Làng nghề bánh tráng Túy Loan là một làng cổ hình thành cách đây hơn 500 năm, thuộc xã Hòa Phong và nằm nép mình bên dòng sông Túy Loan thơ mộng. Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi những địa danh lịch sử, mà còn ghi dấu ấn trong lòng du khách thập phương qua các món ăn đặc sản, trong đó nổi tiếng nhất là bánh tráng Túy Loan. Hãy cùng 52Hz tìm hiểu ngay địa điểm du lịch Đà Nẵng đầy thú vị này nhé.
Giới thiệu Làng nghề bánh tráng Túy Loan
Làng nghề bánh tráng Túy Loan ở đâu?
Làng nghề bánh tráng Túy Loan nằm ở phía Tây Nam thành phố, thuộc xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang. Đây là một làng cổ nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng có tuổi đời lên đã được 500 tuổi do năm vị tiền hiền là Đặng, Lâm, Nguyễn, Trần, Lê tuân chiếu vua Lê Thánh Tôn đi mở mang bờ cõi. Tên gọi Túy Loan có lẽ xuất phát từ vị trí địa lý, do có con sông uốn lượn ôm trọn ngôi làng nên lấy chữ Túy để đặt tên. Thêm vào đó, các cụ trong làng kể, ngày xưa có một con chim lớn uống rượu say, bay về làng trú ngụ, nên làng có tên là Túy Loan.
Làng Túy Loan nổi tiếng với nghề làm bánh tráng và mì Quảng trước năm 1975. Tính đến nay, cả làng chỉ còn khoảng 15 hộ gia đình còn mưu sinh chính bằng nghề tráng bánh theo hình thức hộ gia đình, quy mô nhỏ và làm hoàn toàn bằng thủ công.
Cách di chuyển đến làng nghề bánh tráng Túy Loan
Cách trung tâm thành phố chỉ khoảng 15km nên bạn có thể dễ dàng tìm đến làng nghề bánh tráng Túy Loan. Từ cầu Rồng Đà Nẵng, bạn rẽ trái vào đường 2 tháng 9, đi tiếp đến đường Cách mạng tháng 8/ Quốc lộ 14B, đi qua cầu vượt Hòa Cẩm, qua cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi, đi đến Quảng Xương đến 604 tại Hòa Phong. Đây là con đường ngắn nhất để đến với làng nghề bánh tráng Túy Loan.
Đường đến làng chủ yếu là đường thẳng và người dân địa phương luôn sẵn sàng chỉ đường nếu bạn lạc nên đừng lo lắng nhé.
Tham khảo thêm: Vườn Hoa Le Jardin D Amour: 9 Vẻ Đẹp Mang Đậm Phong Cách Pháp
Chiếc bánh tráng trong nền văn hóa ẩm thực người dân xứ Quảng
Theo phong tục của dân làng nghề bánh tráng Túy Loan, chiếc bánh tráng là món ăn không thể thiếu trên mâm cúng gia tiên trong những ngày Tết hay trong những dịp cúng kỵ. Chiếc bánh tráng giòn tan mang hương vị của gạo nướng. Những món ăn ngon đặc trưng ở đây mà thiếu bánh tráng nướng thì không thể tròn vị.
Bên cạnh đó, người dân miền Trung mỗi lần xa quê được người thân gửi vào hành lý những chiếc bánh tráng như một món quà quê gần gũi mà vô cùng quý giá. Bất cứ người con làng Túy Loan có đi đâu cũng tự hào giới thiệu món bánh tráng quê hương tới bạn bè gần xa, thể hiện sự trân trọng, nâng niu truyền thống.
Những trải nghiệm không thể bỏ lỡ khi ghé thăm làng nghề bánh tráng Túy Loan
Tìm hiểu quy trình làm bánh tráng tại làng cổ Túy Loan
Bánh tráng Túy Loan không chỉ nổi tiếng bởi vị ngon của mình mà còn được biết đến bởi những bàn tay công phu, tỉ mỉ làm ra chúng. Bí quyết để cho bánh đạt được độ thơm ngon, nhai giòn tan lại thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Gạo đúc bánh tráng Túy Loan yêu cầu phải là loại gạo xiệc 13/2 theo công thức là 1 lon gạo : 12 lon mè trắng đã được bóc vỏ, kèm thêm những phụ gia như gừng, tỏi, đường, nước mắm hoặc muối để có một hương vị độc đáo.
Mỗi cái bánh phải tráng làm 2 lớp thay vì phơi nắng thì nên sấy trên bếp than hồng sẽ có vị ngon hơn. Qua khâu tráng bánh một cách khéo léo, cộng với bí quyết pha bột đã tạo ra những chiếc bánh trắng mịn màng, tròn trịa, đều tăm tắp nên khách hàng rất ưa thích.
Quá trình phơi và gỡ bánh cũng là một nghệ thuật. Muốn chiếc bánh nguyên vẹn, không cong vênh, người phơi phải biết canh bếp sấy để gỡ cho đúng lúc. Sau đó xếp lại thành xấp 10 cái, rồi dằn cho phẳng mặt, cho đều trước khi mang đi giao hàng.
Ghé thăm làng cổ Túy Loan
Nếu đã đến với làng nghề Túy Loan thì bạn không nên bỏ qua ngôi làng cổ với tuổi đời hàng trăm năm. Đầu tiên là ghé thăm đình làng Túy Loan – ngôi đình cổ kính với kiến trúc hoa văn vô cùng độc đáo. Ngoài ngôi đình cổ ra thì làng Túy Loan còn hấp dẫn khách du lịch bởi những ngôi nhà cổ, giúp bạn biết thế hệ ông cha của chúng ta đã sống trong những ngôi nhà như thế nào. Bên cạnh đó nếu ghé thăm làng Túy Loan vào ngày 9 và 10 tháng giêng âm lịch, bạn sẽ được tham gia lễ hội làng. Trong lễ hội sẽ có rất nhiều hoạt động lễ bái, rước kiệu hay các trò chơi dân gian, món ăn đặc sản địa phương hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua.
Đình làng Túy Loan là nơi thờ cúng các vị tiền hiền, những người có công khai sinh ra làng cũng như tổ tiên của cư dân nơi đây. Đình làng Túy Loan xây dựng từ tận năm 1889 và được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia.
Với diện tích trên 110m2 có khuôn viên hơn 8000m2, đình sở hữu không gian thoáng mát ngay sông và núi. Bên trong đình làng có cây đa cổ thụ nổi tiếng linh thiêng và trong sân đình có nhiều bình phong, câu đối, trụ biểu với dáng vẻ tôn kính, uy nghiêm.
Ngày nay khi ghé thăm chợ Túy Loan không khí sẽ không còn đông đúc như xưa, nhưng vẫn giữ được giá trị văn hóa dân tộc. Đơn cử như nghề làm bánh tráng và sợi mì Quảng vẫn còn được gìn giữ và được người dân gần xa yêu thích.
Tham khảo thêm: Thuận Phước Field: Thiên Đường Sống Ảo Không Thể Bỏ Qua
Mua bánh tráng Túy Loan ở đâu?
Khi ghé thăm Đà Nẵng, bạn có thể mua món ăn đặc sản này ở khắp những khu chợ, tuy nhiên để mua đúng loại và với mức giá tốt nhất thì nên ghé thăm làng nghề bánh tráng và mua tại đây nhé. Giá của 10 chiếc bánh tráng giao động từ 160.000 đến 170.000 đồng tùy vào khu chợ mà bạn mua.
Ghé thăm làng nghề bánh tráng Túy Loan, thưởng thức chút bánh tráng vàng rụm trong cái nắng nhẹ mùa xuân, hay trong việc thưởng thức những món ăn đậm đà xứ Quảng thì không ai thấy ngán món ăn dân dã vốn được định danh tự bao đời. Ghé thăm nơi đây, chắc chắn bạn sẽ được trải nghiệm và thưởng thức những vị ngon khó quên. Hy vọng những chia sẻ từ 52Hz sẽ cho giúp bạn có những chuyến đi thật trọn vẹn tại nơi đây.