Du Lịch Tây Nguyên

Top 5 Trải Nghiệm Tuyệt Vời Khi Đến Vườn Quốc Gia Yok Đôn

Vườn quốc gia Yok Đôn đang là khu rừng đặc dụng lớn nhất Việt Nam với hệ sinh thái vô cùng hấp dẫn. Trở thành tâm điểm khi du khách đến du lịch Tây Nguyên.

Vườn Quốc Gia Yok Đôn

Đắk Lắk vẫn còn là một điểm khá mới trên bản đồ du lịch Việt Nam. Không phải vì thiếu những danh lam thắng cảnh. Mà ngược lại, Đắk Lắk đầy những thác lớn, mang trong mình những nét văn hóa thú vị, khu rừng khộp đặc trưng. Khác hẳn so với phần lớn rừng mưa nhiệt đới còn lại của đất nước. Vườn Quốc Gia Yok Đôn tại đây, cũng mang trong mình nét đẹp vô cùng đặc biệt. Cùng 52Hz tìm hiểu ngay về địa điểm du lịch Tây Nguyên thú vị này nhé.

Giới thiệu về Vườn quốc gia Yok Đon

Vườn quốc gia Yok Đôn ở đâu?

Vườn quốc gia Yok Đôn thuộc tỉnh nào? Yok Đôn là khu vườn đặc dụng nằm trên địa bàn hai tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk. Cụ thể thuộc xã Ea Pô thuộc huyện Cư Jút tỉnh Đắk Nông và xã Krông Na thuộc huyện Buôn Đôn, xã Ea Bung và Chư M’Lanh thuộc huyện Ea Súp tỉnh Đắk Lắk.

Vườn Quốc gia Yok Đôn được thành lập năm 1992 với diện tích 1.155km2. Hiện đang là khu rừng đặc dụng lớn nhất Việt Nam. Với diện tích lớn như vậy, bên trong khu rừng có một hệ sinh thái vô cùng hấp dẫn. Trở thành tâm điểm khi du khách đến du lịch Tây Nguyên.

Vườn Quốc Gia Yok Đôn
Vườn Quốc gia Yok Đôn hiện đang là khu rừng đặc dụng lớn nhất Việt Nam

Rừng quốc gia Yok Đôn nằm trên hai ngọn núi là ngọn núi Yok Đôn và Reheng phía nam sông Sê – rê – pok. Trong rừng chủ yếu là rừng tự nhiên và rừng khộp. Tại Việt Nam thì đây là nơi duy nhất bảo vệ rừng khộp.

Tham khảo lịch trình Tour Hồ Tà Đùng 2 ngày 2 đêm – Trekking “Vịnh Hạ Long” của Tây Nguyên

Thời điểm lý tưởng dành cho bạn khi đến với Yok Đôn

Tham quan vườn Quốc gia Yok Đôn vào thời điểm nào trong năm cũng phù hợp, vì nơi đây mỗi mùa sẽ có một nét đẹp đặc trưng riêng. Ở rừng chia thành hai thời điểm khí hậu là  mùa mưa và mùa khô.

Mùa khô từ tháng 11 đến tháng  4 hằng năm, lúc này nắng ở Tây Nguyên gắt nhưng bên trong rừng vẫn luôn rất mát mẻ.

Nhưng nếu lý tưởng hơn bạn nên đi vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 hằng năm. Đây là thời điểm thảm thực vật bên trong Yok Đôn trở nên phong phú và tươi mát, ngoài ra bạn còn có cơ hội ngắm sự hùng vĩ của dòng Sê – rê – pok.

Di chuyển đến vườn Quốc gia Yok Đôn

Đến tham quan vườn Quốc gia Yok Đôn vào thời điểm nào cũng có nét thú vị của riêng từng mùa.
Đến tham quan vườn Quốc gia Yok Đôn vào thời điểm nào cũng có nét thú vị của riêng từng mùa.

Rừng quốc gia Yok Đôn cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 40km. Nên bạn có thể di chuyển đến trung tâm thành phố để có thể thuận tiện hơn khi đến Yok Đôn:

  • Di chuyển từ Hà Nội: Các hãng hàng không đều có chuyến bay từ Nội Bài đến sân bay Pleiku. Từ sân bay Pleiku đến thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 42km nên bạn có thể đi taxi đến được.
  • Di chuyển từ TP HCM: Từ TP HCM đến thành phố Buôn Ma Thuột gần hơn nên hầu hết các phương tiện đều đáp ứng được, nếu thích phượt bạn còn có thể đi bằng xe máy.

Sau khi đến được trung tâm thành phố, bạn có thể thuê xe máy để có thể chủ động về đường đi khi vào Yok Đôn.

Giá vé Vườn Quốc gia Yok Đôn

Giá vé vào cổng chính thức là:

  • 40.000 VND/người lớn
  • 20.000 VND/học sinh, sinh viên.

Tại đây có đủ mọi dịch vụ từ ngồi thuyền tham quan, cưỡi voi, cho tới cả dịch vụ lưu trú qua đêm, hay tổ chức cắm trại để tận hưởng hết thiên nhiên nơi này.

Review Top 7 trải nghiệm phải thử khi đến Buôn Đôn

Các hoạt động tại vườn Quốc gia Yok Đôn

Khám phá hệ sinh thái phong thú tại Yok Đôn

Trong diện tích VQG Yok Đôn có cả 02 hệ sinh thái tự nhiên và hệ sinh thái nhân tạo. Trong đó hệ sinh thái tự nhiên chiếm tới >85% diện tích, chủ yếu là HST rừng gỗ tự nhiên lá rộng thường xanh, HST rừng gỗ tự nhiên lá rộng nửa rụng lá và HST rừng gỗ tự nhiên lá rộng rụng lá (hay còn gọi là rừng khộp). Hệ sinh thái rừng khộp là nét đặc trưng của VQG này, phân bố chủ yếu ở vùng biên giới giữa Việt Nam và Campuchia.  Đây là VQG duy nhất ở Việt Nam còn bảo tồn được loại rừng đặc biệt này.

Vườn Quốc Gia Yok Đôn
Bên trong vườn Quốc gia Yok Đôn có đến 90% diện tích là rừng nguyên sinh, đây là môi trường sống lý tưởng cho các loài động thực vật.

Theo khảo sát hiện bên trong rừng có 67 loài thú, 196 loài chim. 46 loài bò sát, 15 loài lưỡng cư và khoảng 100 loài côn trùng sinh sống. Đặc biệt bên trong rừng đang có đến 36/56 loài động vật quý hiếm của Đông Dương, 17 loài ghi trong sách đỏ thế giới.

Hệ thực vật ở đây đa dạng với 464 loài, cũng có một số loài quý hiếm như hoa phong lan đã có trên 23 loài với đủ màu sắc khác nhau. Đặc biệt bên trong rừng Yok Đôn hiện có rừng khộp là nơi có rừng khô cây cọ dầu. Với nhiều người còn chưa hiểu biết về loại rừng này, đây là dạng rừng khi vào mùa khô sẽ trút hết lá. Điển hình trong rừng là dầu trà beng, dầu lông, dầu đồng.

Trải nghiệm cuộc sống cùng đồng bào các dân tộc

Ngoài hệ sinh thái đa dạng, đây còn là nơi bảo tồn những nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Đây là địa bàn sinh sống của hơn 6000 người với nhiều dân tộc thiểu số như: Ê – đê, Lào, M’nong. Họ vẫn giữ nguyên những kiến trúc nhà sàn, nhà rông, phong tục tập quán, ăn uống, lễ hội… của riêng mình.

Vườn Quốc Gia Yok Đôn
Tại Yok Đôn hiện có khoảng hơn 6000 nhân khẩu đang sinh sống, đến từ nhiều dân tộc khác nhau

Hiện nay Buôn Đôn là nơi đang giữ gìn và bảo tồn nhiều kiến trúc. Như nhà sàn truyền thống xưa – nhà rông Tây Nguyên dưới sự sáng tạo của người dân nơi đây. Nếu bạn muốn hòa mình vào cuộc sống của người dân tộc. Cùng nhảy múa điệu cồng chiêng, thưởng thức những món ăn truyền thống…thì nơi đây chắc chắn sẽ giúp bạn thỏa mãn hết những mong muốn của mình.

Thác 7 Nhánh – Địa điểm thú vị nơi vùng đất Tây Nguyên

Nói đến Tây Nguyên, chắc chúng ta không thể quên được hình ảnh của núi rừng bạt ngàn, của thác nước hùng vĩ, một thiên đường của tự nhiên. Bên trong vườn Quốc gia Yok Đôn có một ngọn thác thường được du khách tìm đến đó là thác Bảy Nhánh. Thác được hình thành nhờ sự chia cắt của dòng sông Sê – rê – pok, chia thành 7 nhánh khác nhau.

Thác Bảy Nhánh là nơi có quang cảnh tuyệt đẹp với sự kết hợp của núi rừng, cỏ cây hay những rặng si già, những hòn đá to, nhỏ khác nhau. Là một bức tranh thiên nhiên với sự kết hợp hài hòa của non nước mây trời, nó tạo nên một khung cảnh rất lãng mạn và nên thơ.

Vườn Quốc Gia Yok Đôn
Thác được hình thành nhờ sự chia cắt của dòng sông Sê – rê – pok, chia thành 7 nhánh khác nhau.

Nhánh đầu tiên được che phủ bởi cây si, nhánh thứ hai, ba, bốn là ghềnh đá lớn, nhánh thứ năm có bãi đá cuội được bào mòn, nhánh thứ sáu là bãi cát rộng, bằng phẳng, nhánh thứ bảy là rừng nguyên sinh Yok Đôn. Thác Bảy Nhánh dường như là một điều kì diệu mà tự nhiên đã ban tặng cho Dak Lak.

Khám phá Hồ Ea Kao – “Biển Hồ” Không Cạn Giữa Lòng Buôn Ma Thuột

Ngắm những Chú Voi lớn khỏe tại Vườn Quốc gia Yok Đôn

Vào những năm trước, bạn có thể tham gia hoạt động cưỡi voi khi đến đây. Tuy nhiên, Từ tháng 7-2018, dịch vụ cưỡi voi ở Vườn quốc gia Yok Đôn, tỉnh Đắk Lắk sẽ không còn được duy trì. Tổ chức Động vật châu Á phối hợp với Vườn quốc gia Yok Đôn. Thống nhất phát triển dự án du lịch thân thiện với voi. Mô hình này sẽ là không duy trì dịch vụ cưỡi voi. Mà đưa du khách đến tìm hiểu vẻ đẹp, đặc tính, hành vi tự nhiên của voi.

Voi sẽ được phép di chuyển tự do trong khu vực Vườn quốc gia hằng ngày. Không bị xích chân kể cả khi không có du khách. Voi không bị còng hai chân trước, hoặc bị xích vào ban đêm. Điều này vừa mang lại giá trị du lịch. Và kết hợp nâng cao nhận thức bảo tồn voi và các loài động vật hoang dã khác tại Đắk Lắk.

Vườn Quốc Gia Yok Đôn
Đàn voi ở Yok Đôn hiện chiếm 70/100 con của cả nước.

Chinh phục đỉnh Yok Đôn

Hoạt động thể thao thường được du khách lựa chọn là leo núi. Nếu bạn đam mê trekking và muốn chinh phục ngọn núi ở Tây Nguyên thì có thể lựa chọn khám phá đỉnh Yok Đôn. Vừa rèn luyện sức khỏe, vừa ngắm nhìn được khu rừng khộp từ trên cao.

Trải qua một ngày khám phá tại vườn Quốc gia Yok Đôn. Đêm đến bạn còn có thể trải nghiệm ngắm các loài thù hoang dã. Hay cùng thưởng thức những dàn nhạc cồng chiêng Tây Nguyên. Về nơi đây sẽ cho bạn một ngày thư thái. Nghỉ dưỡng hợp lý, rời xa khói bụi và ồn ào của thành phố.

Vườn Quốc Gia Yok Đôn
Chinh phục đỉnh Yok Đôn được nhiều du khách lựa chọ

Lưu ý cho chuyến khi tham quan Vườn Quốc gia Yok Đôn

  • Đây là điểm du lịch mất phí với giá: 40.000 VND/người lớn, 20.000 VND/học sinh, sinh viên.
  • Hãy chắc chắn chuẩn bị đầy đủ đồ ăn thức uống khi tham quan nhé.
  • Nhớ chuẩn bị đầy đủ thuốc diệt muỗi nhé.
  • Bảo vệ môi trường, dọn sạch rác khi ra về.
  • Và hãy nhớ đừng lấy gì ngoài những tấm ảnh, đừng để lại gì ngoài những dấu chân.

Một chuyến hành trình với quá nhiều trải nghiệm lý thú, vậy còn chần chờ gì mà không lên kế hoạch cho chuyến đi đến Vườn Quốc gia Yok Đôn ngay thôi. Giữa không gian rộng lớn của núi rừng, những loài động thực vật phong phú tại Vườn Quốc Gia. Về nơi đây chắc chắn sẽ là một ngày thư thái, với nhiều điều dành cho bạn khám phá. Với những chia sẻ đến từ 52Hz, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết cho chuyến hành trình này.

Xem thêm: Review Kinh Nghiệm Tham Quan Tà Đùng – “Vịnh Hạ Long” Giữa Núi Rừng Tây Nguyên

(3.7/5)
Xuân Tiến
0
Tour  Trekking 
Tà Năng Phan Dũng

Hướng dẫn viên chuyên nghiệp

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Xe đưa đón, đồ ăn nước uống

Độ khó: 7/10

Bảo hiểm du lịch

2.790.000đ

Tour  Trekking 
Tà Đùng

Hướng dẫn viên chuyên nghiệp

Xe đưa đón, đồ ăn nước uống

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 3/10

Bảo hiểm du lịch

2.990.000đ

Logo 52hz

Xuân Tiến tour guide kì cựu của 52hz với hơn 10 năm kinh nghiệm làm nghề hướng dẫn viên du lịch, là người truyền và giữ “lửa” tinh thần cho cả đoàn tiến bước trong mỗi chuyến đi.

Bài viết liên quan
Play Video

Hướng dẫn viên chuyên nghiệp

Xe đưa đón, đồ ăn nước uống

Bảo hiểm du lịch 30 Triệu

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 5/10

Số lượng: 25 khách

Giá
3.390.000đ
2.990.000đ