Du Lịch Bình Định

Đàn Tế Trời Tây Sơn – Di Tích Lâu Đời Tại Bình Định

Đàn Tế Trời Tây Sơn hay còn được gọi là Bảo Sơn Thiên Ấn là một khu di tích tâm linh Bình Định được xây dựng vào năm 2012. Để kỷ niệm 220 năm ngày mất của vua Quang Trung (1792 – 2012) trên núi Ấn Sơn.

Đàn Tế Trời Tây Sơn - Di Tích Lâu Đời Tại Bình Định

Nằm tại địa phận thôn Tây Sơn, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, Đàn Tế Trời Tây Sơn được xem là một trong những di tích lâu đời và có giá trị văn hóa tâm linh đặc biệt ở khu vực này. Nơi đây từng là nơi hoạt động của ba anh em nhà Tây Sơn với sự hỗ trợ của người dân trong cuộc kháng chiến chống lại quân Minh, khởi đầu cho sự nổi dậy của dân tộc Việt Nam.

Hãy cùng 52Hz khám phá Đàn Tế Trời Tây Sơn và tìm hiểu thêm về vị trí lịch sử đặc biệt này của Bình Định.

Giới thiệu Đàn Tế Trời Tây Sơn

✅ Địa chỉ  Thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, Quy Nhơn
✅ Thời gian hoạt động  Tự do
✅ Giá vé tham quan  Miễn phí
✅ Kiến trúc  Có cấu trúc 3 tầng và các khu khác bên cạnh

Khu văn hóa tâm linh chùa Đàn tế Trời Đất (Đài Kính Thiên) là nơi lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định hàng năm tổ chức lễ tế trời để cầu trời đất, phù hộ độ trì. Vì hòa bình của đất nước, để nhân dân được mưa thuận gió hòa, vạn sự như ý. Đồng thời, kết hợp Điện thờ Tây Sơn tam kiệt, Đền thờ Đô đốc Bùi Thị Xuân, đền Gò Lăng, Lăng Mai Xuân Thưởng tạo thành một quần thể văn hóa tâm linh đáp ứng đời sống tâm linh của người dân Tây Sơn, Bình Định và một điểm đến hành hương của du khách trong và ngoài nước, mang trong mình tâm hồn dân tộc, những công lao anh hùng đóng góp vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

Giới thiệu Đàn Tế Trời Tây Sơn
Giới thiệu Đàn Tế Trời Tây Sơn

Có thể nói, Đàn tế trời Tây Sơn Bình Định không chỉ có giá trị tâm linh to lớn, mà còn mang nét đẹp văn hóa đặc sắc nơi đây. Theo người dân địa phương, công trình này là “tấm lòng của hậu nhân đối với tiền nhân, lưu danh muôn thuở, có công trình này, Bình Định có thêm 1 địa chỉ để nhân dân và cả nước, du khách gần xa đến thăm viếng, bày tỏ chiêm bái tinh thần phong trào Tây Sơn trường tồn…”

Đàn Tế Trời Tây Sơn ở đâu?

Đàn Tế Trời Tây Sơn ở đâu?
Đàn Tế Trời Tây Sơn ở đâu?

Đàn Tế Trời Tây Sơn hay còn được gọi là Bảo Sơn Thiên Ấn là một khu di tích tâm linh Bình Định được xây dựng vào năm 2012. Để kỷ niệm 220 năm ngày mất của vua Quang Trung (1792 – 2012) trên núi Ấn Sơn, UBND tỉnh Bình Định đã làm lễ dâng hương và chính thức đưa vào hoạt động công trình Đàn Tế Trời Đất tại núi Ấn Sơn, thuộc thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 55km về hướng tây bắc.

Hướng dẫn cách di chuyển đến Đàn Tế Trời Tây Sơn

Hướng dẫn cách di chuyển đến Đàn Tế Trời Tây Sơn
Hướng dẫn cách di chuyển đến Đàn Tế Trời Tây Sơn

Xuất phát từ ngã ba Đống Đa Quy Nhơn bạn di chuyển theo đường Trần Hưng Đạo hướng về đường Đào Tấn. Sau đó sẽ đến chân cầu vượt, tại đây bạn sẽ rẻ qua QL19 rồi đi thẳng đến Tây Sơn. Dọc đường bạn cũng sẽ có thể ghé qua Hầm Hô nhé.

Xem Thêm: Bãi Tắm Hoàng Hậu – Tuyệt Tác Độc Đáo Tại Quy Nhơn

Kiến trúc Đàn Tế Trời Tây Sơn

Đàn tế trời tọa lạc ở trên đỉnh cao nhất của Ấn Sơn thuộc dãy Hoàng Sơn cao hơn 364 m so với mực nước biển. Đàn tế trời có cấu trúc 3 tầng và các khu khác bên cạnh.

Kiến trúc Đàn Tế Trời Tây Sơn
Kiến trúc Đàn Tế Trời Tây Sơn

Tầng trên cùng

Tầng trên cùng hình tròn gọi là Viên Đạn, có đường kính 27m, tượng trưng cho Trời, lan can đá có màu đỏ bao quanh, một lối lên từ hướng Nam có 5 bậc, chính giữa Viên Đạn đặt sập đá và nhang án đá là áng thờ Trời – Đất.

Tầng thứ hai

Tầng thứ hai là Phương Đàn, cấu trúc hình vuông kích thước 54mx54m, tượng trưng cho Đất có lan can đá màu vàng bao quanh, 4 lối lên mỗi lối 9 bậc theo 4 hướng Nam, Bắc, Đông, Tây. Nơi đây khi làm lễ sẽ bố trí các áng thờ thần như: Thần mặt trời, mặt trăng, các thần biển, sông, núi,… 

Tầng dưới cùng

Tầng dưới cùng cũng cấu trúc hình vuông được xây bao quanh có 4 lối vào theo 4 hướng.

Các khu khác trong kiến trúc của Đàn tế

Các khu khác trong kiến trúc của Đàn tế
Các khu khác trong kiến trúc của Đàn tế

Nằm bên phải Đàn tế là khu Đền Ấn gồm 3 phần: 

Tiền tế có kiến trúc mặt bằng chữ Nhất, 5 gian, mái chái, có đầu đao. Nhà Tiền tế có bàn thờ chung các tướng lĩnh và quân sĩ thời Tây Sơn. 

Tiếp theo là Phương Đình, là nơi tượng trưng cho sự thông thiên, giao thoa giữa Trời và Đất, giữa Âm và Dương. Ở đây bạn sẽ thấy được bản sao của Ấn lệnh nhà Tây Sơn.

Trong cùng là Hậu cung với 3 gian, là nơi để bài vị cúng bàn thờ của 3 anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ. Phía trước cổng Tam quan ngoài cùng của trục chính là một hồ nước hình bán nguyệt vừa tạo phong thủy cho hướng chính điện vừa là điểm nhấn của khu di tích. Ngoài hồ nước còn có một “nghi môn ngoại” như cổng giữa 2 thế giới tâm linh và trần thế.

Ngoài ra, xung quanh khu Đàn tế còn có Nghi môn, Bình phong, Nhà Bắc thủ công, Nhà chiêng – Nhà trống, Rùa đá, Trụ cờ… nhất là Tháp Báo thiên 7 tầng sừng sững giữa núi non hùng điệp.

Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến Đàn Tế Trời Tây Sơn

Một khi đã đến với Bảo Sơn Thiên Ấn thì làm sao có thể bỏ qua việc dâng hương ở Đền và thắp một nén nhang thờ Trời Đất trên tầng Viên Đàn được, cảm giác linh thiêng giữa một khung cảnh hùng vĩ, chắc chắn sẽ khiến bạn choáng ngợp đấy nhé.

Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến Đàn Tế Trời Tây Sơn
Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến Đàn Tế Trời Tây Sơn

Đây còn là nơi mà mỗi khi kì thi đại học hay chuyển cấp, phụ huynh cũng sẽ đưa con em lên thắp hương cúng bái để cầu may thi cử đó nhé. Cuối cùng thì đây cũng là một địa điểm để check-in siêu đẹp nhé với những toà tháp cổ kinh cho đến những đồng cỏ tươi xanh. Hãy lưu lại những kỉ niệm tại đây thôi nào!

Xem Thêm: Tháp Đôi Quy Nhơn có gì để thu hút nhiều khách du lịch đến thế?

Lưu ý khi tham quan Đàn tế trời đất

 • Du khách phải mua đầy đủ vé tham quan và đỗ xe đúng nơi quy định.
 • Không hái hoa, bẻ cành, giẫm đạp cây, bẫy, chụp ảnh chim muông, động vật trong bảo tàng.
 • Phải giữ gìn vệ sinh chung, không viết, vẽ lên tường, bỏ rác đúng nơi quy định.
 • Không mang vật liệu dễ cháy nổ, chất độc, vũ khí vào bảo tàng.
 • Trang phục lịch sự khi viếng bàn thờ.
 • Đừng quên chụp không gian đẹp khi nhìn xuống
Đàn Tế Trời Tây Sơn - Di Tích Lâu Đời Tại Bình Định
Đàn Tế Trời Tây Sơn – Di Tích Lâu Đời Tại Bình Định

Hy vọng với những thông tin về địa điểm tham quan lịch sử Đàn Tế Trời Tây Sơn mà chúng tôi cung cấp, các bạn đã có thêm nhiều kiến thức và trải nghiệm thú vị khi đến tham quan Bình Định. Đây là một di tích lịch sử vô cùng quan trọng, đem lại giá trị văn hóa và tinh thần cho người Việt Nam.

Hãy đến khám phá lịch sử và văn hóa của đất nước để có thêm những trải nghiệm đáng nhớ.

Nếu bạn độc thân và đam mê trekking, khám phá thiên nhiên, thì hãy tham gia các tour trekking của 52Hz. Với đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp, thân thiện và sẵn sàng hỗ trợ, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những chuyến trekking đầy thử thách, những điểm đẹp chinh phục, cùng những đêm nhạc acoustic kết nối với những người bạn mới thú vị. Tham khảo ngay các tour trekking của 52Hz tại đường dẫn: https://52hz.vn/hanh-trinh/

(5/5)
Xuân Tiến
0
TOUR NỔI BẬT TẠI 52Hz

Tour Tà Năng Phan Dũng

Hành Trình: Xuyên qua ranh giới 3 tỉnh Lâm Đồng – Ninh Thuận – Bình Thuận tổng chiều dài 35km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 7/10

12-05-2023

09-06-2023

23-06-2023

07-07-2023

28-07-2023

04-08-2023

Đặt Tour >>

Tour Tà Đùng 2N2Đ - Trekking Vịnh Hạ Long Của Tây Nguyên

Tour Tà Đùng

Hành Trình: Đi qua các đảo, khám phá thảm thực vật của núi rừng với tổng chiều dài 14km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 5/10

12-05-2023

26-05-2023

09-06-2023

30-06-2023

07-07-2023

21-07-2023

04-08-2023

18-08-2023

Đặt Tour >>

Xuân Tiến tour guide kì cựu của 52Hz với hơn 10 năm kinh nghiệm làm nghề hướng dẫn viên du lịch, là người truyền và giữ “lửa” tinh thần cho cả đoàn tiến bước trong mỗi chuyến đi.

Bài viết liên quan
Tour Trekking Cùng 52Hz
Acoustic in Saigon


  Hành Trình Trekking Độc Thân Cùng 52hz
  Tour Tà Năng Phan Dũng
  Tour Tà Đùng
  Tour Cực Đông