Du Lịch Bình Thuận

Trường Dục Thanh – Niềm tự hào của các sĩ phu yêu nước  

Trường Dục Thanh đối với người dân Phan Thiết nói riêng và người Bình Thuận nói chung không chỉ là một trường học truyền thống thông thường. Nơi đây được xem là cái nôi giúp nuôi dưỡng truyền thống hiếu học, tinh thần yêu nước và hết lòng vì độc lập tổ quốc

Trường Dục Thanh - Niềm tự hào của các sĩ phu yêu nước

Trường Dục Thanh hay còn gọi là Dục Thanh Học hiệu, ngôi trường danh giá của giới sĩ phu, đã trở thành niềm tự hào của các thế hệ trẻ yêu nước. ây là ngôi trường để dạy học, cũng là minh chứng cho việc hưởng ứng phong trào Duy Tân tại Trung Kỳ của người dân.

Với lịch sử hơn 100 năm phát triển, trường đã trở thành ngôi trường tuyệt vời để nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm, tình yêu đất nước và nhân cách đạo đức cho các sinh viên. Hãy cùng khám phá những giá trị và nét đặc sắc của Trường Dục Thanh trong bài viết này.

Giới thiệu về Trường Dục Thanh Phan Thiết

Trường Dục Thanh là địa điểm dạy học được sáng lập bởi những sĩ phu yêu nước vào năm 1907 để hưởng ứng cho phong trào Duy Tân tại Trung Kỳ. Địa điểm dạy học cổ xưa này còn là nơi ghi dấu lại quãng thời gian thầy giáo Nguyễn Tất Thành (Bác Hồ) đã dạy học trước khi người ra đi tìm đường cứu nước. 

Giới thiệu về Trường Dục Thanh Phan Thiết
Giới thiệu về Trường Dục Thanh Phan Thiết

Trường Dục Thanh được xây dựng tại khu vực địa bàn tỉnh Bình Thuận mang ý nghĩa lịch sử to lớn không chỉ với cách mạng mà còn với văn hoá du lịch Việt. Nơi đây từng là minh chứng hào hùng và là động lực giúp các nhà hoạt động cách mạng như Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp và Huỳnh Thúc Kháng khởi xướng với phong trào Duy Tân tại Trung Kỳ. 

Trường Dục Thanh ở đâu?

Tọa lạc ở làng Thành Đức, nay là số 39 đường Trưng Nhị, phường Đức Nghĩa, Phan Thiết. Trường nằm kề bên bờ sông Cà Ty xinh đẹp hiền hòa của thành phố Phan Thiết

Cách di chuyển đến trường Dục Thanh Phan Thiết

Cách di chuyển đến trường Dục Thanh Phan Thiết
Cách di chuyển đến trường Dục Thanh Phan Thiết

Các bạn trẻ thích phượt có thể đến trường bằng xe máy. Từ trung tâm Phan Thiết, bạn đi theo đường Trần Bình Trọng rồi đến Tỉnh lộ 715. Tại đây bạn rẽ phải vào đường Võ Nguyên Giáp sẽ thấy một bùng binh. Đến bùng binh, bạn đi theo lối ra thứ 2 hướng Nguyễn Thông sẽ thấy 1 bùng binh khác. Sau đó tiếp tục đi thẳng Lê Hồng Phong, qua sông Cà Ty, xuống cầu rẽ phải vào đường Trung Nhị là đến trường Dục Thanh.

Giá vé và thời gian hoạt động

 • Giá vé tham quan: miễn phí
 • Giờ hoạt động: 7h00 – 17h00 (hằng ngày)

Nếu đi xe máy, bạn có thể gửi xe ở cổng cạnh trường Dục Thanh.

Thời điểm tham quan đẹp nhất

Thời điểm tham quan đẹp nhất
Thời điểm tham quan đẹp nhất

Trường Dục Thanh mở cửa hàng ngày từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Du khách có thể đến đây bất cứ lúc nào. Du khách đi theo đoàn có thể liên hệ Văn phòng Bảo tàng TP.HCM để thuê hướng dẫn viên. Các hướng dẫn cho những khu di tích là người dân địa phương. Họ có kiến ​​thức chuyên sâu về lịch sử của ngôi trường này và những câu chuyện thú vị liên quan đến ngôi trường này, và sẵn sàng chia sẻ nó với khách du lịch.

Lịch sự phát triển của ngôi trường

Trường Dục Thanh được thành lập từ năm 1907 bởi các chiến sĩ hoạt động cách mạng lừng lẫy. Vào năm 1910, nhà giáo Nguyễn Tất Thành (Bác Hồ) đã trở thành người dạy học trẻ tuổi nhất tại nơi đây, khi đó ông chỉ mới tròn 20 tuổi. Tại Dục Thanh, thầy giáo Thành sẽ đảm nhận những môn học về Quốc Văn, Hán Văn và cả bộ môn thể dục. Ngoài ra, ông còn nhận dạy cả tiếng Pháp khi giáo viên bộ môn đó vắng mặt. 

Toàn cảnh phòng học tại trường học
Toàn cảnh phòng học tại trường học

Tại trường Dục Thanh, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp các dụng cụ dạy học và các kỷ vật mà thầy giáo Thành đã sử dụng hàng ngày. Ngôi trường đã được bảo tồn như một bảo tàng sống, là địa điểm du lịch quen thuộc và là minh chứng lịch sử quan trọng xuyên suốt một thế kỷ qua. 

Khu di tích trường Dục Thanh đã được xem là một trong những địa điểm gắn liền với sự nghiệp của chủ tịch Hồ Chí Minh. Do đó, vào năm 1975, ngôi trường cổ đã được phục dựng và giữ gìn ở tình trạng tốt nhất cho đến hiện đại. Khi đến đây, các bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng phòng học cổ, khu vực nhà Ngự – địa điểm sinh hoạt nội trú của thầy giáo và học trò, Ngọa Du Sào, và những cây khế mọc sai trĩu sau vườn. 

Xem Thêm: Rừng Keo Lá Tràm – Cung Đường Rực Rỡ Sắc Vàng Mũi Né

Điểm đặc biệt của Trường Dục Thanh Phan Thiết

Trường Dục Thanh đối với người dân Phan Thiết nói riêng và người Bình Thuận nói chung không chỉ là một trường học truyền thống thông thường. Nơi đây được xem là cái nôi giúp nuôi dưỡng truyền thống hiếu học, tinh thần yêu nước và hết lòng vì độc lập tổ quốc. Ngoài việc gắn liền với một phần quãng đời của chủ tịch Hồ Chí Minh, trường học còn là địa điểm du lịch nổi tiếng, là nơi thu hút hàng nghìn lượt khách mỗi năm. 

Thiết kế sau sân vườn của ngôi trường cổ
Thiết kế sau sân vườn của ngôi trường cổ

Ngôi trường là niềm tự hào quá đỗi không chỉ với người dân địa phương mà còn với người Việt Nam ta. Trường Dục Thanh thu hút sự chú ý quan tâm không chỉ đối với du khách Việt mà còn của hàng nghìn du khách quốc tế khác. 

Vì đã được phục dựng và bảo vệ liên tục, trường Dục Thanh vẫn giữ được nét kiến trúc cổ xưa và nguyên vẹn thiết kế của mình. Từ khu vực cổng trường, các bạn sẽ nhìn thấy những mái nhà đầy rêu phong và các dấu ấn thời gian khác. 

Khu vực sân vườn được bao quanh bởi một màu xanh mát
Khu vực sân vườn được bao quanh bởi một màu xanh mát

Đi tiếp vào bên trong, du khách sẽ nhìn thấy khu vực cảnh quan trường Dục Thanh được bao quanh bởi một màu xanh mát mắt. Những cây xanh và vườn khế nơi đây đã được các cụ chiến sĩ và bác Hồ chăm sóc rất kỹ càng. Do đó, các cây nơi đây vẫn được phát triển tốt qua nhiều thập kỷ, với hoa lá um tùm và cây trái mọc nặng trĩu. 

Những thiết bị như bàn ghế, phòng học của trường Dục Thanh đều được chế tại từ gỗ. Trong đó, ngôi trường có 2 nhà lớn, một dùng làm phòng dạy học và nơi còn lại là nhà Ngự – địa điểm sinh hoạt, lưu trú của các giáo viên và học sinh. Bên cạnh đó, Ngọa Du Sào còn là khu vực dùng để tiếp khách khi có ai ghé thăm ngôi trường. 

Xem Thêm: Mũi Kê Gà Bình Thuận: Top 7 Trải Nghiệm Không Thể Bỏ Qua

Những điểm tham quan gần trường Dục Thanh

Tháp Poshanư

Tháp Poshanư
Tháp Poshanư

Tháp Poshanư là di tích đền tháp còn sót lại của Vương quốc Chăm Pa xưa. Ngọn tháp tọa lạc trên đồi Bà Nài, huyện Phú Hài, cách trung tâm Phan Thiết 7km. Công trình này là sự chắt lọc những tinh hoa của kiến ​​trúc Chămpa cổ, kỹ thuật xây dựng và nghệ thuật trang trí độc đáo của các đền tháp. Trải qua bao năm tháng thăng trầm, những ngôi tháp ở đây hầu như vẫn còn nguyên vẹn.

Lầu Ông Hoàng

Du khách cũng có thể ghé thăm Lầu Ông Hoàng – nơi minh chứng cho mối tình đẹp và buồn của thi sĩ Hàn Mặc Tử và nàng thơ Mộng Cầm. Lầu Ông Hoàng chỉ cách Chùa Poshanu 100 m. Trước đây, đây là nơi ở của một công tước người Pháp tên là de Montpensier. Sau đó, ông Hoàng bán lại cho một chủ khách sạn người Pháp và cuối cùng được vua Bảo Đại mua lại để làm nơi nghỉ dưỡng.

Bãi biển Đồi Dương

Bãi biển Đồi Dương
Bãi biển Đồi Dương

Tọa lạc trên Bãi biển Đồi Dương thuộc khu vực trung tâm thành phố. Phan Thiết nên là địa điểm tham quan rất thuận lợi cho du khách khi đến thăm Trường Dục Thanh. Toàn bộ khu vực bãi tắm nơi đây được bao bọc bởi rừng dương xanh tươi quanh năm rì rào trong gió. Việc tiếp cận với biển mát mẻ khiến nơi đây trở thành nơi lý tưởng để trốn nắng. Đến với biển Đồi Dương, du khách có thể tự do tắm biển, tham gia các trò chơi, hoạt động vui chơi giải trí trên biển và thưởng thức hải sản tươi ngon, đặc sản Phan Thiết.

Các lưu ý khi tham quan trường

 • Du khách nên ưu tiên trang phục kín đáo, thoải mái, và lịch sự. 
 • Khi tham quan, du khách tránh việc gây mất trật tự, ồn ào, và cần đảm bảo việc đi nhẹ, nói khẽ. 
 • Khi tham quan, du khách không được tự ý chạm vào những đồ đạc và viết vẽ lên chúng. 
 • Tránh việc dịch chuyển các đồ đạc hay thiết bị bên trong khuôn viên trường học. 
 • Du khách cần đảm bảo vệ sinh nơi đây, không được giẫm đạp, bứt lá và xả rác bừa bãi. 

Bình Thuận không chỉ nổi tiếng với những bãi biển và bờ cát vàng đẹp mà còn được biết đến với những chiến tích lịch sử quan trọng. Và trường Dục Thanh là một trong những nơi đó. Vì thế, các bạn đừng nên bỏ qua nơi đây cho chuyến du ngoạn tiếp theo của mình nhé! 

Hy vọng qua bài viết này, quý độc giả đã có thêm những kiến thức về Trường Dục Thanh. Với bề dày lịch sử và những giá trị văn hóa lớn, Trường Dục Thanh là niềm tự hào của các sĩ phu yêu nước, là một trong những điểm đến không thể bỏ qua đối với những ai yêu thích tìm hiểu về lịch sử và văn hóa dân tộc. Hãy cùng nhau bảo vệ và phát huy những giá trị này để truyền lại cho thế hệ mai sau!

Nếu bạn độc thân và đam mê trekking, khám phá thiên nhiên, thì tour Tà Năng Phan Dũng 2N2Đ của 52Hz là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn! Không chỉ là một chuyến đi dã ngoại, mà tour trekking Tà Năng Phan Dũng của 52Hz còn là cơ hội để bạn gặp gỡ, kết nối với những người bạn đồng hành thân thiện. Hãy gọi ngay 028 4455 5252 để trải nghiệm một hành trình trekking đáng nhớ cùng 52Hz!

(5/5)
Xuân Tiến
0
TOUR NỔI BẬT TẠI 52Hz

Tour Tà Năng Phan Dũng

Hành Trình: Xuyên qua ranh giới 3 tỉnh Lâm Đồng – Ninh Thuận – Bình Thuận tổng chiều dài 35km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 7/10

12-05-2023

09-06-2023

23-06-2023

07-07-2023

28-07-2023

04-08-2023

Đặt Tour >>

Tour Tà Đùng 2N2Đ - Trekking Vịnh Hạ Long Của Tây Nguyên

Tour Tà Đùng

Hành Trình: Đi qua các đảo, khám phá thảm thực vật của núi rừng với tổng chiều dài 14km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 5/10

12-05-2023

26-05-2023

09-06-2023

30-06-2023

07-07-2023

21-07-2023

04-08-2023

18-08-2023

Đặt Tour >>

Xuân Tiến tour guide kì cựu của 52Hz với hơn 10 năm kinh nghiệm làm nghề hướng dẫn viên du lịch, là người truyền và giữ “lửa” tinh thần cho cả đoàn tiến bước trong mỗi chuyến đi.

Bài viết liên quan
Tour Trekking Cùng 52Hz
Acoustic in Saigon


  Hành Trình Trekking Độc Thân Cùng 52hz
  Tour Tà Năng Phan Dũng
  Tour Tà Đùng
  Tour Cực Đông