Làng nghề nước mắm Nam Ô nổi tiếng với thức quà thơm ngon, mặn mà. Đặc biệt, người dân địa phương cũng vô cùng thân thiện, sẵn sàng hướng dẫn du khách tham quan và trải nghiệm. Hãy đến tìm hiểu ngôi làng truyền thống mỗi khi du lịch Đà Nẵng nhé.
Mục Lục
ToggleLàng nghề nước mắm Nam Ô ở đâu?
Nam Ô là tên một ngôi làng cổ, cửa ô phía Nam của nước Đại Việt xưa, hình thành cách ngày nay hàng trăm năm, nằm bên vịnh Đà Nẵng, dưới chân đèo Hải Vân, thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.
Nghề làm mắm ở Nam Ô có từ rất sớm. Thời kỳ còn là một trong những địa phương của Đàng Trong, ngư dân nơi đây đã biết cách làm nước mắm cung cấp cho thị trường các vùng lân cận. Trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, nước mắm Nam Ô vẫn giữ gìn nguyên vẹn hương vị đặc trưng và tiếng vang của làng nghề truyền thống hàng trăm năm tuổi.
Làng nghề nước mắm Nam Ô – nơi lưu giữ nét đẹp cổ truyền dân tộc
Nước mắm Nam Ô đã từng là sản vật tiến Vua, được chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống, có hương thơm, mùi vị đặc trưng, ngọt tự nhiên, màu đỏ thẫm như màu cánh gián. Từ thời mở đất, lập làng của các thế hệ trước, nghề đi biển đánh bắt hải sản đã phát triển mạnh. Từ con cá cơm than, người dân đã biết chế biến ra thứ nước mắm thơm ngon, mang thương hiệu nước mắm Nam Ô. Trải qua thời gian, đến nay, nghề làm nước mắm Nam Ô vẫn được gìn giữ, bảo tồn, phát huy và trao truyền những kinh nghiệm dân gian, những bí quyết về kỹ thuật làm nước mắm.
Đây không chỉ là một sản phẩm vật chất hiện diện trong bữa ăn hàng ngày của người dân mà còn mang những giá trị văn hóa của làng nghề truyền thống lâu đời, thể hiện bản sắc của cộng đồng địa phương, là niềm tự hào của người dân xứ Quảng. Hiện nay nghề làm nước mắm Nam Ô là một trong số ít làng nghề nước mắm truyền thống còn tồn tại trên cả nước được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Tham khảo thêm: Khám Phá Làng Nghề Bánh Tráng Túy Loan Hơn 500 Năm
Nước mắm truyền thống Nam Ô được làm như thế nào?
Điều làm nên sự khác biệt của nước mắm Nam Ô chính là vị ngon, hương thơm của nó. Để làm được điều đó, người dân đã trải qua nhiều năm tạo thương hiệu truyền thống, cụ thể từng công đoạn đều được thực hiện thủ công, vô cùng tỉ mỉ và khéo léo.
(1) Chọn cá và ướp cá
Cá cơm than được đánh bắt vào tháng ba âm lịch (vì có độ đạm rất cao), lựa con vừa phải, và không rửa bằng nước ngọt sẽ làm cá mất ngon, để lâu sẽ bị thối. Muối dùng để muối cá phải là hạt muối cà ná trắng tinh, to và già, không bị nước mưa nhiễm vào.
(2) Ủ cá
Sau khi trộn muối thật đều thì tiến hành xếp cá vào chum sành để ủ. Khi trộn phải chú ý để cá không bị nát, và xếp từ từ từng lượt vào chum một cách cẩn thận không được vội vàng.
(3) Lọc nước mắm bằng phương pháp thủ công
Các mẻ cá sẽ được ủ trong thời gian từ 1 năm đến 18 tháng. Sau đó, đa số người dân đều sử dụng cách lọc nước mắm thủ công, dùng vuột tre (tương tự như cái phễu), sau đó lấy một tấm vải sạch lót lên, phía dưới để một cái thau để hứng nước mắm.
(4) Ủ nước mắm tại làng nghề nước mắm Nam Ô
Sau khi lọc xong nước mắm, người dân không đóng chai ngay mà tiếp tục ủ trong chum sành, sử dụng vải sạch đậy kín lại ủ ròng trong vòng 6 tháng. Bước này để giúp những thành phần gây vị bất lợi (chát, đắng, nóng cổ) chảy đi, vị mặn dịu lại, nước mắm sẽ thơm ngon hơn.
Nước mắm Nam Ô – đặc sản Đà Nẵng
Nước mắm Nam Ô sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa để tặng bạn bè, người thân nếu bạn có dịp ghé thăm Đà Nẵng. Nước mắm Nam Ô được bán tại nhiều nơi khắp Đà Nẵng, nhưng nếu có dịp ghé thăm làng nghề nước mắm Nam Ô, bạn hãy mua ngay tại đây để có được mức giá tốt và sản phẩm ngon nhất.
Có 3 loại mắm Nam Ô: mắm loại 1, mắm loại 2 và loại 3. Tùy vào dung tích và loại mắm mà có mức giá khác nhau. Nếu bạn mua loại 500ml thì 2 chai có giá 150.000 VNĐ, còn đối với du khách muốn mua loại 200ml, thì 6 chai sẽ có giá 180.000 VNĐ.
Đọc thêm: Vườn Hoa Le Jardin D Amour: 9 Vẻ Đẹp Mang Đậm Phong Cách Pháp
Hướng dẫn sử dụng và bảo quản các loại nước mắm Nam Ô
Ghé thăm làng nghề nước mắm Nam Ô và mua đặc sản này về làm quà là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách du lịch. Nếu bạn ở xa, nên lựa chọn các loại chai nhựa để tránh bị vỡ trong quá trình di chuyển. Bên cạnh đó, mọi người cũng phải lưu ý, nước mắm nếu chuyển qua đường máy bay không thể xách tay mà phải ký gửi. Nhiều địa chỉ bán nước mắm Nam Ô tại Đà Nẵng có đáp ứng dịch vụ này nên du khách có thể yên tâm mua sắm.
Đến thăm làng nghề nước mắm Nam Ô, bạn không những được tham quan ngôi làng với truyền thống lâu đời cùng những nét văn hóa địa phương đáng trân trọng, bạn sẽ còn có cơ hội được thưởng thức qua thức quà có tuổi đời trăm năm – mắm Nam Ô. Đây thực sự là một đặc sản Đà Nẵng tuyệt vời để bạn có thể mua về cho gia đình mình dùng và gửi tặng, người thân, bạn bè. Hy vọng với những chia sẻ của 52Hz, bạn sẽ hiểu hơn về làng nghề truyền thống này và ghé thăm nơi đây vào một ngày không xa.