Du Lịch Tây Ninh

Tháp Cổ Bình Thạnh – Di tích lịch sử 1000 tuổi của Tây Ninh

Nếu bạn có đam mê tìm hiểu về văn minh Óc Eo thì ngọn tháp cổ Bình Thạnh sẽ là nơi bạn không thể bỏ qua. Khi ghé thăm tháp, du khách sẽ cảm nhận được một bầu không khí cổ xưa, yên bình và mang nét mộc mạc của hương quê.

Tháp Cổ Bình Thạnh - Di tích lịch sử 1000 tuổi của Tây Ninh

Khi nhắc đến Tây Ninh, nhiều người chỉ nghĩ đến vùng đất của Đền Cao Đài hay Chùa Bà Đen, nhưng ít ai biết rằng, Tây Ninh còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa, lịch sử đặc sắc. Trong đó, Tháp Cổ Bình Thạnh được xem là một trong những di tích lịch sử có giá trị nhất, đánh dấu sự phát triển của nền văn minh Đông Sơn trên đất Tây Ninh.

Đây là ngọn tháp lịch sử có hơn 1000 tuổi, được bảo tồn và phát triển bởi người dân và chính quyền địa phương Tây Ninh. Hãy cùng 52Hz tìm hiểu thêm về ngọn tháp này nhé!

Giới thiệu về tháp cổ Bình Thạnh

✅ Địa chỉ Tỉnh lộ 786 xã Bình Hòa, tỉnh Trảng Bàng, thành phố Tây Ninh
✅ Năm tìm thấy  Thế kỉ 8
✅ Giá vé tham quan  Miễn phí
✅ Kích thước  Chiều cao là 10m, chiều dài mỗi cạnh là 5m

Là một trong bộ ba kiến trúc tiêu biểu của nền văn minh Óc Eo, tháp cổ Bình Thạnhđịa điểm du lịch Tây Nguyên được nhiều du khách yêu thích tại khu vực Nam Bộ hiện nay. Ngọn tháp đã ra đời vào cuối thế kỷ 8, và có hơn một nghìn năm tuổi.

Mặc dù trải qua một khoảng thời gian rất dài, tháp cổ Bình Thạnh vẫn giữ được gần như nguyên vẹn nét kiến trúc độc đáo của mình và trở thành một phần quan trọng của di sản văn hóa dân tộc. 

Tháp Cổ Bình Thạnh
Vẻ đẹp tinh xảo của ngọn tháp cổ

Khi đến tham quan tháp cổ Bình Thạnh, du khách sẽ có cơ hội được tận mắt chiêm ngưỡng kiến trúc của ngôi tháp cổ. Ngọn tháp có cấu trúc gồm 3 tòa nhưng du nhất chính là ngọn tháp chính vẫn giữ được nguyên vẹn.

Vào năm 1998, tòa tháp đã được chính quyền Tây Ninh trùng tu và bảo quản cho đến thời điểm hiện tại. Ngọn tháp đã được ghi nhận là Di tích lịch sử quốc gia vào năm 1993 bởi Bộ Văn Hóa.

Nếu du khách là một người ưa chuộng nền văn minh cổ xưa và mong muốn được khám phá các vẻ đẹp lịch sử thì đây là địa điểm không thể bỏ qua. 

Tháp cổ Bình Thạnh ở đâu?

Tháp cổ Bình Thạnh có vị trí tọa lạc gần phía hữu ngạn sông Vàm Cỏ Đông, cách trung tâm Tây Ninh khoảng 50km và cách thành phố Hồ Chí Minh hơn 120km. Ngọn tháp nằm tại tỉnh lộ 786 xã Bình Hòa, tỉnh Trảng Bàng, thành phố Tây Ninh. Xung quanh tháp cổ Bình Thạnh sẽ là những đồng lúa bao la tạo nên một khung cảnh trữ tình, bí ẩn và hoang sơ. 

Tháp Cổ Bình Thạnh
Đường đi đến ngọn tháp cổ

Cách di chuyển đến tháp cổ Bình Thạnh

Đường di chuyển đến tháp cổ Bình Thạnh không quá khó khăn nhưng du khách cần quan sát kỹ khi di chuyển. Ngọn tháp không có chỉ dẫn đường đi Tháp Chót Mạt mà chỉ đặt một tấm bảng “Di tích lịch sử văn hóa”. Do đó, trong quá trình di chuyển từ Quốc lộ 22B đến huyện lộ 784 thì các bạn nên quan sát hai bên đường và tránh bị xao nhãng. 

Xem Thêm: Tháp Chót Mạt – Dấu vết quan trọng của nền văn minh Óc Eo

Tham quan gì ở tháp cổ Bình Thạnh?

Tìm hiểu lịch sử 1000 tuổi của ngọn tháp 

Nếu bạn có đam mê tìm hiểu về văn minh Óc Eo thì ngọn tháp cổ Bình Thạnh sẽ là nơi bạn không thể bỏ qua. Khi ghé thăm tháp, du khách sẽ cảm nhận được một bầu không khí cổ xưa, yên bình và mang nét mộc mạc của hương quê. Nền văn minh Óc Eo là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần tạo nên giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc ngày nay. Mặc dù ngọn tháp được tìm thấy vào thế kỉ 8 nhưng vẫn còn giữ lại được những nét độc đáo trong kiến trúc của mình. 

Tháp Cổ Bình Thạnh
Hiện chỉ còn ngọn tháp chính là còn giữ nguyên vẻ đẹp ban đầu

Là công trình có ý nghĩa sâu sắc đối với di sản kiến trúc dân tộc, tháp cổ Bình Thạnh là nét kiến trúc có nhiều giá trị đặc biệt về đời sống, tôn giáo và tín ngưỡng. Mặc dù có hơn 1000 tuổi đời, tháp cổ Bình Thạnh vẫn sở hữu kỹ thuật xây dựng và điêu khắc tài nghệ. Điều này đã được thể hiện mạnh mẽ thông qua sự bền vững của ngọn tháp, đồng thời đây cũng là minh chứng quan trọng cho sự phát triển đỉnh cao của nền văn hóa Óc Eo một thời. 

Chiêm ngưỡng kiến trúc tinh xảo

Hầu như những kiến trúc của nền văn minh Óc Eo đều có điểm chung là kiến trúc xây dựng rất tinh xảo. Tất cả ngọn tháp đều không sử dụng xi măng mà chỉ được kết dính bởi một phương pháp đặc biệt nào đó mà cho đến nay những nhà khoa học khảo cổ vẫn chưa tìm ra. Tháp cổ Bình Thạnh gồm 3 tháp chính, trong đó có hai tháp chỉ còn lại dấu tích, một tháp chính nhờ được trùng tu lại nên vẫn còn nguyên hình hài. 

Tháp Cổ Bình Thạnh
Nét chạm khắc vô cùng tinh xảo của tháp cổ

Ngọn tháp cổ còn lại có chiều cao là 10m và được xây dựng trên nền đất vuông, với chiều dài mỗi cạnh là 5m. Từ cổng chính của tháp nhìn vào ta sẽ thấy được các nét chạm khắc phù điêu nổi với chiều cao khoảng 2m và chiều rộng 1m. Phía trên sẽ là các phiến đá chữ nhật cao 0.8m và rộng 2m được chạm khắc hình bông cúc cực kỳ khéo léo. Các nét chạm khắc của ngọn tháp cổ đều được thực hiện rất công phu nên giữ nguyên vẹn được nét đẹp cho tới thời điểm hiện tại. 

Xem Thêm: Chợ Lá Tây Ninh – Phiên Chợ Kỳ Lạ Khi “Tiền Thay Bằng Lá”

Gợi ý một số điểm check – in gần tháp cổ Bình Thạnh Tây Ninh

Gần tháp cổ Bình Thạnh Tây Ninh cũng có một số địa điểm check-in hấp dẫn cho du khách. Dưới đây là một vài gợi ý!

Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài

Cửa khẩu Mộc Bài Tây Ninh thuộc xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Do có vị trí địa lý đặc biệt – trên đường từ Thái Lan, Myanmar sang Việt Nam và Lào, Mộc Bài không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn ở Tây Ninh mà còn là nơi giao lưu văn hóa, kinh tế quan trọng giữa các quốc gia.

Du lịch tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, bạn có thể mua sắm nhu yếu phẩm tại siêu thị miễn thuế. Tuy nhiên, theo quy định hạn mức mua hàng miễn thuế là 500.000 đồng nên Quý khách hàng cân nhắc kỹ trước khi mua hàng nhé!

Tháp Cổ Bình Thạnh
Chính quyền đã rất nỗ lực trong việc bảo toàn nguyên vẹn vẻ đẹp của ngọn tháp cổ

Vườn trái cây Gò Chùa

Vườn trái cây Gò Chùa nổi tiếng tọa lạc tại 22B, Gò Dầu, Tây Ninh, du khách có thể tham quan và thưởng thức trái cây tươi tại vườn như măng cụt, sầu riêng, roi (mận), bòn bon v.v., dâu tây,…

Bên cạnh đó, vườn trái cây Gò Chùa Tây Ninh còn mang đến nhiều món ăn hấp dẫn khác như Cháo gà, Gỏi gà, Lẩu gà, Bánh tráng trứng, Trứng cút lộn… Được chế biến từ những nguyên liệu “cây nhà lá vườn”, an toàn và hấp dẫn.

Tháp Cổ Bình Thạnh
Tháp Cổ Bình Thạnh – Di tích lịch sử 1000 tuổi của Tây Ninh

Tòa thánh Tây Ninh

Tòa thánh Tây Ninh tọa lạc tại thị trấn Long Thành Bắc, huyện Hợp Thành, tỉnh Tây Ninh, cách chùa cổ Bình Thành khoảng 36 km. Việc xây dựng Tòa thánh bắt đầu vào năm 1933 và hoàn thành vào năm 1955 do quá trình xây dựng bị gián đoạn. Tòa Thánh là biểu tượng linh thiêng của đạo Cao Đài – nơi thờ Thiên Nhân.

Tòa Thánh Tây Ninh đã xây với nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau như: tòa thánh, bửu tháp, đền thờ Phật mẫu trên mảnh đất rộng 12 cây số vuông. Bên trong Tòa thánh, du khách có thể chiêm ngưỡng nghệ thuật chạm khắc độc đáo và khám phá những bí ẩn sâu xa của triết học tôn giáo.

Xem Thêm: Suối Trúc Tây Ninh – Điểm đến lý tưởng cho một ngày cuối thu

Một số lưu ý khi tham quan tháp cổ 

 • Du khách nên ưu tiên tham quan tháp cổ vào buổi sáng hoặc chiều tàn để tránh ánh nắng gắt;
 • Du khách không được vẽ bậy hay làm tổn hại đến kiến trúc của ngọn tháp cổ;
 • Để có những bức hình check-in đẹp mắt, các bạn nên ưu tiên trang phục có tone màu ấm và theo phong cách thổ dân hoặc cổ điển;
 • Du khách khi tham quan tháp cổ không được xả rác bừa bãi.
Tháp Cổ Bình Thạnh
Tháp Cổ Bình Thạnh – Di tích lịch sử 1000 tuổi của Tây Ninh

Hy vọng rằng bài viết về Tháp Cổ Bình Thạnh đã giúp quý độc giả hiểu hơn về giá trị lịch sử và văn hóa của địa phương Tây Ninh. Đây là một điểm đến thú vị cho những ai muốn khám phá và tìm hiểu về những di sản văn hóa đa dạng và phong phú của Việt Nam. Đừng quên chia sẻ những kỉ niệm đẹp mà bạn có được tại đây cùng chúng mình nhé!

Nếu bạn độc thân và đam mê trekking, khám phá thiên nhiên, hãy cùng 52Hz trải nghiệm tour Tà Giang – Phước Bình. Với huấn luyện viên chuyên nghiệp, bạn sẽ chinh phục cung đường dài 28km và khám phá hệ sinh thái rừng nguyên sinh Bidoup, đồng thời dạo bước giữa thảo nguyên Phước Bình nên thơ. Hãy liên hệ hotline 028 4455 5252 tham gia ngay.

(5/5)
Xuân Tiến
0
TOUR NỔI BẬT TẠI 52Hz

Tour Tà Năng Phan Dũng

Hành Trình: Xuyên qua ranh giới 3 tỉnh Lâm Đồng – Ninh Thuận – Bình Thuận tổng chiều dài 35km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 7/10

12-05-2023

09-06-2023

23-06-2023

07-07-2023

28-07-2023

04-08-2023

Đặt Tour >>

Tour Tà Đùng 2N2Đ - Trekking Vịnh Hạ Long Của Tây Nguyên

Tour Tà Đùng

Hành Trình: Đi qua các đảo, khám phá thảm thực vật của núi rừng với tổng chiều dài 14km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 5/10

12-05-2023

26-05-2023

09-06-2023

30-06-2023

07-07-2023

21-07-2023

04-08-2023

18-08-2023

Đặt Tour >>

Xuân Tiến tour guide kì cựu của 52Hz với hơn 10 năm kinh nghiệm làm nghề hướng dẫn viên du lịch, là người truyền và giữ “lửa” tinh thần cho cả đoàn tiến bước trong mỗi chuyến đi.

Bài viết liên quan
Tour Trekking Cùng 52Hz
Acoustic in Saigon


  Hành Trình Trekking Độc Thân Cùng 52hz
  Tour Tà Năng Phan Dũng
  Tour Tà Đùng
  Tour Cực Đông