Du Lịch Bình Định

Khám Phá Chi Tiết Nhất Quần thể Tháp Dương Long Bình Định

Tháp Dương Long là cụm tháp xây bằng gạch cao nhất Đông Nam Á còn tồn tại. Giống với những tòa tháp Chăm khác, Tháp Dương Long cũng có chung thiết kế được chia thành ba phần: phần đế, phần thân và phần mái tháp.

Tháp Dương Long Bình Định: 5 Điểm Thú Vị Không Thể Bỏ Qua

Tháp Dương Long Bình Định, một trong những di tích lịch sử văn hóa đặc biệt của vùng đất miền Trung, không chỉ là nơi lưu giữ những giá trị văn hoá, tâm linh và kiến trúc cổ xưa, mà còn là điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước bởi những trải nghiệm tuyệt vời.

Năm 2015, quần thể Tháp Chăm Dương Long được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt. Nếu bạn đang tìm kiếm một điểm đến đầy thú vị ở Bình Định, hãy cùng 52Hz khám phá top 5 trải nghiệm không thể bỏ qua tại Tháp Dương Long Bình Định trong bài viết này nhé.

Giới thiệu Tháp Dương Long (Tháp Ngà)

✅ Địa chỉ  Thôn An Chánh, xã Bình Tây, Quy Nhơn, Bình Định
✅ Thời gian hoạt động  7h – 18h
✅ Giá vé tham quan  15.000VNĐ
Tên gọi khác  Tháp Vân Trường, tháp An Chánh, tháp Bình An

Bình Định trong lịch sử là kinh đô Vijaya của Vương quốc Champa từ thế kỷ XI đến thế kỷ XV. Trong 5 thế kỷ qua, với tư cách là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của người Chăm, nhiều công trình kiến ​​trúc Chăm đã được xây dựng và nhiều tác phẩm điêu khắc. Trong số đó, hệ thống công trình tôn giáo (chùa tháp) vẫn nhiều nhất, dễ thấy nhất là Cụm tháp Dương Long.

Giới thiệu Tháp Dương Long (Tháp Ngà)
Giới thiệu Tháp Dương Long (Tháp Ngà)

Tháp Dương Long là một quần thể bao gồm ba ngôi tháp được bố trí dọc theo trục bắc nam. Tháp nam cao 33m, tháp giữa 39m, tháp bắc 32m. Về quy mô, không ngôi tháp Champa nào hiện nay có thể so sánh được với tháp Dương Long, cũng được coi là nhóm chùa gạch cao nhất Đông Nam Á.

Tháp Dương Long ở đâu?

Tháp Dương Long ở đâu?
Tháp Dương Long ở đâu?

Tháp Dương Long nằm giữa địa phận của hai thôn An Chánh, xã Bình Tây và Vân Tường, xã Bình Hòa. Vì thế, ngoài tên gọi thường được nhắc đến là Dương Long thì ba tòa tháp này còn có nhiều tên gọi khác nhau do người dân hai xã đặt cho như: tháp Vân Trường, tháp An Chánh, tháp Bình An. Xưa kia, khi người Pháp tới nơi này thì gọi nó là Tour d’Ivoire (tạm dịch là tháp Ngà). Từ một khoảng cách khá xa bạn cũng có thể nhìn thấy tháp. Bao quanh khu di tích là những cánh đồng lúa mênh mông và một vài hộ dân sinh sống gần đó.

Xem Thêm: Đàn Tế Trời Tây Sơn – Di Tích Lâu Đời Tại Bình Định

Đường từ Quy Nhơn đến tháp Dương Long

Từ TP Quy Nhơn để đến được tháp Dương Long, bạn chạy hướng Bắc theo quốc lộ 1A khoảng 35 km, đến ngã tư đèn giao thông thị trấn Gò Găng (khu vực Phù Cát) thì rẽ trái (tức là đường vào sân bay Phù Cát chứ không rẽ vào sân bay)) đi dọc tỉnh lộ 636 (Quốc lộ 19B) khoảng 15 km. Vừa đi vừa xem bản đồ và rẽ trái vào xã Tây Bình hoặc hỏi người dân địa phương đường đến chùa Dương Long.

Giá vé và giờ hoạt động của tháp Dương Long

 • Giá vé: 15.000đ/người.
 • Giờ mở cửa: Từ 7:00 sáng đến 06:00 chiều.

Tháp Dương Long có gì đặc biệt mà hút khách du lịch đến vậy?

Lịch sử xây dựng lâu đời

Kết quả của nhiều cuộc khai quật khảo cổ và những dấu tích kiến trúc đã hư hỏng để lại cho thấy nơi đây đã từng là một khu đền tháp lớn của người Chăm. Ba ngôi tháp này là phần kiến trúc trung tâm của khu đền, thờ ba vị thần tối cao của Ấn Độ giáo: Brahma, Visnu và Shiva.

Tháp Dương Long có gì đặc biệt mà hút khách du lịch đến vậy?
Tháp Dương Long có gì đặc biệt mà hút khách du lịch đến vậy?

Dựa trên những họa tiết trang trí, chạm khắc trên tháp, các nhà nghiên cứu đánh giá Tháp Dương Long chịu ảnh hưởng nhiều từ kiến trúc nghệ thuật Kh’mer.

Vào khoảng cuối thế kỷ XII đầu thế kỷ XIII vùng đất này phải chống chịu rất nhiều cuộc xâm lăng của Tchenla (Chân Lạp). Và cũng từng nằm dưới sự quản lý của người Kh’mer trong thời gian khá dài. Nên có khả năng tháp được xây dựng trong thời gian đó nên bị ảnh hưởng đôi chút trong nét kiến trúc.

Kiến trúc độc đáo của Tháp Dương Long

Tháp Dương Long là một quần thể tháp gồm ba tòa tháp được xây dựng thẳng hàng theo hướng Bắc Nam, cửa chính của 3 tòa tháp đều mở về hướng Đông.

Kiến trúc độc đáo của Tháp Dương Long
Kiến trúc độc đáo của Tháp Dương Long

Tháp Chăm Dương Long là cụm tháp xây bằng gạch cao nhất Đông Nam Á còn tồn tại. Giống với những tòa tháp Chăm khác, Tháp Dương Long cũng có chung thiết kế được chia thành ba phần: phần đế, phần thân và phần mái tháp.

Tháp Nam

Cao khoảng 33m, là tòa tháp nguyên vẹn nhất trong quần thể. Bình đồ chân đế vuông, kích thước rộng 14m, phần nhô ra của cửa giả 0,76m. Tường được xây theo lối bẻ góc giật cấp nhô dần về phía cửa, vách tường trơn phẳng không có khung giữa và các đường gờ, phía trên được xử lý gờ lượn loe dần ra đỡ lấy diềm mái. Bộ diềm mái gồm hai đường bằng đá, diềm chính trang trí một dải hình đầu voi mình sư tử, gờ lượn bên dưới trang trí những chấm tròn nổi kết dải…

Khám Phá Chi Tiết Nhất Quần thể Tháp Dương Long Bình Định
Khám Phá Chi Tiết Nhất Quần thể Tháp Dương Long Bình Định

Ở tháp Nam, hiện còn khung cửa chính bằng đá sa thạch, nhưng vòm cửa chính cũng như các cửa giả mặt Nam và mặt Tây đã bị sụp đổ. Phần mái tháp được tạo 4 tầng mái, bốn mặt có ô khám, phía trên là vòm trang trí, tất cả đều được làm bằng đá.

Tháp Bắc

Đây là tháp hư hại nặng nhất, cao khoảng 32m. Tháp Bắc có hình dáng và kích cỡ tương đối giống tháp Nam, tuy nhiên trên viền những khối đá dùng để ngăn cách phần thân và đế được chạm khắc các hình sư tử và voi nối liền với nhau thành vòng.

Tháp giữa

Tòa tháp giữa cao hơn hẳn so với hai tòa tháp còn lại nhưng họa tiết trang trí không được làm tỉ mỉ như hai tòa tháp hai bên. Quanh các mặt tường tháp là các trụ ốp rộng bản, để trơn không trang trí hoa văn, mỗi mặt tường có 7 trụ, đầu trụ hơi loe ra và được gắn với những khối đá, trang trí thành nhiều băng giật cấp. Chân đế được ốp kín bằng những khối đá sa thạch với bình đồ vuông.

Tháp Dương Long có gì đặc biệt mà hút khách du lịch đến vậy?
Tháp Dương Long có gì đặc biệt mà hút khách du lịch đến vậy?

Trải qua hàng trăm năm với bao thăng trầm, sự tàn phá của chiến tranh, cho đến ngày nay quần thể tháp Dương Long đã bị hư hỏng khá nhiều. Nhưng nét kiến trúc độc đáo của nó vẫn còn rất rõ nét.

Bên cạnh đó, kiến trúc của tháp Dương Long còn có một chút ảnh hưởng từ văn hóa của Đại Việt với các hình điêu khắc thủy quái Makara mang nhiều nét giống với hình ảnh con rồng trong điêu khắc Đại Việt thời Lý – Trần. Tất cả mọi thứ nói trên đã tạo nên vẻ đẹp độc đáo của Tháp Dương Long.

Xem Thêm: Bãi Tắm Hoàng Hậu – Tuyệt Tác Độc Đáo Tại Quy Nhơn

Vẻ đẹp huyền bí của quần thể tháp Dương Long

Vẻ đẹp huyền bí của quần thể tháp Dương Long
Vẻ đẹp huyền bí của quần thể tháp Dương Long

Sở hữu vẻ đẹp độc đáo cùng với niên đại hàng trăm năm, đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền bí, cổ kính của tòa tháp Chăm lớn nhất Đông Nam Á. Từ xa, tháp Dương Long hiện lên giữa nền xanh mướt của đồng lúa, như một điểm nhấn độc đáo góp phần tô điểm cho cảnh sắc thiên nhiên nơi này. Không những thế bạn còn có dịp ghé thăm những làng nghề chế tác gốm nổi tiếng của người Chăm như Gò Cây Ké, Gò Hời. 

Cụm kiến trúc mở tại Tháp Dương Long

Hai kiến trúc mở: Ngoài ba toà tháp là kiến trúc trung tâm, khu di tích còn lưu giữ được hai kiến truc bằng gạch, nằm ở phía Tây của ba toà tháp được phát hiện qua các cuộc khai quật khảo cổ học.

Cụm kiến trúc mở tại Tháp Dương Long
Cụm kiến trúc mở tại Tháp Dương Long

Kiến trúc 1 là hình vuông, với một phần nhô ra hình chữ nhật nhỏ hơn ở phía đông. Mặt đông – tây dài 7,88m, bắc – nam 7,52m, mặt tiền nhô ra 3,16m, chưa rõ chiều rộng do hư hỏng nặng, trục giữa kiến trúc xuyên qua hành lang giữa tháp Giữa và tháp Nam. Ở trung tâm kiến trúc phát hiện một bệ Yoni.

Kiến trúc 2 có hình dáng giống như kiến trúc 1, dài 11,20m (đông tây), 9,72m (bắc nam), phần nhô ra ngoài khoảng 1,12m. Trục kiến trúc 2 hướng ra hành lang giữa tháp bắc và tháp giữa.

Theo đánh giá của các nhà khảo cổ học, những kiến trúc này đều là những kiến trúc mở, lộ thiên, có tường cao, vách thấp, vừa có chung truyền thống kiến ​​trúc Champa, vừa có kỹ thuật gia cố bằng đá ong tương tự. Là một cụm ba tháp, tất cả đều thuộc về một tổng thể chung của Dương Long.

Lưu ý khi đến Tháp Dương Long

 • Không mang vũ khí, chất nổ, vật dụng dễ cháy nổ, vật dụng gây ô nhiễm môi trường vào di tích
 • Không hành nghề mê tín dị đoan
 • Không làm hư hỏng, đào bới, đẽo, viết, vứt rác làm ảnh hưởng đến cảnh quan di tích.
 • Không chăn thả gia súc, chặt phá cây cối, lấy đất và các tài sản khác của di tích tháp Dương Long
 • Khi đến tham quan cần liên hệ với ban quản lý để được hướng dẫn
Lưu ý khi đến Tháp Dương Long
Lưu ý khi đến Tháp Dương Long

Tháp Dương Long là công trình kiến trúc mang đậm nét văn hóa cổ xưa của vương quốc Chăm. Nếu du lịch tới Bình Định, bạn không nên bỏ qua cơ hội tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của tòa tháp này. 

Hy vọng bài viết này đã giúp quý độc giả có thêm kiến thức và trải nghiệm về Tháp Dương Long Bình Định. Với những điểm thú vị mà chúng ta đã khám phá qua bài viết, đây chắc chắn sẽ là điểm đến thú vị cho những ai đam mê lịch sử và kiến trúc. Hãy dành thời gian đến đây để cảm nhận sự độc đáo và hấp dẫn của Tháp Dương Long nhé!

Nếu bạn độc thân và đam mê trekking, khám phá thiên nhiên, thì các tour trekking của 52Hz chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn! Với đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp, thân thiện và luôn sẵn sàng hỗ trợ, chúng tôi đem đến cho bạn một trải nghiệm trekking tuyệt vời, nơi bạn có thể cùng nhau vượt qua những thử thách, chinh phục những điểm đẹp và tận hưởng những đêm nhạc acoustic đầy ý nghĩa. Hãy tham khảo các tour trekking của 52Hz tại đường link sau: https://52hz.vn/hanh-trinh/

(5/5)
Xuân Tiến
0
TOUR NỔI BẬT TẠI 52Hz

Tour Tà Năng Phan Dũng

Hành Trình: Xuyên qua ranh giới 3 tỉnh Lâm Đồng – Ninh Thuận – Bình Thuận tổng chiều dài 35km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 7/10

12-05-2023

09-06-2023

23-06-2023

07-07-2023

28-07-2023

04-08-2023

Đặt Tour >>

Tour Tà Đùng 2N2Đ - Trekking Vịnh Hạ Long Của Tây Nguyên

Tour Tà Đùng

Hành Trình: Đi qua các đảo, khám phá thảm thực vật của núi rừng với tổng chiều dài 14km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 5/10

12-05-2023

26-05-2023

09-06-2023

30-06-2023

07-07-2023

21-07-2023

04-08-2023

18-08-2023

Đặt Tour >>

Xuân Tiến tour guide kì cựu của 52Hz với hơn 10 năm kinh nghiệm làm nghề hướng dẫn viên du lịch, là người truyền và giữ “lửa” tinh thần cho cả đoàn tiến bước trong mỗi chuyến đi.

Bài viết liên quan
Tour Trekking Cùng 52Hz
Acoustic in Saigon


  Hành Trình Trekking Độc Thân Cùng 52hz
  Tour Tà Năng Phan Dũng
  Tour Tà Đùng
  Tour Cực Đông