Du lịch Tây Bắc

Đền Thượng Lào Cai – Điểm Đến Du Lịch Tâm Linh Không Thể Bỏ Lỡ

Đền Thượng Lào Cai được xây dựng theo thiết kế của lối kiến trúc cổ hình chữ Công và là địa điểm du lịch tâm linh mang rất nhiều giá trị lịch sử cũng như ý nghĩa dân tộc trong chuyến du lịch đến Lào Cai.

Đền Thượng Lào Cai: Điểm du lịch Tâm Linh không thể bỏ lỡ

Đền Thượng Lào Cai là địa điểm tâm linh có truyền thống từ lâu đời. Với những tín ngưỡng và lễ hội đặc sắc tại đây hằng năm, đền Thượng đã thu hút lượng khách đông đảo đến dâng hương, chiêm bái và cầu nguyện. Cùng 52Hz khám phá và có những trải nghiệm về du lịch tâm linh đặc biệt qua bài viết dưới đây nhé. 

Giới thiệu về đền Thượng Lào Cai

✅ Địa chỉ  Đồi Hỏa Hiện ở phường Lào Cai, thành phố Lào Cai
✅ Năm xây dựng  1680
✅ Giá vé tham quan  Miễn phí
✅ Thời gian tổ chức lễ hội  Ngày 13, ngày 14 tháng Giêng âm lịch hằng năm

Đền Thượng Lào Cai trước đây còn có tên gọi là Thánh Trần Từ. Đền được xây dựng vào thời Lê niên hiệu chính Hòa năm 1680 đến năm 1705. Đây là nơi thờ Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương – Trần Quốc Tuấn. Đền Thượng nằm ngay trên đồi Hỏa Hiện ở phường Lào Cai, thành phố Lào Cai. Ngôi đền cách cửa khẩu Quốc tế chỉ khoảng 500m đường đi. 

Giới thiệu về đền Thượng Lào Cai
Giới thiệu về đền Thượng Lào Cai

Đền Thượng Lào Cai được Hưng Đạo Vương chọn làm địa điểm hỏa hiệu cho quân đội chống giặc phương Bắc khi xưa. Ngôi đền nằm bên dòng sông Nậm Thi, soi mình dưới làn nước hữu tình. Sự kết hợp của phong cảnh hữu tình cùng những lối kiến trúc độc đáo của đền, du khách sẽ có những sự trải nghiệm tuyệt vời tại đền Thượng. 

Xem Thêm: Tham Khảo Tour Trekking Lảo Thẩn – Hành trình săn mây View “Cực Chất”

Khám phá không gian bên trong đền Thượng Lào Cai

Đền Thượng Lào Cai được xây dựng theo thiết kế của lối kiến trúc cổ hình chữ Công. Đây là loại kiến trúc phải tuân thủ nhất định theo thuyết phong thủy vừa đường bệ vừa vô cùng trang nghiêm. Tại khuôn viên và lối đi vào, cảnh quan thiên nhiên trong đền là sự kết hợp hài hòa của cây cối thiên nhiên cùng kiến trúc nơi đây tạo nên một vẻ vừa tâm linh huyền bí mà rất cổ kính.

Khám phá du lịch tâm linh Đền Thượng Lào Cai
Khám phá du lịch tâm linh Đền Thượng Lào Cai

Nét kiến trúc truyền thống vớt những đặc điểm của văn hóa bản địa tạo nên dáng vẻ uy nghi lộng lẫy. Bước chân vào cổng đền Thượng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cây đa 300 năm đang trổ tán, soi bóng. Dưới bóng cây đa cổ thụ là miếu thờ Bà chúa Thượng Ngàn với ý nghĩa là Nữ chúa rừng xanh. Truyền thuyết kể lại rằng, trong thời gian gian lao kháng chiến chống giặc ngoại xâm. 

Nữ chúa rừng xanh đã góp công rất lớn trong việc đánh giặc bảo vệ non sông nước Nam. Về sau, sau khi đất nước thống nhất, dân tại đây đã lập miếu thờ bà ở ngay dưới gốc cây đa xum xuê. Có thể thấy đền Thượng chính là không gian mang ý nghĩa lịch sử rất lớn đối với con cháu đời sau. Từ ngoài vào trong, đến những chi tiết nhỏ nhất đều mang những giá trị bảo tồn. 

Khám phá không gian bên trong đền Thượng Lào Cai
Khám phá không gian bên trong đền Thượng Lào Cai

Tại khu vực đền chính của đền Thượng Lào Cai du khách sẽ thấy bức hoành phi Văn hiếu tự tại được treo phía trước Nghi môn với hai câu đối mang ý nghĩa “Nước Việt đài thiêng vắt ngang trời, nhà Trần hào khí còn muôn thuở”. Còn phía sau Nghi môn nội cũng có dòng chữ Quốc thái dân an với hai câu đối mang ý nghĩa “Trời đất vẫn nguyên, trời đất cũ – Cỏ hoa nay khác, cỏ hoa xưa”. 

Đền Thượng được sắp xếp, xây dựng khang trang với 7 gian thờ chính bao gồm: Cung thờ Phật Thích Ca Mâu Ni, Cung thờ Tam tòa Thánh Mẫu, Ban thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo, Cung thờ Đức vua cha Ngọc Hoàng… Còn các ban thờ Tả Vu – Hữu Vu là Chầu bà Đệ Nhị Sơn, Thập Nhị Tiên Cô, Chầu hầu cận Chúa, Cậu bé Thủ Đền… Tất cả được sắp đặt theo trình tự uy nghiêm. 

Khám phá không gian bên trong đền Thượng Lào Cai
Khám phá không gian bên trong đền Thượng Lào Cai

Bên cạnh khu vực đền Thượng là ngôi đình hình vuông có 4 cửa, 8 rồng chầu. Giữa phương đình hình rùa vàng lưng đội bia đá khắc tích Đức Thánh Trần. Đây chính là địa điểm dừng nghỉ chân của các quan quân đi tuần trước kia. Qua quá trình thời gian, hiện tại đây là rừng sinh thái với đa dạng hệ thực vật với mục đích bảo tồn, bảo vệ môi trường và phục vụ du khách đến tham quan. 

Xem Thêm: Vườn Quốc Gia Hoàng Liên:Khu Sinh Thái Hấp Dẫn Lào Cai

Lễ hội đền Thượng Lào Cai

Lễ hội đền Thượng được tổ chức vào ngày 13, ngày 14 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Lễ hội diễn ra có hai phần, phần lễ và phần hội. Phần rước kiệu sẽ được chuẩn bị rất kỹ lưỡng và không cho phép một sai sót nào. Một đoàn kiệu trước bài vị Đức Thánh Trần Hưng Đạo của các trai tráng khỏe mạnh trong làng, hùng dũng, cờ phướn, võng lọng khắp lối đi bước theo tiếng nhạc lưu thủy của dàn bát âm. 

Lễ hội đền Thượng Lào Cai
Lễ hội đền Thượng Lào Cai

Khi vào phần tế lễ, đội tế sẽ ăn mặc chỉnh tề với những bộ lễ phục của vương trình khi xưa. Từng đợt dâng rượu, dâng hương tại đền Thượng theo nhịp kèn trống cung đình rộn ràng cả một ngày hội. Sau phần lễ dâng hương của đội tế, chủ tế sẽ đọc bản văn tế kể về công lao lớn như trời như đất của Đức Thánh Trần Hưng Đạo đối với Đất Việt. Lời tế hùng dũng cùng câu từ dễ hiểu để bọc bạch lên được công lao to lớn của Đức Thánh khi xưa. 

Lời tế cũng là một phần răn dạy của bậc cha ông đối với con cháu ngày nay. Mỗi lớp người đi qua, mỗi lớp người nằm xuống đã có công bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Vì vậy mà con cháu phải biết giữ gìn và phát huy những nếp sống tốt đẹp, những tập tục truyền thống. Sau khi kết thúc phần tế lễ, phần hội của đền Thượng sẽ được diễn ra trong sự hân hoan và phấn khởi của nhiều người. 

Lễ hội đền Thượng Lào Cai
Lễ hội đền Thượng Lào Cai

Phần hội của lễ hội đền Thượng sẽ bao gồm các tiết mục văn nghệ, vũ hội dân gian cùng nhiều trò chơi dân gian. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều trò chơi, thể thao được tổ chức như đấu vật, kéo co, ném còn, cờ người, chọi gà… Các trò chơi đều là trò chơi dân gian và truyền tải nhiều thông điệp, ý nghĩa đến cho người xem cũng như con cháu đời sau. 

Xem Thêm: Review Sun Plaza Sapa: Góc sống ảo như Trời Tây ở Lào Cai

Đền Thượng Lào Cai là địa điểm du lịch tâm linh mang rất nhiều giá trị lịch sử cũng như ý nghĩa dân tộc trong chuyến du lịch đến Lào Cai. Hy vọng với bài viết này, các bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đền Thượng Lào Cai – một địa điểm tâm linh mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Đến đây, bạn sẽ được tìm hiểu và khám phá những giá trị tinh thần, lịch sử và kiến trúc đặc sắc của địa phương Lào Cai. Hãy dành thời gian để tìm hiểu và trải nghiệm, chắc chắn bạn sẽ có những khoảnh khắc đáng nhớ và tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn.

Nếu bạn độc thân và đam mê trekking, khám phá thiên nhiên thì tour trekking Lảo Thẩn của 52Hz chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Với đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp, tour sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời khi lên đỉnh săn mây, ngắm bình minh và đặc biệt là tham gia đêm nhạc Acoustic cùng 52Hz. Liên hệ hotline 028 4455 5252 để đăng ký.

Rate this post
Xuân Tiến
0
TOUR NỔI BẬT TẠI 52Hz

Tour Tà Năng Phan Dũng

Hành Trình: Xuyên qua ranh giới 3 tỉnh Lâm Đồng – Ninh Thuận – Bình Thuận tổng chiều dài 35km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 7/10

12-05-2023

09-06-2023

23-06-2023

07-07-2023

28-07-2023

04-08-2023

Đặt Tour >>

Tour Tà Đùng 2N2Đ - Trekking Vịnh Hạ Long Của Tây Nguyên

Tour Tà Đùng

Hành Trình: Đi qua các đảo, khám phá thảm thực vật của núi rừng với tổng chiều dài 14km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 5/10

12-05-2023

26-05-2023

09-06-2023

30-06-2023

07-07-2023

21-07-2023

04-08-2023

18-08-2023

Đặt Tour >>

Xuân Tiến tour guide kì cựu của 52Hz với hơn 10 năm kinh nghiệm làm nghề hướng dẫn viên du lịch, là người truyền và giữ “lửa” tinh thần cho cả đoàn tiến bước trong mỗi chuyến đi.

Bài viết liên quan
Tour Trekking Cùng 52Hz
Acoustic in Saigon


    Hành Trình Trekking Độc Thân Cùng 52hz
    Tour Tà Năng Phan Dũng
    Tour Tà Đùng
    Tour Cực Đông