Du Lịch Nha Trang

Bảo Tàng Khánh Hòa-Ngôi Nhà Cổ 3500 Năm Lịch Sử

Bảo tàng Khánh Hòa hiện đang bảo quản khoảng 10.000 hiện vật nguyên gốc và 5000 tư liệu hình ảnh thuộc về các thời kỳ lịch sử qua từng giai đoạn khác nhau. Trong đó, tại đây có rất nhiều hiện vật gốc thuộc loại quý hiếm và rất quý hiếm được ghi tên vào sổ sách. 

Bảo Tàng Khánh Hòa: Ngôi nhà cổ hơn 3500 dấu ấn lịch sử

Bạn có biết rằng tại Khánh Hòa, có một ngôi nhà cổ với hơn 3500 dấu ấn lịch sử? Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến bảo tàng này và những kho tàng văn hóa đặc biệt của nó. Bạn đã từng tự hỏi về những bí mật đang được ẩn giấu trong ngôi nhà này? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá về Bảo Tàng Khánh Hòa, nơi đang giữ gìn, trưng bày và gợi mở về quá khứ huy hoàng của vùng đất này.

Hãy cùng 52Hz điểm qua các vấn đề, khuấy động sự tò mò và đưa ra giải pháp cho những câu hỏi thú vị này trong bài viết dưới đây!

Giới thiệu bảo tàng Khánh Hòa

✅ Địa chỉ  ⭐  Số 16 Trần Phú, Xương Huân, Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
✅ Năm xây dựng  1979
✅ Thời gian mở cửa  08:00 – 17:00
✅ Giá vé tham quan  Miễn phí

Bảo tàng Khánh Hòa được xây dựng theo lối kiến trúc nhà cổ Pháp từ tháng 6 năm 1979 theo quyết định của chủ tịch Phú Khánh cũ. Đây cũng chính là lý do trước đây bảo tàng còn biết đến với tên gọi bảo tỉnh Phú Khánh. Ngôi nhà có hai tầng với lối đi riêng được thiết kế ở bên trong vô cùng độc đáo. 

Bảo tàng Khánh Hòa ở đâu?

Bảo tàng Khánh Hòa ở đâu?
Bảo tàng Khánh Hòa ở đâu?

Bảo tàng Khánh Hòa tọa lạc tại số 16 Trần Phú, Xương Huân, Nha Trang thuộc địa phận tỉnh Khánh Hòa. Bảo tàng mở cửa cho du khách đến tham quan từ thứ 2 đến thứ 6 theo khung giờ:

  • Buổi sáng: 08:00 – 11:00
  • Buổi chiều: 14:00 – 17:00

Đường đến bảo tàng Khánh Hòa

Bảo tàng Khánh Hòa tọa lạc ngay tại trung tâm thành phố Nha Trang nên bạn chỉ mất tầm khoảng 10 phút để di chuyển đến bảo tàng. Tại trung tâm thành phố, bạn di chuyển về hướng Tây trên đường Trần Quý Cáp/QL1C. Tại đây, bạn tiếp tục di chuyển rồi rẽ trái tại Motul Khánh Hòa để vào đường Hai Tháng Tư. 

Đường đến bảo tàng Khánh Hòa
Đường đến bảo tàng Khánh Hòa

Sau đó, bạn tiếp tục đi vào đường Quang Trung sau khi thấy cửa hàng Laptop Đỗ Phan. Di chuyển thêm khoảng 270m nữa, tại Sablanca bạn đi vào đường Lý Thánh Tôn. Khi thấy vòng xuyến, bạn di chuyển theo lối đi số 1 để vào Yersin. Chỉ cần rẽ trái ở phía sau Yasaka Beer Garden bạn sẽ đến được bảo tàng Khánh Hòa

Xem Thêm: Tour Trekking Cực Đông 2N2Đ – Đón Ánh Bình Minh Cùng 52hz

Khám phá bảo tàng Khánh Hòa

Bảo tàng Khánh Hòa hiện tại đang bảo quản khoảng 10.000 hiện vật nguyên gốc và 5000 tư liệu hình ảnh thuộc về các thời kỳ lịch sử qua từng giai đoạn khác nhau. Trong đó, tại đây có rất nhiều hiện vật gốc thuộc loại quý hiếm và rất quý hiếm được ghi tên vào sổ sách. 

Khám phá bảo tàng Khánh Hòa
Khám phá bảo tàng Khánh Hòa

Các hiện vật tại bảo tàng Khánh Hòa sưu tập được nổi bật như bộ sưu tập rìu đá; trang sức bằng đá thuộc văn hóa Xóm Cồn (3500 năm về trước); trống đồng Nha Trang (niên đại cách 2000 năm về trước); điêu khắc đá Champa (TK IX – TK XIV); tiền cổ (TK IX – TK XVIII); vũ khí trong thời kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ… 

Hệ thống trưng bày tại bảo tàng Khánh Hòa theo các chuyên đề như: văn hóa cổ Khánh Hòa, truyền thống đấu tranh Cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Khánh Hòa, giai đoạn 1930 – 2002, thân thế và sự nghiệp Cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-1969), các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tỉnh Khánh Hòa… 

Phòng trưng bày tranh tại bảo tàng Khánh Hòa
Phòng trưng bày tranh tại bảo tàng Khánh Hòa

Hằng năm, bảo tàng đón hơn 20.000 lượt khách tham quan trong và ngoài nước. Bên cạnh đó tại đây cũng đã có nhiều công trình nghiên cứu có giá trị được xuất bản như: Văn hóa Xóm Cồn, Diện mạo văn hóa một vùng đất, Khánh Hòa… Những nghiên cứu này được các nhà phê bình trong nước đánh giá rất cao. 

Phòng trưng bày số 1

Bảo tàng Khánh Hòa được chia ra làm nhiều phòng trưng bày khác nhau và phòng trưng bày số 1 là nơi trưng bày những giá trị về kiến trúc, di vật truyền thống của người Chăm Ninh Thuận. Điều dễ gợi nhớ đến sự chế tác và xây dựng của người Chăm đó chính là những viên gạch xốp, nhẹ, không bị mốc trải qua hàng ngàn năm.

Văn hóa Tây Nguyên được trưng bày tại bảo tàng Khánh Hòa
Văn hóa Tây Nguyên được trưng bày tại bảo tàng Khánh Hòa

Những viên gạch dù trải qua bao nhiêu năm tháng nhưng vẫn giữ được sắc đỏ đẹp vốn có của viên gạch. Đây cũng chính là điều mà các nhà nghiên cứu ngày nay luôn đặt ra câu hỏi và tiến hành nghiên cứu ngày đêm. Ngoài ra, tại Việt Nam những công trình của người Champa vẫn còn được lưu giữ tại các tỉnh thành. Du khách trong và ngoài nước đều thích thú và thán phục đối với những công trình mà người Champa để lại. 

Đi đôi cùng những nét văn hóa trong xây dựng đó là mô hình tượng tháp bà Po Nagar trên Tháp Bà. Pho tượng được đặt trong bảo tàng Khánh Hòa được chế tác y hệt từ hình mẫu. Qua nhiều nghiên cứu văn hóa cho biết, khuôn tượng mang đậm nét đặc trưng của người Champa như mặt vuông, mắt xếch, môi dày… tất cả đều thể hiện lên tư tưởng phồn thực của họ. 

Phòng trưng bày số 2

Phòng trưng bày số 2 tại bảo tàng Khánh Hòa là nơi lưu giữ những hiện vật trong đời sống sinh hoạt con người hằng ngày. Các vật dụng gần gũi như túi, trang phục, trang sức, dụng cụ lao động… Nơi đây là nơi trưng bày các vật phẩm của làng nghề truyền thống người Champa Ninh Thuận. Trong đó làng nghề nổi bật không thể không nhắc đến đó là nghề dệt thổ cẩm ở Mỹ Nghiệp và gốm ở Bàu Trúc. 

Bảo tàng Khánh Hòa - nơi lưu giữ những giá trị văn hóa quý giá.
Bảo tàng Khánh Hòa – nơi lưu giữ những giá trị văn hóa quý giá.

Có thể thấy nghề gốm tại Bàu Trúc là một sự tự hào to lớn của người dân tỉnh Khánh Hòa. Nơi đây là một trong những làng nghề gốm lâu đời cổ nhất tại Đông Nam Á. Những vật dụng được tìm thấy và lưu trữ đều là những dụng cụ trong đời sống hằng ngày. Điều này như một minh chứng rõ ràng cho nhận định về lịch sử của nền văn hóa truyền thống lâu đời của cội nguồn gốc gác dân tộc Việt Nam. 

Ngoài việc tham quan bảo tàng Khánh Hòa, du khách đến đây có thể kết hợp tham quan thêm tại các điểm du lịch nổi tiếng, hấp dẫn xung quanh như: Hòn Tre, đảo Điệp Sơn, vịnh Vân Phong,…

Bảo tàng Khánh Hòa chính là ngôi nhà cổ mang đậm nét kiến trúc Pháp lưu giữ những giá trị văn hóa tinh thần và vật chất trải qua hơn 3500 năm qua. Đây không chỉ là địa điểm du lịch mà còn là nơi bảo tồn linh hồn của giá trị truyền thống lịch sử quý báu.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ nét về Bảo Tàng Khánh Hòa và sẽ không ngần ngại đến tham quan, khám phá, và học hỏi thêm về di sản văn hóa lịch sử của đất nước chúng ta. Hãy dành thời gian để trải nghiệm và cảm nhận sự độc đáo của ngôi nhà cổ này. Chúng tôi hy vọng sẽ đón tiếp bạn với thân thiện và nhiệt huyết tại Bảo Tàng Khánh Hòa!

Nếu bạn là người đam mê yêu thích trekking và muốn khám phá những điều kỳ diệu của Cực Đông, hãy đến tour trekking Cực Đông của 52Hz. Với đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp, bạn sẽ có một hành trình thử thách, chinh phục eo gió, vượt qua bãi đá trứng, trải nghiệm thuyền thúng di chuyển ra tàu của ngư dân để cắm trại tại bãi Na. Đặc biệt, bạn sẽ được tham gia đêm nhạc acoustic đầy ấn tượng. Liên hệ hotline: 028 4455 5252 để đăng ký ngay!

Rate this post
Xuân Tiến
0
TOUR NỔI BẬT TẠI 52Hz

Tour Tà Năng Phan Dũng

Hành Trình: Xuyên qua ranh giới 3 tỉnh Lâm Đồng – Ninh Thuận – Bình Thuận tổng chiều dài 35km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 7/10

12-05-2023

09-06-2023

23-06-2023

07-07-2023

28-07-2023

04-08-2023

Đặt Tour >>

Tour Tà Đùng 2N2Đ - Trekking Vịnh Hạ Long Của Tây Nguyên

Tour Tà Đùng

Hành Trình: Đi qua các đảo, khám phá thảm thực vật của núi rừng với tổng chiều dài 14km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 5/10

12-05-2023

26-05-2023

09-06-2023

30-06-2023

07-07-2023

21-07-2023

04-08-2023

18-08-2023

Đặt Tour >>

Xuân Tiến tour guide kì cựu của 52Hz với hơn 10 năm kinh nghiệm làm nghề hướng dẫn viên du lịch, là người truyền và giữ “lửa” tinh thần cho cả đoàn tiến bước trong mỗi chuyến đi.

Bài viết liên quan
Tour Trekking Cùng 52Hz
Acoustic in Saigon


    Hành Trình Trekking Độc Thân Cùng 52hz
    Tour Tà Năng Phan Dũng
    Tour Tà Đùng
    Tour Cực Đông