Chuyện trekking

Review Thác Trị An – Vẻ đẹp đến từ Thượng nguồn Lâm Đồng

Review Thác Trị An – Vẻ đẹp đến từ Thượng nguồn Lâm Đồng

“Con sông đổ ra hàng ngàn dòng thác nhỏ vào mùa nước thấp, và vào mùa mưa thì tạo thành những ghềnh hùng vĩ được biết đến dưới tên gọi là thác Trị An”. Đó đều là những lời bày tỏ sự thán phục trước thiên nhiên hùng vĩ của Thác Trị An trên Sông Đồng Nai. Nơi đây có vô vàn nhưng câu chuyện thú vị, và sự chuyển biến bất ngờ tại dòng Thác này. Hãy cùng 52Hz tìm hiểu ngay về địa điểm này nhé.

Tìm hiểu về Thác Trị An

Thiên nhiên hùng vĩ ở thác Trị An trên sông Đồng Nai
Thiên nhiên hùng vĩ ở thác Trị An trên sông Đồng Nai

Thác Trị An nằm ở địa phận H.Vĩnh Cửu, cách TP.Biên Hòa khoảng 30km. Đây được xem là ngọn thác cuối cùng của sông Đồng Nai. Với truyền thuyết về người phụ nữ biến thành đá vì khóc thương chồng. Thác Trị An hùng vĩ với những vách núi đá cheo leo. Với dòng nước đập mạnh vào những khối đá giữa dòng hay rải rác dưới chân thác, tạo nên những âm thanh như tiếng khóc nỉ non. Càng về sau, dòng chảy mở rộng ra thành dòng suối hiền hoà tưới mát ruộng vườn. Cảnh sắc tại dòng thác đẹp hoang sơ và thơ mộng ở Đồng Nai.

Review Top 7 điểm du lịch trekking Đồng Nai dành cho “phượt thủ”

Thời điểm lý tưởng dành cho bạn khi đến tại Thác Trị An

Thác Trị An thuộc Đồng Nai, nơi đây nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa cận xích đạo. Với khí hậu ôn hòa nên có thể đến vào bất cứ thời điểm nào trong năm vì phong cảnh mùa nào cũng đẹp.

Vào mùa khô từ tháng 12 đến tháng 3 hoặc tháng 4 năm sau, nước rút thấp. Bạn có thể di chuyển dễ dàng hơn khi đến đây khám phá. Lúc này dòng thác cũng chảy nhẹ nhàng hơn. Vì thể mà bạn có thể băng qua sông trên những tảng đá như một thú vui mạo hiểm.

Lựa chọn những thời điểm thích hợp để trải nghiệm cho bạn
Lựa chọn những thời điểm thích hợp để trải nghiệm cho bạn

Còn vào mùa mưa, dòng nước như một dòng cuồng lưu “nhảy xổ” vào đá như muốn bóc chúng khỏi dòng sông. Tuy có một chút khó khăn trong hành trình di chuyển. Nhưng cảnh sắc lại vô cùng đặc biệt, cả một không gian đầy bọt nước tung tóe. Ánh nắng chiếu qua hơi nước thành những cầu vồng li ti. Khung cảnh sẽ vô cùng hùng vĩ và kỳ thú dành cho bạn.

Con Thác đẹp nhất Đồng Nai khi xưa

Ngay từ đầu thế kỷ 20, thác Trị An đã nổi tiếng. Được nhiều người biết đến bởi vẻ đẹp hoang sơ. hùng vĩ và đa dạng. Một tuyến du lịch từ Biên Hòa đến Trị An đã hình thành để phục vụ du khách. Không chỉ ngắm thác Trị An mà còn thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp của xứ Đồng Nai.

Ở cây số thứ 28, một “trạm dừng chân” được xây dựng theo phong cách địa phương dành riêng cho mọi người khi đến đây. Có cả nơi ăn, nghỉ và nơi ngắm cảnh. Do giao thông còn khó khăn. Nên hầu như mọi người phải tự mang theo lương thực, nước uống. Vì thế sự có mặt “trạm dừng chân” trên tuyến Trị An tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hành trình đến với Thác Trị An.

Cảnh sắc tuyệt vời tại Thác Trị An khi xưa, khiến bao người mê đắm
Cảnh sắc tuyệt vời tại Thác Trị An khi xưa, khiến bao người mê đắm

Sông Đồng Nai đoạn qua thác Trị An rộng khoảng 300m 2 bên là vách đá xám cao phủ bì thực vật cao từ 30-50m. Lòng sông có một đoạn dài khoảng 12km đầy những tảng đá lớn bệ vệ. Có khá nhiều loại cây chống lại dòng nước xiết mọc chen trong kẽ đá. Cùng với hình ảnh dòng nước lùa qua khe đá, cuộn xoáy và tung bọt trắng xóa tạo nên cảnh tượng thiên nhiên tuyệt đẹp.

Xem thêm: Review Hồ Trị An – Top 7 Kinh Nghiệm Cắm Trại Hồ Trị An Tại Đồng Nai

Sự hùng vĩ Thác Trị An lãng quên bởi Thủy điện

Tuy nhiên, 10 giờ ngày 12.1.1987, thời điểm hàng ngàn mét khối đá hộc. Bê tông được đổ xuống công trình đập tràn để ngăn dòng sông Đồng Nai được xem như thời khắc quan trọng trong lịch sử thi công Thủy điện Trị An. Nhưng đó cũng là cột mốc đánh dấu sự lãng quên của thác Trị An nằm cách đập tràn khoảng 2km về phía hạ lưu

Dòng thác hùng vĩ năm xưa, thay vào đó là mặt hồ phẳng lặng của Nhà máy thủy điện Trị An
Dòng thác hùng vĩ năm xưa, thay vào đó là mặt hồ phẳng lặng của Nhà máy thủy điện Trị An

Thủy điện Trị An, một công trình lớn có ý nghĩa quốc gia hoàn thành năm 1991. Cung cấp sản lượng điện trung bình hàng năm 1,7 tỉ Kwh. Được xây dựng trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn H.Vĩnh Cửu. Công trình đập tràn ngăn nước sông để phục vụ cho nhà máy phát điện đã khiến cho một khúc sông Đồng Nai dài khoảng 5km (tính từ đập tràn đến cửa xả nhà máy phát điện) khô cằn, chỉ trơ lại đá, vô tình làm chết luôn thác nước tuyệt đẹp đã tồn tại bao đời nay.

Hy vọng với những chia sẻ đến từ 52Hz, sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về địa điểm này. Mặc dù, thác Trị An không còn là địa điểm du lịch được nhiều người lui đến. Nhưng sự hùng vĩ và là mệnh danh “ Con Thác đẹp nhất Đồng Nai”  khi xưa cũng để lại nhiều trầm trồ cho nhiều người khi biết về nơi đây. Cùng với những câu chuyện dân gian ly kì bắt nguồn từ nơi đây, ắt hẳn cũng mang đến cho bạn những điều đáng nhớ và trải nghiệm thú vị.

Xem thêm: Review Kinh Nghiệm LEO NÚI CHỨA CHAN đầy đủ nhất

(5/5)
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Tour  Trekking 
Tà Năng Phan Dũng

Hướng dẫn viên chuyên nghiệp

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Xe đưa đón, đồ ăn nước uống

Độ khó: 7/10

Bảo hiểm du lịch

2.790.000đ

Tour  Trekking 
Tà Đùng

Hướng dẫn viên chuyên nghiệp

Xe đưa đón, đồ ăn nước uống

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 3/10

Bảo hiểm du lịch

2.990.000đ

Logo 52hz

Xuân Tiến tour guide kì cựu của 52hz với hơn 10 năm kinh nghiệm làm nghề hướng dẫn viên du lịch, là người truyền và giữ “lửa” tinh thần cho cả đoàn tiến bước trong mỗi chuyến đi.

Bài viết liên quan
Hành Trình Trekking Độc Thân Cùng 52hz
Tour Tà Năng Phan Dũng

2N2Đ – 2.790.000đ

Tour Tà Đùng

2N2Đ – 2.990.000đ

Tour Cực Đông

2N2Đ – 2.990.000đ

Tour Chư Bluk

2N2Đ – 3.790.000đ

Tour   Hòn Sơn

2N2Đ – 3.790.000đ