Du lịch Tây Bắc

Đền Trung Đô – Vẻ Đẹp Du Lịch Tâm Linh Tại Bắc Hà

Đền Trung Đô - Vẻ Đẹp Du Lịch Tâm Linh Tại Bắc Hà

Nằm ở trung tâm thị trấn Bắc Hà, Đền Trung Đô là một điểm đến thu hút du khách không chỉ bởi cảnh quan tuyệt đẹp mà còn bởi giá trị tâm linh vô cùng đặc biệt. Đền Trung Đô là địa điểm thờ tướng quân Gia Công công Vũ Văn Mật và các thuộc tướng đã có công xây dựng và bảo vệ biên cương Tổ quốc tại vùng đất Trung Đô lúc bấy giờ.

Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của ông cha mà ngày nay con cháu hằng năm quy tụ về và tưởng nhớ công ơn. Đồng thời, du lịch tâm linh tại các địa điểm này cũng rất phát triển. Hôm nay, cùng 52Hz đến và khám phá vẻ đẹp du lịch tâm linh, đền Trung Đô tại Bắc Hà nhé.

Giới thiệu về đền Trung Đô

✅ Địa chỉ  Làng Trung Đô, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai
✅ Lịch sử hình thành  Cuối thế kỷ 18
✅ Thời gian hoạt động  Tự do
✅ Giá vé tham quan  Miễn phí

Đền Trung Đô ở đâu?

Đền Trung Đô tọa lạc trong thung lũng của làng Trung Đô, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà thuộc địa phận tỉnh Lào Cai. Đây là nơi hợp lưu của  các dòng suối: phía Bắc và phía Đông là Nậm Thin và Nậm Khoòng, phía Tây đền Trung Đô là sông Chảy. Xuất phát từ thủ đô Hà Nội, bạn phải đón một chuyến tàu hoặc đi xe khách để lên được Lào Cai. Sau đó, bạn đón thêm một chuyến xe nữa mới đến được đền Trung Đô. 

Đền Trung Đô - Địa điểm du lịch tâm linh tại Bắc Hà
Đền Trung Đô – Địa điểm du lịch tâm linh tại Bắc Hà

Cách di chuyển đến đền Trung Đô

Đền Trung Đô cách trung tâm tỉnh Lào Cai 51km. Các chuyến tàu từ thủ đô Hà Nội đi Lào Cai thường di chuyển khoảng 8 giờ đồng hồ. Vì vậy bạn nên lựa chọn các chuyến di chuyển vào ban đêm để có thể đến Lào Cai vào buổi sớm. Điều này sẽ thuận tiện hơn cho bạn trong việc tham quan đền Trung Đô. Giá vé khi di chuyển bằng tàu sẽ dao động khoảng 540.000đ một vé khứ hồi. 

Di chuyển bằng xe khách từ thủ đô lên Lào Cai cũng là một lựa chọn tối ưu của nhiều du khách khi du lịch đền Trung Đô. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian hơn với khoảng 6 giờ đồng hồ di chuyển trên xe, đến Lào Cai sớm hơn khoảng 2 tiếng so với đi tàu. Bên cạnh đó với cung đường di chuyển, du khách sẽ được ngắm cảnh xung quanh đường trên hành trình của mình. Giá vé khi di chuyển bằng xe dao động khoảng 200.000đ một vé một chiều đi.

Xem Thêm: Tour Trekking Lảo Thẩn – Hành trình săn mây View “Cực Chất”

Review đền Trung Đô 

Đền Trung Đô là nơi thờ tự vị tướng quân Gia Quốc công Vũ Văn Mật cùng các thuộc tướng của ông. Ông và các thuộc tướng khi xưa đã có công xây dựng căn cứ bảo vệ lãnh thổ Tổ Quốc và phát triển vùng đất Trung Đô, Bắc Hà nay là Lào Cai trở nên một trung tâm kinh tế xã hội. Đền tọa lạc tại một khu vực địa lý thuận lợi bao gồm đầy đủ sông, núi và các điều kiện cần có trong phong thủy của một ngôi đền. 

Đền Trung Đô là nơi thờ tự các vị tướng quân đã có công xây dựng và phát triển vùng đất Lào Cai lúc bấy giờ.
Đền Trung Đô là nơi thờ tự các vị tướng quân đã có công xây dựng và phát triển vùng đất Lào Cai lúc bấy giờ.

Vào năm 2008, di tích đền Trung Đô đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp Quốc Gia. Ngôi đền được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 18. Các nhà phân tích lịch sử cho rằng, trong Kiến văn tiểu lục của Lê Quý Đôn, vùng Ngọc Uyển lúc bấy giờ tức là Trung Đô, Bảo Nhai và một số vùng lân cận. Nhân dân trong vùng để tưởng nhớ công ơn của các vị anh hùng đã lập nên đền thờ. Tháng bảy âm lịch hằng năm là ngày nhân dân tổ chức lễ cúng, tưởng nhớ các vị tướng quân.

Tuy nhiên, do sự ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt và trải qua giai đoạn chiến tranh lịch sử, hiện nay đền chính chỉ còn một gian nhà tranh và ba gian thờ chính. Gian chính giữa là nơi đặt bàn thờ Tam Đại Vô có nghĩa là ba vị tướng quân: Vũ Văn Mật, Vũ Văn Uyên, Hoàng Vần Thùng. Thờ vị trí chính giữa là Gia Quốc Công Vũ Văn Mật, hai bên trái phải lần lượt là hai vị tướng Vũ Văn Uyên và Hoàng Vần Thùng. 

Trong hai gian thờ còn lại tại đền Trung Đô thờ các vị tướng của ba vị thần trong gian thờ chính. Gian bên phải có 10 bát hương, gian bên trái có 7 bát hương. Tổng cộng 17 bát hương thờ 17 vị tướng. Theo lời những người dân địa phương thì đây là các vị tướng đã cùng chinh chiến, hy sinh anh dũng cùng ông Hoàng Vần Thùng. 

Đền Trung Đô là nơi lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị lịch sử rất to lớn
Đền Trung Đô là nơi lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị lịch sử rất to lớn

Ngôi đền này đã trải qua hơn 300 năm thăng trầm thời gian cùng các giai đoạn chiến tranh lịch sử khó khăn. Tuy vậy, vẫn còn những nét hoa văn còn nguyên vẹn và được gìn giữ đến tận ngày nay. Những tảng đá kê chân cột, gạch ngói lợp mái hay đá chạm trổ hoa văn tinh xảo… cũng đủ làm tư liệu minh chứng cho một thời đại phát triển của đất nước. 

Nơi đây lưu trữ rất nhiều cổ vật có giá trị bảo tồn từ thế kỷ 18. Hiện nay, đền Trung Đô đang lưu giữ 28 viên đá được chạm khắc hình người, vượn, chim công tinh tế và độc đáo. Bên cạnh đó còn có 20 bát hương có giá trị rất lớn được làm bằng sự đang được bảo tồn tại đây. Tuy ngôi đền không phải là công trình kiến trúc độc đáo nhưng những giá trị tâm linh, nét đẹp tinh thần của đền mang lại thì vô cùng lớn. 

Khám phá thêm những điều thú vị khi tham quan đền Trung Đô

Đền Trung Đô còn là nơi lưu giữ những truyền thống văn hóa của vùng đất Bảo Nhai. Tháng Giêng hằng năm là thời gian dân địa phương tổ chức lễ hội văn hóa rất long trọng, linh thiêng của nơi đây. Lễ hội được tổ chức tại các xã và 5 năm sẽ tổ chức cấp huyện 1 lần. Lễ hội bao gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ sẽ tuân theo các truyền thống địa phương, còn phần hội sẽ là văn nghệ hoặc các trò chơi dân gian. 

Lễ hội được tổ chức long trọng vào tháng Giêng hằng năm tại đền Trung Đô.
Lễ hội được tổ chức long trọng vào tháng Giêng hằng năm tại đền Trung Đô.

Đến tham quan và khám phá đền Trung Đô đừng quên thưởng thức hương vị ẩm thực truyền thống nơi đây nhé. Các món đặc sản của vùng cao Bắc Hà như thắng cố, xôi ngũ sắc, mèn mén, phở chua hay món rượu Bản Phố ấm người trong mùa đông… Đây hầu hết là món ăn mộc mạc do chính người dân tự trồng trọt nguyên liệu và chế biến mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. 

Đền Trung Đô là địa điểm du lịch nhất định phải trải nghiệm khi du lịch đến Bắc Hà Lào Cai. Ngôi đền không chỉ là nơi bảo tồn những hiện vật có giá trị lịch sử mà còn là địa điểm lưu giữ văn hóa, các lễ hội truyền thống.

Hy vọng bài viết về Đền Trung Đô đã giúp bạn hiểu hơn về vẻ đẹp tâm linh và văn hóa của dân tộc Hmong tại Bắc Hà. Nếu có cơ hội, hãy đến thăm nơi này và tận hưởng không khí yên bình, tâm linh trầm lắng của nó. Hãy tìm hiểu và khám phá những điều mới mẻ, tuyệt vời mà vùng đất Bắc Hà đang chờ đợi bạn khám phá. Chúc bạn có một chuyến đi tuyệt vời và đầy ý nghĩa!

Nếu bạn độc thân và đam mê trekking, muốn khám phá những địa điểm thiên nhiên đẹp nhất của Việt Nam, hãy đến với tour trekking Lảo Thẩn của 52Hz. Chúng tôi có đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp và thân thiện, sẵn sàng hỗ trợ bạn trong suốt hành trình. Bên cạnh đó, bạn sẽ được trải nghiệm lên đỉnh săn mây, ngắm bình minh và tham gia đêm nhạc Acoustic đầy ý nghĩa cùng 52Hz. Hãy gọi ngay hotline: 028 4455 5252 để đăng ký ngay!

Rate this post
Xuân Tiến
0
TOUR NỔI BẬT TẠI 52Hz

Tour Tà Năng Phan Dũng

Hành Trình: Xuyên qua ranh giới 3 tỉnh Lâm Đồng – Ninh Thuận – Bình Thuận tổng chiều dài 35km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 7/10

12-05-2023

09-06-2023

23-06-2023

07-07-2023

28-07-2023

04-08-2023

Đặt Tour >>

Tour Tà Đùng 2N2Đ - Trekking Vịnh Hạ Long Của Tây Nguyên

Tour Tà Đùng

Hành Trình: Đi qua các đảo, khám phá thảm thực vật của núi rừng với tổng chiều dài 14km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 5/10

12-05-2023

26-05-2023

09-06-2023

30-06-2023

07-07-2023

21-07-2023

04-08-2023

18-08-2023

Đặt Tour >>

Xuân Tiến tour guide kì cựu của 52Hz với hơn 10 năm kinh nghiệm làm nghề hướng dẫn viên du lịch, là người truyền và giữ “lửa” tinh thần cho cả đoàn tiến bước trong mỗi chuyến đi.

Bài viết liên quan
Tour Trekking Cùng 52Hz
Acoustic in Saigon


    Hành Trình Trekking Độc Thân Cùng 52hz
    Tour Tà Năng Phan Dũng
    Tour Tà Đùng
    Tour Cực Đông