Khi nhắc đến vùng núi Tây Ninh, hầu hết các du khách sẽ nghĩ ngay đến nền ẩm thực đa dạng như bánh tráng phơi sương, mứt chùm ruột, nem bưởi chua,… Tuy nhiên, món ăn thực sự nổi bật nhất và là đặc sản tại khu vực này chính là thằn lằn núi. Đây là một trong những món ăn đem đến các tinh chất bổ dưỡng, quý hiếm mà bạn nên thử mỗi khi đến du lịch Tây Ninh
Hãy cùng 52Hz khám phá món ăn đặc biệt này và những bí quyết làm nên hương vị tuyệt vời của nó trong bài viết sau đây.
Mục Lục
ToggleĐặc sản thằn lằn núi Tây Ninh có gì hot?
Khi đến với Tây Ninh, ngoài trải nghiệm khám phá thiên nhiên đại ngàn nơi đây, du khách bắt buộc phải thưởng thức những đặc sản độc đáo, mang đậm chất phong cách núi rừng Bà Đen. Theo như gợi ý của các “thổ địa vùng”, thằn lằn đen chính là một trong những món ăn không thể bỏ qua.
Tại vùng núi Bà Đen, Tây Ninh, người dân nơi đây sẽ chế biến một loài vật thuộc họ tắc kè, có phần đuôi nâu nhạt, lưng có vạch trắng, thường được gọi là thằn lằn đen. Đặc sản thằn lằn đen ngoài đại diện cho nền ẩm thực của Tây Ninh, còn là nguồn nguyên liệu quý hiếm để người dân nơi đây chế biến ra những món ăn bổ dưỡng, khó cưỡng khác.
Xem Thêm: Top 15 Đặc Sản Tây Ninh trứ danh Nam Bộ nhất định phải thử
Công dụng của thằn lằn núi Bà Đen
Ít ai biết rằng, thằn lằn núi không những không có độc mà còn là một trong những món ăn vô cùng bổ dưỡng, thơm ngon và lạ miệng. Vì sinh sống tại vùng khí hậu mát mẻ, thuận lợi nên thằn lằn đen hầu như chỉ ăn chuối, sung, cây cỏ tự nhiên hoặc thảo dược. Khác với những anh em họ hàng khác của mình, thằn lằn núi Bà Đen không hề ăn côn trùng và động vật. Vì thế, đây hoàn toàn là nguồn nguyên liệu phù hợp, là bài thuốc quý cho việc chữa trị và chăm sóc sức khỏe, đau nhức xương khớp.
Nhiều du khách khi đến đây thường lo ngại và không cảm thấy hứng thú với món ăn này một phần vì vẻ ngoài của thằn lằn. Tuy nhiên, khi đã thử qua đặc sản Tây Ninh này, chắc chắn du khách sẽ bị mê hoặc và không bao giờ quên được hương vị độc đáo của món ăn này.
Nghề săn bắt thằn lằn núi
Để có thể cho ra đời được những dĩa thức ăn đặc sản vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, người dân khu vực Tây Ninh đã phải vất vả trong quá trình nuôi và bắt thằn lằn núi. Từ đó, người dân nơi đây đã gọi việc này chính là nghề săn bắt thằn lằn.
Thằn lằn đen không những khó nuôi mà còn có vị trí sinh sống ở các hốc núi cheo leo, hiểm hóc với độ cao lên đến 500m. Những người săn bắt chúng phải trèo lên những mỏm núi cao, dùng mồi hoặc trái sung làm mồi nhử thằn lằn ra khỏi hang và cuối cùng là sử dụng chuyên biệt để bắt chúng.
Giá thằn lằn núi tây ninh
Hiện nay nghề săn bắt thằn lằn núi đã trở nên phổ biến và phát triển rộng rãi, vì thế, số lượng loài vật này dùng để bán sẽ “thoải mái” hơn trước kia. Du khách khi tìm mua thằn lằn có thể ghé đến khu vực chợ địa phương hoặc trên các trang thương mại điện tử. Giá thằn lằn phơi khô sẽ từ 1.000.000 – 1.500.000 VNĐ/kg. Ngoài ra, đối với những loại chế biến như giòn, xào,… thì sẽ có giá khoảng 150.000 VNĐ/đĩa.
Xem Thêm: Review Khu Du Lịch Sinh Thái Long Trung Chi Tiết Từ A-Z
Thưởng thức thằn lằn núi đặc sản Tây Ninh
Cách chế biến món thằn lằn núi Tây Ninh
Món ăn này không chỉ độc đáo ở hương vị mà còn cả ở cách thức chế biến. Thằn lằn núi mang đậm nét đặc trưng khu vực, được chế biến và kết hợp cùng những món ăn khác nhau tạo ra các hương vị hấp dẫn và vô cùng khó quên. Đầu tiên, để chế biến thì thằn lằn cần được mổ bụng và làm sạch ruột. Tiếp theo đó, các đầu bếp sẽ băm nhuyễn, tẩm hương vị thêm một chút tiêu, mắm, muối và cuối cùng là xào nó lên.
Thằn lằn núi xào sẽ đặc biệt thơm ngon khi ăn kết hợp cùng lá lốt và bánh tráng Tây Ninh. Mùi vị bánh tráng thơm phức, làm dậy sóng mũi của các thực khách khi kết hợp cùng miếng thịt ngon, béo và giòn tan. Đồng thời, hương vị đặc trưng của lá lốt cũng làm tăng thêm sự thơm ngon cho đĩa thức ăn, tạo cảm giác kích thích đầu lưỡi, khiến cho du khách không thể nào quên được hương vị.
Ngoài ra, thằn lằn núi còn được chế biến theo phong cách chiên xù để làm món đãi bai cùng ốc núi Tây Ninh. Cách chế biến món ăn này khá đơn giản, du khách chỉ cần để nguyên con, tẩm qua bột và rồi chiên trong chảo dầu nóng. Những miếng thịt giòn tan trong miệng sẽ gây thương nhớ cho các thực khách khi lần đầu được trải nghiệm.
Những địa điểm quán ăn nổi tiếng
Dưới đây sẽ là những địa điểm quán ăn nổi tiếng về đặc sản thằn lằn núi Tây Ninh mà du khách có thể tham khảo:
Quán Tây Ninh Phú Quý
- Địa chỉ: Đường Số 39, Xã Trường Tây, Huyện Hòa Thành, Tây Ninh
- Giờ mở cửa: 09:00 – 23:00
Hồng Tiến – Chuyên thằn lằn núi Tây Ninh
- Địa chỉ: 347 Trần Hưng Đạo, KP1, Phường 1, Tây Ninh
- Giờ mở cửa: 10:00 – 21:00
Thằn lằn núi Tây Ninh Đồng Quê
- Địa chỉ: Hẻm 15 Đường 30 Tháng 4, Phường 3, Tây Ninh
- Giờ mở cửa: 08:00 – 21:00
Thằn lằn Bà Đen chắc chắn sẽ là món ăn đặc sản vô cùng lý tưởng mà bạn không nên bỏ qua khi đến với khu vực Tây Ninh.
Hy vọng với bài viết này, các bạn đã có thêm những kiến thức thú vị về đặc sản Tây Ninh và không quên thưởng thức món ăn độc đáo này khi đến với vùng đất này. Hãy dành chút thời gian để trải nghiệm và khám phá thêm về văn hóa ẩm thực của Tây Ninh, chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời và đầy ấn tượng. Chúc các bạn một chuyến đi vui vẻ và đầy ý nghĩa!
Nếu bạn độc thân và đam mê trekking, thích khám phá thiên nhiên, hãy tham gia tour Phước Bình – Tà Giang của 52Hz. Tour được hướng dẫn bởi huấn luyện viên chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn và mang đến cho bạn một trải nghiệm đầy kết nối. Dạo bước giữa thảo nguyên Phước Bình, tận hưởng một Tà Giang nên thơ. Hãy liên hệ hotline: 028 4455 5252 để đăng ký ngay!