Du lịch Tây Bắc

Đền Bắc Hà – Khám Phá Điểm Du Lịch Tâm Linh Hấp Dẫn

Đền Bắc Hà là một trong những địa điểm du lịch tâm linh thu hút du khách với nét đẹp cổ kính và sự linh thiêng đặc biệt. Với kiến trúc độc đáo cùng những câu chuyện lịch sử và huyền bí, đền thờ này đã trở thành một điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua khi đặt chân đến vùng cao nguyên Tây Bắc.

Đền Bắc Hà - Khám Phá Điểm Du Lịch Tâm Linh Hấp Dẫn

Cùng với sự phát triển của du lịch, nhu cầu tìm hiểu về văn hóa, tín ngưỡng tâm linh của địa phương cũng ngày càng được quan tâm. Trong chuyến đi đến vùng núi Bắc Hà, bạn không thể bỏ qua một địa điểm đặc biệt – Đền Bắc Hà.

Đền Bắc Hà là địa điểm du lịch tâm linh vô cùng hấp dẫn tại Bắc Hà, Lào Cai. Nơi đây mang những giá trị lịch sử văn hóa sâu sắc và có ý nghĩa lớn trong sự nghiệp phát triển của đất nước. Bên cạnh đó, núi rừng và con người vùng cao cũng là thứ giữ chân khi du khách đến khám phá và trải nghiệm nơi đây. Cùng 52Hz tìm hiểu về đền Bắc Hà qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về đền Bắc Hà

✅ Địa chỉ  TT. Bắc Hà, Bắc Hà, Lào Cai
✅ Lịch sử hình thành  Thế kỷ 19
✅ Thời gian hoạt động  Tự do
✅ Giá vé tham quan  Miễn phí

Đền Bắc Hà ở đâu?

Đền Bắc Hà tọa lạc ngay trung tâm thị trấn Bắc Hà, vì vậy bạn nên xuất phát từ Hà Nội lên và có thể lựa chọn đa dạng phương tiện để di chuyển. Bắc Hà được mệnh danh là cao nguyên trắng với màu trắng tinh khôi của hoa mận khi vào mùa. Thật tuyệt vời nếu bạn là một trekker và cùng những người đồng hành khám phá và chiêm ngưỡng những cung đường đầy hoa mận tuyệt đẹp này. 

Đền Bắc Hà - địa điểm du lịch tâm linh vô cùng nổi tiếng
Đền Bắc Hà – địa điểm du lịch tâm linh vô cùng nổi tiếng

Cách di chuyển đến đền Bắc Hà

Du khách có thể đi những chuyến xe khách để đến được Bắc Hà để tham quan ngôi đền. Các chuyến xe sẽ xuất phát từ bến xe Mỹ Đình đi từ thủ đô Hà Nội lên Lào Cai, sau đó từ Lào Cai đi Bắc Hà. Hằng ngày sẽ luôn có chuyến xe khởi hành nên bạn có thể thoải mái sắp xếp lịch trình mà không ngại thời gian di chuyển cản trở nhé. 

Nhưng nếu bạn di chuyển bằng phương tiện cá nhân như xe ô tô đến đền Bắc Hà thì sẽ có một lộ trình đi khá thuận tiện cho bạn. Tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai khoảng 200km sẽ đưa bạn đến ngôi đền khá nhanh. Đi vào nút giao IC17 để thoát khỏi cao tốc. Sau đó du khách tiếp tục di chuyển theo quốc lộ 4F để đến ngã ba Bắc Ngầm. Sau đó rẽ vào đường TL153 di chuyển thêm khoảng 50km nữa là có thể đến được Bắc Hà. 

Xem Thêm: Tour Trekking Lảo Thẩn – Hành trình săn mây View “Cực Chất”

Khám phá đền Bắc Hà

Đền Bắc Hà tọa lạc tại trung tâm thị trấn Bắc Hà. Ngôi đền được xây dựng vào thế kỷ 19 với mục đích ghi nhớ công ơn và thể hiện lòng biết ơn với anh hùng của dân tộc Vũ Văn Mật. Ông là người đã có công trong quá trình xây dựng căn cứ quân sự, bảo vệ và phát triển vùng biên giới rộng lớn lúc bấy giờ. 

Sử sách đã ghi chép lại, đời nhà vua Lê Chiêu Tông ở làng Ba Động, Gia Phúc nay là Gia Lộc Hải Dương có hai anh em Vũ Văn Mật và Vũ Văn Uyên. Lúc bấy giờ hai anh em lên động Ngọc Uyển xây dựng căn cứ quân sự ở Bắc Hà. Vì tinh thần chiến đấu cùng sức trai trẻ khi thấy dân lành bị tàn ác, ngược đãi triền miên, hai anh em họ Vũ đã đứng lên khởi nghĩa. 

Đền Bắc Hà được du khách và cả dân bản địa xem là chốn linh thiêng tại thị trấn Bắc Hà
Đền Bắc Hà được du khách và cả dân bản địa xem là chốn linh thiêng tại thị trấn Bắc Hà

Công lao của hai anh em họ Vũ rất to lớn trong việc đánh giặc dẹp yên bờ cõi nước nhà. Đến đời nhà vua Tự Đức năm thứ 7 tức 1844, khi đến dụp sắc phong các chúa Bầu, ông đã sắc phong cho Vũ Văn Mật làm Quốc công ở Bắc Hà. Du khách đến du lịch Bắc Hà có thể đến tham quan đền Trung Đô, đây là nơi thờ tự các vị anh hùng cùng tướng quân của họ. 

Đền Bắc Hà nằm ngay trung tâm của thị trấn Bắc Hà. Điều này rất thuận tiện do việc tham quan của du khách cũng như lưu trú trong chuyến du lịch của mình. Lân cận ngôi đền là núi Ba Mẹ Con cách không quá xa với hướng từ cổng đến hướng ra. Ngôi đền Bắc Hà có cổng Tam quan rộng khoảng 5m, chính giữa cổng có hoành phi khắc nam chữ “Bắc Hà tối linh từ”. 

Đền theo lối kiến trúc tòa Đại bái ở giữa, sau là Hậu cung. Bên trong của đền Bắc Hà thờ Tam tòa Quốc Mẫu. Sau đó là nơi đặt tượng thờ Gia Quốc công Vũ Văn Mật. Bên ngoài Hậu cung được sắp xếp chia làm hai gian và đây cũng là nơi thờ đức Thánh Trần. Đây không chỉ là điểm du lịch tâm linh của du khách mà người dân địa phương nơi đây cũng tín ngưỡng và tổ chức lễ hội hằng năm. 

Ngôi đền Bắc Hà được thành lập để tưởng nhớ công ơn của thế hệ cha ông
Ngôi đền Bắc Hà được thành lập để tưởng nhớ công ơn của thế hệ cha ông

Ngày 29 tháng 10 năm 2003 đền Bắc Hà được nhà nước xếp vào hạng di tích lịch sử văn hóa. Nơi đây mang những giá trị ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục truyền thống xây dựng bảo vệ Tổ quốc cho các thế hệ con cháu. Nhiều đoàn du khách hằng năm cũng đến đền Bắc Hà để làm lễ viếng dâng hương nhằm tưởng niệm, nhớ ơn thế hệ ông cha đã có công dựng nước và giữ nước. Trong sử sách nhà Nguyễn đã ghi chép rằng: “Uy thế nhà Lê nổi là nhờ sức của anh em họ Vũ đã có công đánh giặc, bờ cõi được yên, nhân dân an lạc”.

Khám phá lễ hội đền Bắc Hà

Hằng năm, lễ hội đền Bắc Hà diễn ra vào ngày 10 tháng 2 âm lịch, chính lễ sẽ được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Chính lễ cũng chính là ngày giỗ của Gia Quốc công Vũ Văn Mật. Đây cũng chính là thời điểm người dân làm lễ để tưởng nhớ các vị anh hùng đã có công dẹp loạn, an dân ở hùng cứ vùng Tây Bắc vào thế kỷ 16, thế kỷ 17. Lễ hội đền Bắc Hà sẽ có hai phần, phần lễ và phần hội. 

Phần lễ của lễ hội đền Bắc Hà bao gồm lễ dâng hương, khóa tế nam, khóa kế nữ và rước kiệu. Trong khoảng thời gian diễn ra lễ hội,  bên cạnh các tiết mục văn nghệ chào mừng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của các địa phương thì cũng có nhiều hoạt động thể thao được tổ chức. Điển hình như một vài hoạt động sau: đẩy gậy, kéo co, cờ tướng… Các lễ hội cũng đóng góp phần nhiều vào việc phát triển sản phẩm du lịch tại cao nguyên hoa mận trắng này. 

Người dân từ cả nước đông đảo hằng năm kéo về mỗi khi đến ngày lễ hội ở đền Bắc Hà
Người dân từ cả nước đông đảo hằng năm kéo về mỗi khi đến ngày lễ hội ở đền Bắc Hà

Đền Bắc Hà hay lễ hội đền Bắc Hà không chỉ là địa điểm du lịch tâm linh du khách đến chiêm ngưỡng mà đây còn là điểm tâm linh của cả dân bản địa tại đây. Nơi đây lưu giữ rất nhiều giá trị to lớn để phát triển con người, nuôi dưỡng ý chí trong công cuộc phát triển đất nước.

Hy vọng 52Hz đã giúp các bạn có thêm thông tin và hiểu biết về một trong những điểm đến tâm linh đầy hấp dẫn tại Bắc Hà. Hãy đến và trải nghiệm để cảm nhận sức hút của Đền Bắc Hà và tìm kiếm những trải nghiệm tuyệt vời khi đến thăm vùng đất này.

Nếu bạn độc thân và đam mê trekking, khám phá thiên nhiên, thì tour trekking Lảo Thẩn của 52Hz chắc chắn sẽ là một lựa chọn thú vị dành cho bạn. Với đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp và thân thiện, bạn sẽ được hỗ trợ tận tình để chinh phục đỉnh núi, ngắm bình minh và tham gia đêm nhạc Acoustic đầy ý nghĩa cùng 52Hz. Hãy liên hệ hotline 028 4455 5252 để đăng ký và trải nghiệm ngay hôm nay!

Rate this post
Xuân Tiến
0
TOUR NỔI BẬT TẠI 52Hz

Tour Tà Năng Phan Dũng

Hành Trình: Xuyên qua ranh giới 3 tỉnh Lâm Đồng – Ninh Thuận – Bình Thuận tổng chiều dài 35km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 7/10

12-05-2023

09-06-2023

23-06-2023

07-07-2023

28-07-2023

04-08-2023

Đặt Tour >>

Tour Tà Đùng 2N2Đ - Trekking Vịnh Hạ Long Của Tây Nguyên

Tour Tà Đùng

Hành Trình: Đi qua các đảo, khám phá thảm thực vật của núi rừng với tổng chiều dài 14km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 5/10

12-05-2023

26-05-2023

09-06-2023

30-06-2023

07-07-2023

21-07-2023

04-08-2023

18-08-2023

Đặt Tour >>

Xuân Tiến tour guide kì cựu của 52Hz với hơn 10 năm kinh nghiệm làm nghề hướng dẫn viên du lịch, là người truyền và giữ “lửa” tinh thần cho cả đoàn tiến bước trong mỗi chuyến đi.

Bài viết liên quan
Tour Trekking Cùng 52Hz
Acoustic in Saigon


    Hành Trình Trekking Độc Thân Cùng 52hz
    Tour Tà Năng Phan Dũng
    Tour Tà Đùng
    Tour Cực Đông