Du Lịch Tây Ninh

Chợ Lá Tây Ninh – Phiên Chợ Kỳ Lạ Khi “Tiền Thay Bằng Lá”

Chợ Lá Tây Ninh được du khách cảm nhận đúng theo kiểu vui chơi thoải mái mà không phải suy nghĩ gì về chuyện tiền bạc. Nếu có dịp bạn nên đến và trải nghiệm không gian chợ tại đây, bạn sẽ cảm nhận được như mình đang ở một thế giới khác vậy.

Chợ Lá Tây Ninh - Phiên Chợ Kỳ Lạ Khi “Tiền Thay Bằng Lá”

Chợ Lá Tây Ninh được xem là phiên chợ kỳ lạ, độc nhất vô nhị khi mà tiền ở đây được thay bằng lá. Mỗi năm chỉ họp một lần, mỗi lần sau một tiếng là đứng lên đi về và không phải người dân Tây Ninh cũng biết đến phiên chợ này.

Trong thời gian gần trở lại đây, chợ Lá là điểm đến không thể bỏ qua mỗi khi đi du lịch Tây Ninh. Hôm nay cùng 52Hz chúng mình tìm hiểu phiên chợ Lá Tây Ninh nhé!

Giới thiệu chợ Lá Tây Ninh

✅ Địa chỉ  Không có địa điểm cố định và thay đổi hàng năm
✅ Thời gian tổ chức  Rằm tháng Giêng âm lịch hằng năm
✅ Điểm đặc biệt  Thay tiền bằng lá

Chợ Lá Tây Ninh ở đâu?

Chợ lá không có địa điểm cố định và thay đổi hàng năm. Thông thường, chợ lá sẽ được tổ chức trong khu dân cư hoặc các khu vực gần chùa chiền, chợ truyền thống. Vì vậy, nếu muốn tham gia thị trường này, bạn cần nghe ngóng thông tin cập nhật trong các group du lịch Tây Ninh trước.

Chợ Lá Tây Ninh
Chợ Lá Tây Ninh ở đâu?

Thời gian tổ chức phiên chợ lá Tây Ninh

Chợ Lá Tây Ninh được tổ chức vào rằm tháng Giêng âm lịch hằng năm. Vậy nên nếu bạn có dự định tham gia chợ Lá Tây Ninh nhưng không rõ địa điểm thì cũng đừng quá lo lắng nhé. Thường niên vào rằm tháng Giêng, bạn chỉ cần tìm thông tin tại các kênh truyền thông là có thể đến và cùng dân bản địa trải nghiệm nhiều hoạt động tại chợ phiên này. 

Sự ra đời của phiên chợ lá ở Tây Ninh

Phiên Chợ Lá Tây Ninh hay còn gọi là chợ phiên Lá, chợ Tiên được lấy cảm hứng thành lập từ truyền thống lâu đời của người dân Nam Bộ. Chợ Lá được một thầy thuốc nam chuyên làm việc thiện đứng đầu tổ chức. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, chợ phiên này đã bắt đầu hoạt động thường niên và cũng thu hút rất nhiều dân bản địa, đặc biệt là khách du lịch. 

Chợ Lá Tây Ninh
Người dân đến tham gia chợ Lá Tây Ninh

Ban đầu, người thầy thuốc đơn giản chỉ muốn tổ chức một chợ phiên mang tính chất nội bộ. Tại đây buôn bán các đồ ăn, thức uống mỗi năm một lần để tiếp đãi và hội ngộ những người anh em bạn bè xa gần đã đồng hành cùng ông trong các chặng đường làm việc. Tuy nhiên, không thể ngờ được rằng sau vài năm tổ chức thì được nhiều dân địa phương biết và yêu thích, tình nguyện tham gia. 

Dần một thời gian sau, chợ Lá Tây Ninh đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của vùng Hòa Thành, Tây Ninh. Một điều đặc biệt nữa là diễn ra không có bất cứ địa điểm cố định nào cả. Nhưng thường sẽ được tổ chức trong các khu dân cư, gần chùa hoặc các khu chợ truyền thống. 

Chợ Lá Tây Ninh
Người dân mang thức ăn đến chợ Lá Tây Ninh

Điều đặc biệt làm nên phiên chợ này nổi tiếng là thông điệp “tiền cũng chỉ là lá”. Tại đây, lá cây được sử dụng thay thế cho tiền tệ. Bà con khi tụ họp về đây sẽ bày biện thức ăn nước uống do mình chuẩn bị, mỗi thứ một ít như bánh quê, xôi, chè, sữa đậu… rồi trao đổi thực phẩm bằng lá cây. 

Xem Thêm: Suối Trúc Tây Ninh – Điểm đến lý tưởng cho một ngày cuối thu

Đường đến chợ Lá Tây Ninh 

Chợ Lá Tây Ninh không có một địa điểm tổ chức cố định nào cả. Thường sẽ được tổ chức tại các khu dân cư hoặc gần các khu chùa, chợ truyền thống.

Chợ Lá Tây Ninh
Đường đến chợ Lá Tây Ninh

Tây Ninh cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 85 km đường đi. Cung đường di chuyển cũng rất thoải mái nên bạn có thể lựa chọn các loại phương tiện để di chuyển dễ dàng trên chuyến hành trình của mình. 

Xuất phát từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, bạn di chuyển theo tuyến quốc lộ 22A đến ngã ba Trảng Bàng. Tại đây, bạn rẽ phải theo tỉnh lộ 782 để đi vào đường Bời Lời, hướng về huyện Dương Minh Châu. Cứ chạy dọc theo đường 782 đi hơn 50km là bạn đã đến được Tây Ninh. Từ đây bạn có thể sử dụng Google Map để tìm tuyến đường đến địa điểm tổ chức chợ Lá Tây Ninh hằng năm. 

Có gì hấp dẫn tại Chợ lá Tây Ninh?

Trải nghiệm “độc – lạ”: Đi chợ thay tiền bằng lá cây

Chợ Lá Tây Ninh được du khách cảm nhận đúng theo kiểu vui chơi thoải mái mà không phải suy nghĩ gì về chuyện tiền bạc. Nếu có dịp bạn nên đến và trải nghiệm không gian chợ tại đây, bạn sẽ cảm nhận được như mình đang ở một thế giới khác vậy. Nơi mà chỉ có những tiếng cười vui vẻ, sự háo hức của đám nhỏ chạy tung tăng khắp chợ và sự mừng rỡ của người lớn trong ngày gặp nhau đầu năm. 

Chợ Lá Tây Ninh
Trải nghiệm “độc – lạ”: Đi chợ thay tiền bằng lá cây

Phiên chợ Lá Tây Ninh kéo dài trong 1 tiếng đồng hồ. Mọi việc diễn ra rất nhanh và gọn gàng, sau một tiếng đồng hồ là phiên chợ kết thúc. Con người tại đây được du khách rất yêu mến bởi họ không chỉ làm việc tốt, nghiêm túc mà còn làm cho đến cùng, trọn vẹn nhất có thể. 

Tại chợ Lá Tây Ninh không bao giờ có một tiếng nhắc nhở nhau nào về khâu vệ sinh. Khi mà tại đây, bà con đều tự ý thức dọn rác dọn chợ sạch sẽ trước khi ra về. Sau khi phiên chợ kết thúc, mọi người trả lại nơi đây sạch sẽ và bình yên như chưa từng có một buổi hội tụ tại đây. 

Chợ Lá Tây Ninh cũng chính là một thông điệp đẹp đẽ của cuộc sống gửi đến mọi người. Nhiều điều đã được nhắn nhủ đến mọi người, như: Tiền bạc cũng chỉ là phương tiện phục vụ cho đời sống mưu sinh, vật chất cũng thực phù du như chiếc lá. Điều quan trọng là chúng ta phải sống lương thiện, vui vẻ chan hòa cùng mọi người, tâm hướng thiện, hành động phát thiện. Và chắc chắn rồi, sống vì mình và cộng đồng chứ không phải vì tiền mà mất đi lương tâm. 

Chợ Lá Tây Ninh
Sự nhộn nhịp tại chợ Lá Tây Ninh

Con người khi đến chợ Lá Tây Ninh không chỉ bỏ tiền bạc mà còn thời gian, công sức chuẩn bị, tình yêu thương vào mỗi món quà mà họ mang đến chợ phiên. Hơn thế nữa, đó chính là tâm lý, là sự thương thiện và sự hân hoan chào đón nhau cùng niềm hy vọng cho mọi người một năm mới rực rỡ. Vậy nên, những ai đã từng đặt chân đến đây thực sự đều mang một niềm bồi hồi và háo hức để có dịp trải nghiệm, cùng người dân hân hoan đón một năm mới tại phiên chợ Lá Tây Ninh hằng năm. 

Xem Thêm: Rừng Chàng Riệc: Top 2 khám phá di tích lịch sử tại Tây Ninh

Cảm nhận thông điệp nhân văn của phiên chợ lá độc đáo

Chợ Lá Tây Ninh là một địa điểm hiếm có khi mà cả người mua và người bán đều thoải mái tinh thần trao đổi cùng nhau. Họ không bận tâm đến chuyện được mất, lời lỗ mà mọi người cùng hòa chung không khí tấp nập, vui vẻ trong một năm mới. Bên cạnh đó, những thứ quà được trao luôn kèm theo những câu cầu chúc cho nhau, một không khí thật nhộn nhịp mà ấm cúng tại chợ Lá Tây Ninh luôn là điều mà khiến du khách thích thú khi ghé nơi đây. 

Chợ Lá Tây Ninh
Cảm nhận thông điệp nhân văn của phiên chợ lá độc đáo

Ý nghĩa của chợ lá Tây Ninh này là nhắc nhở mọi người rằng tiền chỉ là phương tiện phục vụ cuộc sống, cũng phù du như lá. Điều quan trọng là chúng ta phải sống lương thiện và không vì đồng tiền mà đánh mất lương tâm.

Phiên chợ cũng là 1 thông diệp hay trong cuộc sống, chúng ta nên quay trở về với cái tâm lương thiện và nuôi dưỡng cái tâm lương thiện ấy cho đến mãi về sau. Quan tâm đến mọi thứ và giúp đỡ lẫn nhau là ý nghĩa của cuộc sống. Đối với tôi, chợ lá Tây Ninh là một chợ rất đặc biệt và ý nghĩa.

Cứ tưởng chừng việc cho đi như thế này là một điều đơn giản. Nhưng ai có thể làm được? Thử nghĩ xem, nếu bạn tình cờ gặp một người ăn xin hay một người đang gặp khó khăn, bạn có sẵn sàng chạy đến với họ không chút do dự không? Thực ra, hạnh phúc cũng được hình thành từ những điều bình dị đó.

Chợ Lá Tây Ninh
Chợ Lá Tây Ninh – Phiên Chợ Kỳ Lạ Khi “Tiền Thay Bằng Lá”

Chợ Lá, một phiên chợ kỳ lạ độc nhất vô nhị khi thay tiền bằng lá luôn thu hút đông đảo sự háo hức của khách du lịch hằng năm. Hơn tất cả những gì mong đợi, đây là nơi diễn ra những hoạt động lành mạnh, chữa lành tâm hồn mọi người và gắn kết mọi người đến gần với nhau hơn. 

Chợ Lá Tây Ninh thực sự là một nét đẹp văn hóa cần được phát huy hơn nữa. Hy vọng những thông tin 52Hz chúng mình mang đến sẽ có ích cho chuyến đi sắp đến của bạn. Chúc bạn có một chuyến đi an toàn và vui vẻ.

Nếu bạn độc thân và đam mê trekking, khám phá thiên nhiên, thì tour Tà Giang – Phước Bình của 52Hz chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Với đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp và tâm huyết, bạn sẽ được trải nghiệm cung đường dài 28km đến hệ sinh thái rừng nguyên sinh Bidoup, từ thảo nguyên Phước Bình tới Tà Giang nên thơ. Hãy gọi ngay đến hotline 028 4455 5252 để đặt chỗ!

Rate this post
Xuân Tiến
0
TOUR NỔI BẬT TẠI 52Hz

Tour Tà Năng Phan Dũng

Hành Trình: Xuyên qua ranh giới 3 tỉnh Lâm Đồng – Ninh Thuận – Bình Thuận tổng chiều dài 35km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 7/10

12-05-2023

09-06-2023

23-06-2023

07-07-2023

28-07-2023

04-08-2023

Đặt Tour >>

Tour Tà Đùng 2N2Đ - Trekking Vịnh Hạ Long Của Tây Nguyên

Tour Tà Đùng

Hành Trình: Đi qua các đảo, khám phá thảm thực vật của núi rừng với tổng chiều dài 14km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 5/10

12-05-2023

26-05-2023

09-06-2023

30-06-2023

07-07-2023

21-07-2023

04-08-2023

18-08-2023

Đặt Tour >>

Xuân Tiến tour guide kì cựu của 52Hz với hơn 10 năm kinh nghiệm làm nghề hướng dẫn viên du lịch, là người truyền và giữ “lửa” tinh thần cho cả đoàn tiến bước trong mỗi chuyến đi.

Bài viết liên quan
Tour Trekking Cùng 52Hz
Acoustic in Saigon


    Hành Trình Trekking Độc Thân Cùng 52hz
    Tour Tà Năng Phan Dũng
    Tour Tà Đùng
    Tour Cực Đông