Du Lịch Tây Ninh

Khám phá Chùa Gò Kén – Ngôi Chùa Cổ Nhất Của Tây Ninh

Chùa Gò Kén Tây Ninh không chỉ mang đến cho du khách yêu thích du lịch tâm linh những không gian tĩnh tâm, tìm về nơi an lạc để yên bình trong tâm hồn mà còn cho du khách khoảng thời gian thư giãn cùng thiên nhiên.

Khám phá Chùa Gò Kén - Ngôi Chùa Cổ Nhất Của Tây Ninh

Chùa Gò Kén – một ngôi chùa cổ nhất của tỉnh Tây Ninh, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời và những khám phá thú vị về lịch sử, văn hóa, tôn giáo của vùng đất này.. Ngôi chùa này sở hữu một bức tượng Phật Quán Thế Âm lớn bậc nhất vùng Đông Nam Bộ thu hút lượng khách du lịch tâm linh đông đảo hằng năm. 

Vùng đất Tây Ninh được mệnh danh là vùng đất thiêng, vùng đất của tâm linh và di tích lịch sử. Thật thiếu sót nếu bạn bỏ lỡ chùa Gò Kén trong chuyến du lịch Tây Ninh của mình. Hôm nay, cùng 52Hz chúng mình đến và khám phá những điều thú vị tại ngôi chùa này nhé!

Giới thiệu về chùa Gò Kén Tây Ninh

✅ Địa chỉ  Xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh
✅ Năm xây dựng  Cuối thế kỷ 19
✅ Giá vé tham quan  Miễn phí
✅ Diện tích  6000m²

Chùa Gò Kén hay còn được biết đến với cái tên là Thiền Lâm Tự. Chùa được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 do hòa thượng Thích Trí Lượng khởi công xây dựng. Thời gian đầu, tất cả vật dụng đều là tre, nứa đơn sơ giản dị. Sở dĩ, nguồn gốc của cái tên chùa Gò Kén là do chùa được xây trên một gò đất cao và xung quanh um tùm các dây kén mọc leo lên. 

Chùa Gò Kén Tây Ninh
Toàn cảnh chùa Gò Kén nhìn từ trên cao

Đến năm 1925, hòa thượng Thích Từ Phong đệ tử của hòa thượng Thích Trí Lượng cùng các tín đồ Phật giáo đã về đây và tiến hành xây dựng ngôi chùa kiên cố hơn trên khuôn viên rộng đến 20.000m². Nhưng sau này ngôi chùa bị thu hẹp chỉ còn 6000m². 

Chùa Gò Kén Tây Ninh
Kiến trúc đồ sộ của chùa Gò Kén

Chùa Gò Kén có mối quan hệ với đạo Cao Đài. Theo đại đức Thích Thiện, nhà chùa từng cho ông Cao Quỳnh Cư và Phạm Công Tắc mượn để khai tạo, đó là khoảng thời gian tòa thánh Cao Đài chưa được xây dựng. 

Chùa Gò Kèn ở đâu?

Chùa Gò Kén tọa lạc tại Long Thành Trung, Hòa Thành thuộc thành phố Tây Ninh, được xây dựng với diện tích gần 6000m². Xung quanh nơi đây là những cánh đồng lúa xanh bát ngát với khung cảnh thiên trữ tình nên thơ. Điều này đã thu hút đông đảo lượng du khách hằng năm, cả về du lịch tâm linh và du lịch sinh thái. 

Đường đến chùa Gò Kén Tây Nguyên

Chùa Gò Kén nằm ở đại lộ 22B, thuộc xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. Chùa cách trung tâm thành phố Tây Ninh khoảng 8km và cách tòa thánh Tây Ninh khoảng 3km đường đi. Từ thành phố Tây Ninh, bạn di chuyển theo đường 30 tháng 4 ra đại lộ 22B. Sau đó đi khoảng 5km nữa rẽ trái vào đường Long Thành Trung.

Chùa Gò Kén Tây Ninh
Đường đến chùa Gò Kén Tấy Nguyên

Tiếp tục di chuyển, khi đi qua chiếc cổng ghi tên chùa bằng chữ hán thì rẽ vào. Sau đó đi theo khoảng 250m nữa là đến Thiền Lâm cổ tự – Chùa Gò Kén. Ngoài ra, bạn có thể đón chuyến xe buýt số 702 đến Mộc Bài, sau đó đón tiếp tuyến số 05 để đến thành phố Tây Ninh. Sau đó bạn có thể bắt tuyến số 7 đi cửa khẩu Xa Mát. Nhưng nhớ phải nhắc tài xế dừng tại chùa Gò Kén nhé. 

Lịch sử hình thành chùa Gò Kén Tây Nguyên

Năm 1904, chùa được hòa thường Thích Trí Lưỡng xây dựng để luyện tập, tu dưỡng tinh thần. Ban đầu, nơi đây chỉ là một túp lều tre đơn sơ, nằm ẩn mình trong một khu rừng rậm.

Năm 1914, đệ tử của ông là hòa thượng Thích Từ Phong quyết định xây dựng lại ngôi chùa theo bản thiết kế từ Paris gửi về, công việc này đã mất 12 năm.

Chùa Gò Kén Tây Ninh
Lịch sử hình thành chùa Gò Kén Tây Nguyên

Sau khi hoàn thành, chùa được đặt tên là Thiền Lâm Tự. Tuy nhiên, vì tên gọi này quá phổ biến, nên để dễ dàng phân biệt người dân thường gọi là chùa Gò Kén hay chùa Thiền Lâm Gò Kén.

Năm 2007, chùa được Đại Đức Thích Thiện Nghĩa trùng tu, bổ sung nhiều công trình mới như ngày nay.

Xem Thêm: Căn Cứ Trung Ương Cục Miền Nam Tây Ninh Từ A – Z

Khám phá chùa Gò Kén

Kiến trúc chùa Gò Kén 

Chùa Gò Kén có bản vẽ xây dựng kết hợp hài hòa giữa phương Đông và phương Tây mang lại cảm hứng vừa cổ kính vừa hiện đại. Tòa chánh điện có chiều dài khoảng 30m, chiều rộng 15m, nền cao 0,2m. Hai mái lợp ngói móc giống một ngôi nhà thời thánh hồi xưa và bao quanh là các phiến đá dài 1m. Chùa Gò Kén mang đến cho du khách một vẻ đẹp đặc biệt khác  với các ngôi chùa cổ khác trong tỉnh Tây Ninh. 

Phía bên trong chùa Gò Kén được xây dựng có hai hàng cột uy nghi đúc bằng xi măng cốt sắt. Mỗi hàng có sáu cây và được chia chiều dài thành ba gian làm cho khoảng trống ở chùa thoáng rộng và uy nghi hơn. Tòa chánh điện được bài trí 14 bàn thờ tổ tiên đóng bằng gỗ trắc hoặc cẩm lại. Bàn thờ tổ tiên Phật cao 3m trưng bày các tượng Phật Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Thế Chí, ANan, Ca Diếp… Cửa ra vào được lắp chấn song gỗ vuông như thời xa xưa. 

Chùa Gò Kén Tây Ninh
Khung cảnh tuyệt đẹp tại chùa Gò Kén

Trước sân chùa Gò Kén, có bức tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni tham thiền dưới bóng cây bồ đề được xây dựng vào năm 2009 nổi bật. Bên cạnh đó, tại đây còn có những bức tượng khác như: tượng Quan Âm Bồ Tát cao 25m đứng trên con rồng cao 7m, cổng Tam Quan, điện thờ Đức Phật Di Lặc, vườn Lâm Tỳ Ni… 

Sổ sách ghi lại rằng, đại đức Thích Thiện Nghĩa cho biết mục tiêu lớn nhất mà chùa Gò Kén hướng đến là hoàn thiện các công trình như giảng đường Phật học, mong muốn tương lai ngôi chùa trở thành trung tâm Phật giáo của tỉnh Tây Ninh. 

Hoạt động xã hội tại chùa Gò Kén

Chùa Gò Kén là địa điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo lượng du khách trong và cả ngoài nước. Bên cạnh kiến trúc độc đáo thì các hoạt động công tác xã hội tại chùa Gò Kén cũng là điểm đặc trưng không thể bỏ qua vào các dịp rằm, lễ… 

Chùa Gò Kén Tây Ninh
Hoạt động xã hội tại chùa Gò Kén

Các hoạt động công đức ở chùa thường xuyên diễn ra là các hoạt động từ thiện, quyên góp xây nhà đại đoàn kết, hỗ trợ trẻ em nghèo, người lớn tuổi, tổ chức khám bệnh hay phát thuốc từ thiện cho người dân tại đây. Mỗi rằm tháng 7 tại chùa Gò kén đều tổ chức hội thả hoa đăng để mọi người cùng đến và cầu phúc cho người thân và gia đình. 

Xem Thêm: Tháp Cổ Bình Thạnh – Di tích lịch sử 1000 tuổi của Tây Ninh

Gợi ý thêm các địa điểm du lịch gần chùa Gò Kén

Tây Ninh ngoài chùa Gò Kén thì có gì chơi? Sau đây 52hz gợi ý thêm 1 vài địa điểm check-in kỳ thú gần chùa Gò Kén không thể bỏ lỡ trong chuyến du lịch Tây Ninh nhé!

Chùa Gò Kén Tây Ninh
Khám phá Chùa Gò Kén – Ngôi Chùa Cổ Nhất Của Tây Ninh

Núi Bà Đen Tây Ninh

Núi Bà Đen nằm cách chùa Gò Kén khoảng 20 km về phía đông. Ngọn núi cao gần 1.000m so với mực nước biển và được mệnh danh là “Nóc nhà Đông Nam Bộ”. Đối với những du khách ưa khám phá và thích mạo hiểm thì đây là 1 trong những địa điểm check-in không thể bỏ qua khi du lịch Tây Ninh.

Hồ Dầu Tiếng

Hồ Dầu Tiếng được biết đến là hồ nước nhân tạo lớn nhất Tây Ninh. Khung cảnh xung quanh hồ nên thơ và đẹp như tranh vẽ, sơn thủy hữu tình. Đây là địa điểm tuyệt vời để tổ chức các buổi dã ngoại, cắm trại qua đêm. Khám phá cảnh đẹp quanh hồ và ngắm hoàng hôn sẽ là 1 trong những trải nghiệm ý nghĩa mà bạn không nên bỏ qua.

Tòa Thánh Tây Ninh

Tòa Thánh Tây Ninh cách chùa Gò Kén chỉ khoảng 10 phút đi xe, đây là 1 công trình tôn giáo nổi bật với kiến ​​trúc ấn tượng nhất Việt Nam hiện nay. Ghé thăm nơi đây và bạn sẽ khám phá vẻ đẹp của nhiều nền văn minh trên Thế Giới và tham gia vào các sự kiện và lễ hội vui nhộn diễn ra hàng năm.

Lưu ý khi ghé thăm chùa Gò Kén Tây Ninh

  • Vì đây là nơi trang nghiêm nên khi đi chùa thắp hương, chụp ảnh bạn cần ăn mặc lịch sự, tránh việc mặc quần áo ngắn, hở hang.
  • Giữ gìn vệ sinh, hạn chế gây ồn ào làm ảnh hưởng đến chốn tu tập thanh tịnh.
Chùa Gò Kén Tây Ninh
Khám phá Chùa Gò Kén – Ngôi Chùa Cổ Nhất Của Tây Ninh

Chùa Gò Kén là điểm du lịch tâm linh không thể bỏ qua khi du lịch tại Tây Ninh. Nơi đây không chỉ mang đến cho du khách yêu thích du lịch tâm linh những không gian tĩnh tâm, tìm về nơi an lạc để yên bình trong tâm hồn mà còn cho du khách khoảng thời gian thư giãn cùng thiên nhiên.

Hy vọng những thông tin 52Hz chúng mình mang đến sẽ có ích cho chuyến đi sắp đến của bạn. Chúc bạn có một chuyến đi an toàn và vui vẻ. 

Nếu bạn độc thân và đam mê trekking, muốn tìm kiếm một trải nghiệm đầy thử thách và đầy kết nối, hãy cùng 52Hz khám phá tour Tà Giang – Phước Bình! Với huấn luyện viên chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ giúp bạn chinh phục cung đường dài 28km, đắm mình trong thảo nguyên Phước Bình và tận hưởng một Tà Giang nên thơ. Hãy liên hệ hotline: 028 4455 5252 tham khảo ngay!

Rate this post
Xuân Tiến
0
TOUR NỔI BẬT TẠI 52Hz

Tour Tà Năng Phan Dũng

Hành Trình: Xuyên qua ranh giới 3 tỉnh Lâm Đồng – Ninh Thuận – Bình Thuận tổng chiều dài 35km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 7/10

12-05-2023

09-06-2023

23-06-2023

07-07-2023

28-07-2023

04-08-2023

Đặt Tour >>

Tour Tà Đùng 2N2Đ - Trekking Vịnh Hạ Long Của Tây Nguyên

Tour Tà Đùng

Hành Trình: Đi qua các đảo, khám phá thảm thực vật của núi rừng với tổng chiều dài 14km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 5/10

12-05-2023

26-05-2023

09-06-2023

30-06-2023

07-07-2023

21-07-2023

04-08-2023

18-08-2023

Đặt Tour >>

Xuân Tiến tour guide kì cựu của 52Hz với hơn 10 năm kinh nghiệm làm nghề hướng dẫn viên du lịch, là người truyền và giữ “lửa” tinh thần cho cả đoàn tiến bước trong mỗi chuyến đi.

Bài viết liên quan
Tour Trekking Cùng 52Hz
Acoustic in Saigon


    Hành Trình Trekking Độc Thân Cùng 52hz
    Tour Tà Năng Phan Dũng
    Tour Tà Đùng
    Tour Cực Đông