Du Lịch Bình Thuận

Bảo Tàng Nước Mắm Làng Chài Xưa – Tinh Hoa Của Bình Thuận

Bảo tàng nước mắm Làng chài xưa đã là một nơi chứa đựng nhiều nền văn hóa lịch sử cũng như những giá trị có tính bảo tồn cao. Bước chân vào đây, hương thơm của truyền thống văn hóa bản địa phảng phất xung quanh bên trong bảo tàng.

Bảo Tàng Nước Mắm Làng Chài Xưa - Tinh Hoa Của Bình Thuận

Nhắc đến Bình Thuận, chắc hẳn không ai là không biết đến món nước mắm thơm ngon nổi tiếng của vùng đất này. Nhưng bạn có biết rằng, tại làng chài Xưa – một ngôi làng cổ ven biển nơi người dân nơi đây chuyên sản xuất nước mắm, đã có một bảo tàng độc đáo, tái hiện lại những câu chuyện lịch sử về nghề chài và sản xuất nước mắm?

Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Bảo tàng nước mắm làng chài Xưa – một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi đặt chân đến Bình Thuận.

Giới thiệu về bảo tàng nước mắm Làng chài xưa

Làng chài Phan Thiết Mũi Né đã được hình thành từ 300 năm về trước. Ban đầu, đây là nơi sinh hoạt và sản xuất của người Champa. Về sau, nơi đây đã trải qua những triều đại thời nhà Nguyễn, thời Pháp thuộc và được bảo tồn cho đến bây giờ. Mang một sự ảnh hưởng của thập niên 40 – 60, bảo tàng nước mắm Làng chài xưa được mang lối kiến trúc đương đại, phim trường. 

Giới thiệu về bảo tàng nước mắm Làng chài xưa
Giới thiệu về bảo tàng nước mắm Làng chài xưa

Hiện tại bảo tàng nước mắm Làng chài xưa còn lưu giữ khá nhiều những hiện vật liên quan đến làm nước mắm. Du khách có thể vừa được nghe thuyết minh tại điểm vừa được tham quan các công trình này. Bên cạnh đó, bảo tàng còn có các không gian 3D cực thú vị để minh họa lại Mũi Né thời trước. Và đừng quên mua một ít món tại chợ quê làng Thiện Khánh về làm quà nhé. 

Bảo tàng nước mắm ở đâu?

Bảo tàng nước mắm Làng chài xưa ở tại số 360 đường Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết thuộc địa phận tỉnh Bình Thuận. Nơi đây là một không gian lưu giữ sự thuần túy về ẩm thực của Việt Nam. Đặc biệt là nước mắm. Với diện tích trưng bày là hơn 1600m², bảo tàng chia làm nhiều không gian cho bạn có thể tham quan, chiêm ngưỡng những công trình chế biến.

Bảo tàng nước mắm ở đâu?
Bảo tàng nước mắm ở đâu?

Thời gian mở cửa và giá vé bảo tàng nước mắm

Thời gian mở cửa: Từ 09h00 – 18h00 hàng ngày

Giá vé tham quan: 

  • Vé vào cửa bảo tàng: 100.000 VNĐ/người, trẻ em dưới 1m thì được miễn phí.
  • Vé xem Fisherman Show: 300.000 – 500.000 VNĐ/người, tùy vào vị trí ngồi.

Xem Thêm: Dinh Vạn Thủy Tú – Nơi Linh Thiêng Của Ngư Dân Bình Thuận

Đến Bảo tàng nước mắm có gì chơi?

Không gian văn hóa tại bảo tàng nước mắm Làng chài xưa

Trải qua nhiều thời đại cũng như văn hóa của từng triều đại, bảo tàng nước mắm Làng chài xưa đã là một nơi chứa đựng nhiều nền văn hóa lịch sử cũng như những giá trị có tính bảo tồn cao. Bước chân vào đây, hương thơm của truyền thống văn hóa bản địa phảng phất xung quanh bên trong bảo tàng. Do vậy mà bên trong cũng được thiết kế chia làm nhiều gian khác nhau. 

Tinh hoa ẩm thực nước mắm Việt tại bảo tàng nước mắm Làng chài xưa
Tinh hoa ẩm thực nước mắm Việt tại bảo tàng nước mắm Làng chài xưa

Có gian kể về vùng đất Champa cổ, thời đại của vua Chiêm Thành, khi mà chưa có sự xuất hiện của người Việt. Sau đó là không gian của lịch sử các triều đại, lịch sử về nước mắm. Những chiếc thùng ủ mắm khổng lồ được trưng bày và đã tạo sự thu hút đối với du khách khi tham quan ở bảo tàng nước mắm Làng chài xưa.

Những chiếc ghế hướng về màn hình chiếu được thiết kế xoay quanh cái thùng khổng lồ làm mắm. Du khách sẽ ngồi từ đây để xem lại những thước phim tài liệu về quá trình làm mắm của ngư dân. Sẽ có 14 không gian nhỏ với từng chủ đề khác nhau. 300 năm làng chài tại Phan Thiết Mũi Né như sống lại trong bảo tàng nước mắm Làng chài xưa

Du khách cùng những trải nghiệm thực tế tại bảo tàng nước mắm Làng chài xưa
Du khách cùng những trải nghiệm thực tế tại bảo tàng nước mắm Làng chài xưa

Với quy trình tham quan được thiết kế rất hợp lý, du khách sẽ xem một đoạn phim tài liệu xong mới tham quan những hiện vật. Đoạn phim tóm tắt về quá trình hình thành, những giai đoạn lịch sử thăng trầm của vùng đất cũng như nước mắm. Từ đó bạn có thể hiểu được những giá trị một cách tổng quát mà không cần phải tìm đọc quá nhiều khi đến bảo tàng nước mắm Làng chài xưa.  

Cùng tham qua  nhà của hàm hộ có nghĩa là đại gia nước mắm khi xưa. Nghe có vẻ buồn cười nhưng đó là sự thật. Dường như du khách ai cũng cảm thấy ngố về tiêu đề này. Thời đại ngày nay nước mắm dường như là một gia vị thiết yếu, dễ tìm và không bao giờ thiếu. Tuy nhiên, nước mắm thời trước là loại gia vị quý, dễ ăn và dễ kinh doanh. Bên cạnh đó bạn còn được trải nghiệm làm một ngư dân làm mắm khi xưa tại bảo tàng nước mắm Làng chài xưa.

Không gian ẩm thực tại bảo tàng nước mắm Làng chài xưa

Tham quan bảo tàng nước mắm Làng chài xưa chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức những hương vị của nước mắm rin, tức là nước mắm nguyên chất chưa qua pha chế. Những loại này đôi khi bạn sẽ không quen ăn do nó rất mặn và có mùi của cá. Người quen ăn sẽ thấy thơm, người không quen lại bảo tanh. Một phần do các nhà máy mắm ngày nay đã pha chế rất nhiều nên hương vị đóng chai cũng không phải là hương vị ban đầu. 

Khu bảo tàng tại bảo tàng nước mắm Làng chài xưa
Khu bảo tàng tại bảo tàng nước mắm Làng chài xưa

Các loại nước mắm tại bảo tàng nước mắm Làng chài xưa cho du khách thử đều được kéo rút từ thùng lều gỗ ủ chín chậm. Loại nước mắm này được người dân gọi là mắm Tĩn. Vốn dĩ có cái tên này là do ông tổ nghề mắm Trần Gia Hòa đã đưa mắm vào tĩn gốm dán nhãn hình vuông và chở ghe bầu đi bán khắp nơi. 

Bên cạnh đó, nhà hàng Làng chài xưa tại bảo tàng nước mắm Làng chài xưa cũng là địa điểm được du khách lựa chọn để thưởng thức các loại ẩm thực nơi đây. Món ăn được trang trí và bày trí trên lá chuối, mẹt tre, bẹ búp chuối trông rất bắt mắt. Các món ăn như cá lồi xối mỡ cuốn bánh tráng, gỏi ốc giác, gói cá mai… được du khách lựa chọn rất nhiều khi đến đây. 

Nghe thuyết trình về những truyền thống tại bảo tàng nước mắm Làng chài xưa
Nghe thuyết trình về những truyền thống tại bảo tàng nước mắm Làng chài xưa

Những nguyên liệu tại nhà hàng của bảo tàng nước mắm Làng chài xưa đều được lựa chọn kỹ càng từ những nguồn hải sản tươi ngon. Nước mắm cũng là nước mắm nguyên chất của Phan Thiết. Cùng bàn tay người đầu bếp đã tạo ra những món ăn tuyệt vời cho nơi đây. 

Xem Thêm: Hải đăng Kê Gà Bình Thuận – Hải Đăng Cổ Nhất Tại Việt Nam

Thử nước mắm Tĩn với công thức gia truyền

Có lẽ bất cứ du khách nào đến đây cũng muốn thử món mắm tép, một công thức gia truyền 300 năm.

Thử nước mắm Tĩn với công thức gia truyền
Thử nước mắm Tĩn với công thức gia truyền

Nước mắm được chiết xuất trực tiếp từ thùng gỗ chậm chín và được gọi là nước mắm Tĩn. Tại đây, theo cách của người xưa, du khách được hướng dẫn cách phân biệt chất lượng nước mắm qua màu sắc, hương thơm và mùi vị dưới ánh đèn.

Chương trình Fisherman Show

Một điểm thú vị nữa là vào mỗi tối thứ 4, 6, 7 hàng tuần, tại đây sẽ diễn ra chương trình Fisherman Show với chủ đề “Huyền thoại làng chài”. Tại đây, bạn sẽ thấy bóng dáng bận rộn của những ngư dân và những khó khăn, trở ngại mà họ đã trải qua để kiếm sống. Đặc biệt, nhà hát chỉ cung cấp các buổi biểu diễn duy nhất.

Với bảo tàng nước mắm làng chài Xưa, chúng ta đã được đắm mình vào những giá trị văn hóa đặc trưng của đất Bình Thuận. Những câu chuyện về cuộc sống và nghề đánh bắt cá của người dân nơi đây đã được tái hiện một cách sống động qua từng trưng bày. Đây thực sự là một điểm đến đáng để ghé thăm và khám phá. Hy vọng với bài viết này, quý độc giả đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về tinh hoa Bình Thuận.

Nếu bạn độc thân và đam mê trekking, thì tour Tà Năng Phan Dũng của 52Hz chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn! Với đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp, bạn sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ tận tình trên hành trình khám phá thiên nhiên tuyệt vời này. Đặc biệt, gặp gỡ những người bạn thân thiện, kết nối với những người đồng hành cùng đam mê. Đăng ký ngay qua hotline: 028 4455 5252.

Rate this post
Xuân Tiến
0
TOUR NỔI BẬT TẠI 52Hz

Tour Tà Năng Phan Dũng

Hành Trình: Xuyên qua ranh giới 3 tỉnh Lâm Đồng – Ninh Thuận – Bình Thuận tổng chiều dài 35km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 7/10

12-05-2023

09-06-2023

23-06-2023

07-07-2023

28-07-2023

04-08-2023

Đặt Tour >>

Tour Tà Đùng 2N2Đ - Trekking Vịnh Hạ Long Của Tây Nguyên

Tour Tà Đùng

Hành Trình: Đi qua các đảo, khám phá thảm thực vật của núi rừng với tổng chiều dài 14km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 5/10

12-05-2023

26-05-2023

09-06-2023

30-06-2023

07-07-2023

21-07-2023

04-08-2023

18-08-2023

Đặt Tour >>

Xuân Tiến tour guide kì cựu của 52Hz với hơn 10 năm kinh nghiệm làm nghề hướng dẫn viên du lịch, là người truyền và giữ “lửa” tinh thần cho cả đoàn tiến bước trong mỗi chuyến đi.

Bài viết liên quan
Tour Trekking Cùng 52Hz
Acoustic in Saigon


    Hành Trình Trekking Độc Thân Cùng 52hz
    Tour Tà Năng Phan Dũng
    Tour Tà Đùng
    Tour Cực Đông