Du Lịch Sài Gòn

Chùa Vĩnh Nghiêm – Chốn linh thiêng nổi tiếng lớn nhất Sài Gòn

Diện tích Chùa Vĩnh Nghiêm Tp HCM lên đến 6.000m2. Đến với chùa du khách sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh yên bình, thanh tịnh, viếng thăm các nơi là Tam Quan, tòa nhà trung tâm và các bảo tháp. 

Chùa Vĩnh Nghiêm - Chốn linh thiêng nổi tiếng lớn nhất Sài Gòn

Chùa Vĩnh Nghiêm linh thiêng, là điểm đến quen thuộc của nhiều người dân Sài Thành. Mỗi năm chùa đón tiếp hàng nghìn lượt khách tìm về chốn cửa Phật để thắp hương và cầu nguyện. Cho đến hiện tại, chùa Vĩnh Nghiêm đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của bao thế hệ người dân TP HCM.

Nếu bạn đến thăm du lịch Sài Gòn thì không nên bỏ qua chùa Vĩnh Nghiêm. Trong bài viết dưới đây, 52Hz sẽ giới thiệu về ngôi chùa Vĩnh Nghiêm linh thiêng nổi tiếng và là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu của văn hóa Phật giáo Đại Thừa tại Việt Nam. 

Giới thiệu Chùa Vĩnh Nghiêm Hồ Chí Minh

✅ Địa chỉ  Số 339 đường nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP HCM
✅ Năm hoạt động  1971
✅ Giá vé  Miễn phí
✅ Thời gian mở cửa  7h – 21h

Lịch sử Chùa Vĩnh Nghiêm Quận 3

Chùa Vĩnh Nghiêm được xây dựng từ năm 1964 và bắt đầu đi vào hoạt động kể từ năm 1971 cho đến nay. Trên đường hành hương từ Bắc vào Nam để truyền bá Phật pháp, hai nhà sư Thích Tâm Giác và Thích Thanh Kiểm đã cho xây dựng chùa Vĩnh Nghiêm. Chùa lấy nguyên mẫu từ Ngôi cổ tự cùng tên tại huyện Yên Dũng tỉnh Bắc Giang. Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang (hay là Chùa Đức La) vốn là trung tâm Phật giáo của Thiền phái Trúc Lâm kiến lập từ đời vua Lý Thái Tổ.

Lịch sử Chùa Vĩnh Nghiêm
Lịch sử Chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa được thiết kế bởi kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng và các cộng sự. Kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng chính là người đã tạo nên hàng loạt công trình văn hóa, tâm linh nổi tiếng tại Việt Nam như Chùa Một Cột, Đền Lý Quốc Sư, Đền Ngọc Sơn, Cầu Thê Húc,…Cho đến nay, Vĩnh Nghiêm là một trong những ngôi chùa theo Hệ phái Bắc Tông nổi tiếng và được nhiều người dân địa phương viếng lễ tại TP HCM. 

Thời điểm ban đầu, Chùa được xây dựng trên khu đất thấp bên rạch Thị Nghè. Vì vậy, những công nhân xây dựng đã phải chuyển đến 43.000 m3 đất từ xa lộ Biên Hòa để san lấp và xây dựng Chùa. Tổng kinh phí xây dựng chùa lúc bấy giờ lên đến 98 triệu đồng, được đóng góp bởi các Phật tử. Năm 1971, Chùa Vĩnh Nghiêm đã hoàn tất những công trình như: tòa trung tâm, Bảo tháp Quan Thế Âm, cơ sở hoạt động xã hội. Sau này các công trình khác mới được cho xây dựng và mở rộng như ngày nay. 

Đặc biệt, hiện tại ở Chùa Vĩnh Nghiêm còn có một quả đại hồng chung Hòa Bình được Chùa Entsū-in, Giáo hội Phật giáo Nhật Bản cung tiến trước năm 1975. Ý nghĩa của quả đại hồng chung để cầu nguyện cho Việt Nam sớm kết được hòa bình. 

Chùa Vĩnh Nghiêm ở đâu?

Chùa Vĩnh Nghiêm có vị trí ngay tại trung tâm TP HCM. Địa chỉ cụ thể chùa Vĩnh Nghiêm nằm tại số 339 đường nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP HCM. Nhờ vào vị trí gần trung tâm thành phố, đường đi đến chùa khá thuận tiện, du khách có thể lựa chọn nhiều phương thức di chuyển khác nhau để đến viếng chùa như xe máy, ô tô, xe buýt, grab, taxi,…

Địa chỉ Chùa Vĩnh Nghiêm
Địa chỉ Chùa Vĩnh Nghiêm

Nếu bạn di chuyển bằng xe cá nhân thì có thể gửi xe ở: Bãi gửi xe máy ngay tại Chùa và Bãi gửi xe ô tô tại số 391A Nam Kỳ Khởi Nghĩa.  

Thời gian mở cửa Chùa Vĩnh Nghiêm Quận 3

Chùa Vĩnh Nghiêm sẽ mở cửa từ 7h00 đến 21h00 hằng ngày để người dân địa phương và du khách có thể đến tham quan. Những ngày lễ đặc biệt, mùng 1 và rằm, Tết thời gian hoạt động của Chùa sẽ có sự thay đổi để phù hợp với lượng người viếng chùa đông đúc. 

Xem Thêm: Chùa Phổ Quang – Cổ tự linh thiêng với lịch sử lâu đời Tp.HCM

Khám phá Chùa Vĩnh Nghiêm Tp HCM

Tổng diện tích Chùa Vĩnh Nghiêm Tp HCM lên đến 6.000m2. Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc của hệ phái Bắc Tông điển hình thường bắt gặp tại các ngôi chùa cổ phía Bắc Việt Nam. Dưới bàn tay của kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng, chùa có sự kết hợp hài hòa giữa thiết kế và cảnh quan, khiến nơi đây trở thành một trong những công trình tiêu biểu cho kiến trúc Phật giáo Việt Nam thế kỷ 20. 

Đến với chùa Vĩnh Nghiêm, du khách sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh yên bình, thanh tịnh, viếng thăm các nơi là Tam Quan, tòa nhà trung tâm và các bảo tháp. 

Tam Quan

Tam Quan chùa Vĩnh Nghiêm được xây dựng đồ sộ, nổi bật giúp du khách có thể nhận ra chùa ngay từ lúc đứng từ phía xa. Cổng chùa được xây dựng theo thiết kế truyền thống, được làm từ đá và có mái ngói đỏ. Hai câu đối được chạm khắc tinh tế hai bên cổng chùa, phía trên cao là dòng chữ “Chùa Vĩnh Nghiêm” uy nghiêm. 

Hình ảnh cổng tam quan chùa Vĩnh Nghiêm
Hình ảnh cổng tam quan chùa Vĩnh Nghiêm

Đứng tại Tam Quan, nhìn vào bên trong bạn sẽ thấy được sân chùa rộng lớn, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát và tòa Bảo tháp phía bên trái. 

Tòa nhà trung tâm

Sau khi đi qua cổng tam quan, bạn sẽ gặp một tượng Quan Thế Âm Bồ Tát lớn đặt giữa sân Chùa. Bên trong sân chùa được đặt nhiều cây cảnh cũng như trồng các loại cây tỏa bóng mát. Chính vì vậy, chỉ ngay khi bước qua cổng chùa bạn sẽ cảm nhận không gian yên tĩnh, thoáng mát, thanh tịnh giúp thư giãn, gác lại mọi phiền lo. 

Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát đặt tại trung tâm sân chùa
Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát đặt tại trung tâm sân chùa

Đằng sau tượng Quan Thế Âm Bồ Tát là tòa nhà trung tâm, công trình kiến trúc kiên cố hoành tráng với 3 lối cầu thang dẫn đến Phật điện, Tháp Quan Thế Âm và Sân thượng. Phía tay phải là nơi treo chiếc đại hồng chung được cung tiến.

Phật điện có lối kiến trúc theo hình chữ “Công”. Phần mái chùa uốn cong lợp ngói đỏ giống với hầu hết các ngôi chùa Bắc tông. Trên nóc Phật điện có hình bánh xe luân pháp, mỗi góc mái chùa là các linh thú trấn giữ. 

Cầu thang dẫn đến Phật Điện
Cầu thang dẫn đến Phật Điện

Phật điện chia thành 3 không gian chính là Bái Điện, Bản Điện và Địa Tạng Đường, là nơi thờ phụng Phật và các vị Bồ Tát. Tòa nhà trung tâm còn có các không gian được sử dụng làm giảng đường, thư viện,…

Tháp Quan Thế Âm

Phía bên trái Phật Điện chính là Tòa tháp Quan Thế Âm cao 40m gồm 7 tầng đồ sộ. Tháp được xây dựng cùng lúc vào những ngày đầu xây dựng chùa, và cũng là biểu tượng của Chùa Vĩnh Nghiêm. 

Hình ảnh Tháp Quan Thế Âm chùa Vĩnh Nghiêm
Hình ảnh Tháp Quan Thế Âm chùa Vĩnh Nghiêm

Phía trên đỉnh tháp có 9 bánh xe và những khối tròn tượng trưng cho long xa và quy châu. Tòa tháp có kiến trúc độc đáo và quy mô đồ sộ cho nên đến hiện tại vẫn được xem là một trong những tòa bảo tháp đồ sộ, là biểu tượng của Việt Nam. 

Tháp Xá Lợi Cộng Đồng

Tháp Xá Lợi Cộng Đồng được cho xây dựng vào năm 1982 và hoàn thành vào năm 1984. Đây là nơi lưu trữ hài cốt của các Phật tử. Tòa tháp cao 25m gồm 4 tầng, là nơi người dân địa phương thường xuyên lui tới để viếng thăm người thân đã khuất. 

Tháp đá Vĩnh Nghiêm

Nhìn từ cổng tam quan về phía bên phải sẽ thấy được tháp đá Vĩnh Nghiêm. Tháp được hoàn thành xây dựng vào năm 2003, để tưởng nhớ 2 vị hòa thượng đã có công xây dựng chùa. Tháp được làm hoàn toàn bằng đá cao 14m. Đây là tháp đá đầu tiên ở khu vực miền Nam và cũng là tháp đá cao nhất Việt Nam tính cho đến thời điểm hiện tại. 

Hình ảnh Tháp đá Chùa Vĩnh Nghiêm
Hình ảnh Tháp đá Chùa Vĩnh Nghiêm

Ngoài ra, trong chùa còn có Phương Trượng Đường và Khách Đường được xây dựng phía sâu bên trong. Đây là nơi để các sư thầy và du khách thập phương nghỉ ngơi. 

Xem Thêm: Chùa Ông Quận 5 hơn 300 tuổi linh thiêng của người Hoa

Hoạt động tại chùa Vĩnh Nghiêm Quận 3

Vào những ngày Lễ lớn, chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn sẽ có các hoạt động đặc biệt dành cho các phật tử gần xa đến thăm viếng. Đây chính là chỗ dựa tinh thần dành cho không chỉ những người dân Sài thành mà còn của khách hàng hương thập phương tìm về. 

Hoạt động tại chùa Vĩnh Nghiêm
Hoạt động tại chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn như phát cơm từ thiện, siêu thị 0 đồng,..

Nếu như có cơ hội bạn hãy thử tham gia các hoạt động thiện nguyện hay công tác xã hội giúp đỡ cộng động tại chùa nhé. Thông qua những hoạt động như này sẽ giúp bạn có thêm những trải nghiệm đáng quý cũng như góp phần giúp đỡ những số phận còn khó khăn và tích thêm công đức. Bên cạnh đó, việc tham gia thiện nguyện cũng sẽ làm cho chuyến du lịch Sài Gòn của bạn thêm đáng nhớ và ý nghĩa hơn bao giờ hết. 

Lưu ý khi đến chùa Vĩnh Nghiêm Quận 3

Trước khi đến viếng chùa Vĩnh Nghiêm, các bạn cần nhớ một số lưu ý sau, tôn trọng trong khí uy nghiêm thanh tịnh nơi cửa Phật:

 • Hạn chế đốt vàng mã để giữ không khí thoáng đãng trong Chùa
 • Trang phục lịch sự, kín đáo, không mặc quần áo cộc tay
 • Giữ im lặng, không cười nói lớn tiếng gây mất trật tự trong chùa
 • Không tự ý bẻ cây, hoa trong chùa
 • Du khách đến lễ chùa đi vào bằng Cửa Giả quan (cửa bên phải) và đi ra ở Cửa Không quan (cửa bên trái), không đi vào cửa Trung quan chỉ dành cho thiên tử và bậc cao tăng. 

Xem Thêm: Điểm danh 10+ ngôi chùa nổi tiếng ở Sài Gòn cảnh đẹp và linh thiêng

Các điểm du lịch hấp dẫn gần Chùa Vĩnh Nghiêm Hồ Chí Minh

Những lưu ý khi đến Chùa Vĩnh Nghiêm
Những lưu ý khi đến Chùa Vĩnh Nghiêm

Bên cạnh tham quan Chùa Vĩnh Nghiêm Tp HCM bạn cũng có thể ghé đến các địa điểm nổi tiếng xung quanh để tham quan và hiểu hơn về thành phố mang tên Bác. Các địa điểm trong trung tâm thành phố có thể kể đến như: 

 • Dinh Độc Lập
 • Nhà thờ Đức Bà
 • Nhà hát thành phố
 • Bảo tàng thành phố
 • Phố đi bộ Nguyễn Huệ
 • Đường sách 
 • Landmark 81

Ngoài ra, TP HCM còn có rất nhiều địa điểm nổi tiếng khác để tham quan, vui chơi giải trí. Hoặc bạn cũng có thể thử dành một ngày để thưởng thức ẩm thực Sài Gòn đặc sắc, vốn là nơi hội tụ ẩm thực của nhiều vùng miền khác nhau, dân tộc khác nhau. Chắc chắn đây sẽ là lựa chọn khiến bạn cảm thấy thỏa mãn và làm chuyến đi của bạn thêm phần trọn vẹn. 

Từ lâu, Chùa Vĩnh Nghiêm đã trở thành một điểm đến tâm linh quen thuộc của người dân Sài Gòn và du khách thập phương. Nơi đây không chỉ là một công trình kiến trúc đẹp mắt, mà còn là một chốn linh thiêng nổi tiếng với các hoạt động tâm linh và giáo dục Phật giáo. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về nơi đây và muốn ghé thăm chùa Vĩnh Nghiêm trong những chuyến đi tới Sài Gòn.

Nếu bạn độc thân và đam mê trekking, muốn khám phá những vùng đất mới và kết nối với những người bạn mới, thì các tour trekking của 52Hz là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Với đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ bạn mỗi khi cần, bạn sẽ có một trải nghiệm trekking đầy thú vị. Hãy tham khảo các tour trekking của 52Hz tại đây để có một chuyến đi đáng nhớ.

Rate this post
Xuân Tiến
0
TOUR NỔI BẬT TẠI 52Hz

Tour Tà Năng Phan Dũng

Hành Trình: Xuyên qua ranh giới 3 tỉnh Lâm Đồng – Ninh Thuận – Bình Thuận tổng chiều dài 35km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 7/10

12-05-2023

09-06-2023

23-06-2023

07-07-2023

28-07-2023

04-08-2023

Đặt Tour >>

Tour Tà Đùng 2N2Đ - Trekking Vịnh Hạ Long Của Tây Nguyên

Tour Tà Đùng

Hành Trình: Đi qua các đảo, khám phá thảm thực vật của núi rừng với tổng chiều dài 14km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 5/10

12-05-2023

26-05-2023

09-06-2023

30-06-2023

07-07-2023

21-07-2023

04-08-2023

18-08-2023

Đặt Tour >>

Xuân Tiến tour guide kì cựu của 52Hz với hơn 10 năm kinh nghiệm làm nghề hướng dẫn viên du lịch, là người truyền và giữ “lửa” tinh thần cho cả đoàn tiến bước trong mỗi chuyến đi.

Bài viết liên quan
Tour Trekking Cùng 52Hz
Acoustic in Saigon


  Hành Trình Trekking Độc Thân Cùng 52hz
  Tour Tà Năng Phan Dũng
  Tour Tà Đùng
  Tour Cực Đông