Du Lịch Đà Lạt

Khám Phá Thánh Địa Cát Tiên – Viên Ngọc Bí Ẩn Tại Lâm Đồng

Thánh địa Cát Tiên giữa vùng đất Tây Nguyên chắc chắn là một điểm đến lý tưởng dành cho niềm đam mê khám phá những nét đẹp hoang sơ. Nơi khám phá những nét đẹp kiến trúc độc đáo.

Khám Phá Thánh Địa Cát Tiên - Viên Ngọc Bí Ẩn Tại Lâm Đồng

Bạn có biết rằng ở Lâm Đồng, còn tồn tại một thánh địa hoang sơ, bí ẩn? Đó chính là Cát Tiên – một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của du lịch Việt Nam. Nơi đây mang trong mình nét đẹp độc đáo của kiến trúc văn hóa cổ xưa, còn nhiều điều bí ẩn đang chờ bạn khám phá. Một địa điểm du lịch Đà Lạt vô cùng thú vị, giải mã những điều kỳ thú của thể giới. Nghe thôi cũng đã thấy phấn khởi rồi, cùng 52Hz tìm hiểu ngay nhé. 

Thánh địa Cát Tiên ở đâu?

Khu di tích khảo cổ Cát Tiên có quy mô rộng lớn, trải dài trên 15km từ xã Quảng Ngãi đến xã Đức Phổ và Gia Viễn của huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng. Trung tâm khu di tích nằm tại địa bàn thôn 1, xã Quảng Ngãi – nơi tập trung dày đặc các phế tích kiến trúc có diện tích khoản 30 ha.

“Thánh Địa Cát Tiên”, được biết đến như một Mỹ Sơn ở khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ
“Thánh Địa Cát Tiên”, được biết đến như một Mỹ Sơn ở khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ

Vùng đất Cát Tiên thuộc tỉnh Lâm Đồng lâu nay được người dân địa phương xem là “miền đất thánh” bởi những bí mật ngàn năm chưa được giải mã đầy đủ. Trong khi đó, các nhà khảo cổ gọi vùng đất này là Thánh địa Cát Tiên.

Những điều thú vị tại Thánh Địa Cát Tiên

Kiến Trúc độc đáo của Thánh địa Cát Tiên giữa miền Tây Nguyên

Di tích khảo cổ Cát Tiên là một quần thể các phế tích kiến trúc bằng gạch có quy mô rất rộng lớn. Kết quả khai quật khảo cổ (từ năm 1994 – 2006) nhiều phế tích kiến trúc đền tháp, mộ tháp, nhà dài, hệ thống máng nước, đường đá cổ,… đã được phát lộ. 

Tháp Cổng với kiến trúc độc đáo tại nơi đây
Tháp Cổng với kiến trúc độc đáo tại nơi đây

Các kiến trúc ở Thánh Địa Cát Tiên có quy mô lớn nhỏ khác nhau tùy vào công năng, có bình đồ vuông hoặc hình chữ nhật, cửa chính quay về hướng Đông. Quá trình khai quật đã tìm thấy hơn 1000 hiện vật gồm nhiều chất liệu như vàng, bạc, đồng, đá quý, gốm,… phong phú về loại hình như: ngẫu tượng Linga – Yoni, tượng thần Ganesa, thần Uma, nhẫn, hạt chuỗi, các lá vàng dập nổi hình của các vị thần, các linh vật Balamon giáo. Qua loại hình kiến trúc, hiện vật tìm được cho thấy đây là một thánh địa tôn giáo ảnh hưởng Ấn Độ giáo và là dấu tích của một nền văn hóa đặc sắc trong quá khứ.

Những giá trị văn hóa – lịch sử mà Thánh địa Cát Tiên đem lại

Di tích khảo cổ Thánh Địa Cát Tiên là một phát hiện lớn của khảo cổ học Việt Nam cuối thế kỷ XX, có ý nghĩa quan trọng trong việc nghiên cứu các nền văn hóa cổ ở Nam Bộ và Tây Nguyên. Tư liệu khai quật khảo cổ cho thấy, văn hóa Cát Tiên có quá trình phát triển khá dài: Giai đoạn sớm vào khoảng thế kỷ thứ IV – VI và giai đoạn muộn có niên đại thế kỷ VII – X sau công nguyên. 

Đây là thánh địa ảnh hưởng văn hóa Ấn Độ giáo – Quá trình phát triển gần gũi với văn hóa Chămpa ở Nam Trung Bộ và văn hóa Óc Eo – hậu Óc Eo ở đồng bằng Nam Bộ. Các yếu tố văn hóa vật chất, như: Gạch, ngói và các loại đồ gốm ( bình, vỏ, vòi Kendi…) có ảnh hưỏng văn hóa Chân Lạp. Các yếu tố văn hóa tinh thần, như: ngẫu tượng Linga – Yoni, hỉnh ảnh các vị thần, các linh vật… có hơi hướng văn hóa Chămpa. Sinh thời, giáo sư Trần Quốc Vượng nhận định: “Di tích này có tính “đứng giữa” và “nó là chính nó”.

Miền đất thánh Cát Tiên vẫn đang bí ẩn với các nhà khoa học.
Miền đất thánh Cát Tiên vẫn đang bí ẩn với các nhà khoa học.

Một thú vị khác, đó là trải qua hơn 3 thập niên phát hiện và nghiên cứu, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra những bằng chứng xác đáng về chủ nhân của thánh địa. Điều đó làm cho Khu di tích khảo cổ Cát Tiên thêm phần bí ẩn và hấp dẫn giới nghiên cứu cũng như du khách.

Xem Thêm: Thung Lũng Vàng: Điểm Đến Không Thể Bỏ Qua Tại Đà Lạt

Thánh Địa Cát Tiên trở thành một điểm đến lý tưởng dành cho những tín đồ đam mê khám phá.

Năm 1997, Khu di tích khảo cổ Cát Tiên được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích cấp quốc gia và năm 2014 được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định xếp hạng Di tích cấp quốc gia đặc biệt. Bên cạnh những giá trị lịch sử và văn hóa, nơi đây còn có những nét kiến trúc rất độc đáo. Từ đó cũng trở thành một trong những địa điểm được nhiều người muốn đến nơi đây khám phá. 

Di tích Cát Tiên ngày càng thu hút du khách
Di tích Cát Tiên ngày càng thu hút du khách

52Hz hi vọng rằng bài viết về Thánh Địa Cát Tiên đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích về một điểm đến đầy hấp dẫn tại Lâm Đồng. Chắc chắn rằng mỗi chuyến đi đến đây sẽ để lại trong lòng bạn những kỷ niệm đáng nhớ về những trải nghiệm thú vị và tinh thần thư giãn, khám phá thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp của khu rừng nguyên sinh. Hãy sẵn sàng lên kế hoạch và chuẩn bị cho chuyến đi tới Thánh Địa Cát Tiên, một điểm đến tuyệt vời để thoát khỏi nhịp sống đô thị ồn ào và tìm lại sự yên bình giữa thiên nhiên.

Nếu bạn là một tín đồ của những chuyến phiêu lưu, muốn thử sức với bản thân và khám phá những cảnh đẹp tuyệt vời của đất nước, hãy tham khảo tour trekking tà năng phan dũng của 52hz. Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm khó quên và thú vị đầy bất ngờ.

(5/5)
Xuân Tiến
0
TOUR NỔI BẬT TẠI 52Hz

Tour Tà Năng Phan Dũng

Hành Trình: Xuyên qua ranh giới 3 tỉnh Lâm Đồng – Ninh Thuận – Bình Thuận tổng chiều dài 35km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 7/10

12-05-2023

09-06-2023

23-06-2023

07-07-2023

28-07-2023

04-08-2023

Đặt Tour >>

Tour Tà Đùng 2N2Đ - Trekking Vịnh Hạ Long Của Tây Nguyên

Tour Tà Đùng

Hành Trình: Đi qua các đảo, khám phá thảm thực vật của núi rừng với tổng chiều dài 14km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 5/10

12-05-2023

26-05-2023

09-06-2023

30-06-2023

07-07-2023

21-07-2023

04-08-2023

18-08-2023

Đặt Tour >>

Xuân Tiến tour guide kì cựu của 52Hz với hơn 10 năm kinh nghiệm làm nghề hướng dẫn viên du lịch, là người truyền và giữ “lửa” tinh thần cho cả đoàn tiến bước trong mỗi chuyến đi.

Bài viết liên quan
Tour Trekking Cùng 52Hz
Acoustic in Saigon


    Hành Trình Trekking Độc Thân Cùng 52hz
    Tour Tà Năng Phan Dũng
    Tour Tà Đùng
    Tour Cực Đông