Du lịch Tây Bắc

Đền Bảo Hà – Ngôi Đền Thiêng Thờ “Thần Vệ Quốc” Ở Lào Cai

Đếnđền Bảo Hà , mọi người thường hay cầu may, cầu mát. Nhưng những năm trở lại đây, nhiều người đã truyền miệng nhau rằng xin lô, xin đề… của ông rất linh thiêng. Có người tin nhưng cũng có người ngờ vực, tuy nhiên có thể thấy thì nhiều người đã đến để tạ lễ ông.

Đền Bảo Hà - Ngôi Đền Thiêng Thờ “Thần Vệ Quốc” Ở Lào Cai

Đền Bảo Hà là ngôi đền linh thiêng thờ “Thần Vệ Quốc” ở Lào Cai. Nơi đây nằm trong Quần thể di tích Thần vệ quốc Hoàng Bảy được công nhận là di sản nổi tiếng. Hằng năm du khách cả nước và nước ngoài đều đến để du lịch tâm linh cũng như dâng hương tại đền. Đến với đền Bảo Hà, du khách không chỉ được khám phá vẻ đẹp cổ kính của đền đài mà còn được thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên vô cùng tuyệt đẹp.

Hôm nay, cùng 52Hz tìm hiểu đền Bảo Hà qua bài viết dưới đây nhé. 

Giới thiệu về đền Bảo Hà Lào Cai

✅ Địa chỉ  Xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai
✅ Đền thờ ai  anh hùng Nguyễn Hoàng Bảy
✅ Thời gian lễ hội  17 tháng 7 âm lịch hằng năm

Đền Bảo Hà ở đâu?

Giới thiệu về đền Bảo Hà Lào Cai
Giới thiệu về đền Bảo Hà Lào Cai

Đền Bảo Hà ở tại xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên thuộc địa phận tỉnh Lào Cai. Ngôi đền cách trung tâm thành phố Lào Cai khoảng 60km đi về hướng nam. Đền nằm trong khu Quần thể di tích Thần vệ quốc Hoàng Bảy cùng với đền Cô Tân An. Ngôi đền nằm ở dưới chân đồi Cấm, bên tả ngạn dòng sông Hồng. 

Đền Bảo Hà thờ ai?

Đền Bảo Hà thờ ai?
Đền Bảo Hà thờ ai?

Theo như dân gian kể lại, đền Bảo Hà là nơi thờ tự của anh hùng mang tên Nguyễn Hoàng Bảy. Cũng chính vì lý do vậy mà đền Bảo Hà còn hay được người dân gọi là đền ông Hoàng Bảy. Tháng 11 năm 1997, đền đã được nhà nước xếp hạng cấp quốc gia. Đây chính là một dấu ấn lớn trong lịch sử về Thần Vệ Quốc Hoàng Bảy, một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng. 

Cách di chuyển đến đền Bảo Hà?

Để tham quan chùa Bảo Sa, bạn có thể đi đường bộ, đường thủy hoặc đường sắt.

Ngôi đền chỉ cách ga xe lửa Bảo Hà khoảng 800 mét. Vì vậy, đến đây khá thuận tiện bằng tàu hỏa được nhiều du khách lựa chọn. Nếu xuất phát từ Hà Nội, du khách đón chuyến tàu LC1 xuất phát từ Ga Hà Nội lúc 22:05 hoặc tàu LC3 xuất phát từ Ga Hà Nội lúc 06:10.

Cách di chuyển đến đền Bảo Hà?
Cách di chuyển đến đền Bảo Hà?

Khoảng cách từ Hà Nội đến đền Bảo Hà là hơn 220 km. Nếu đi ô tô riêng, bạn có thể đi theo đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Sau đó đi thẳng đến ngã tư 279, rẽ xuống nhìn bảng chỉ đường, đi tiếp khoảng hơn 1 km là đến.

Ngoài ra, bạn có thể đi xe buýt hoặc xe giường nằm đến Bảo Hà.

Xem Thêm: Tour Trekking Lảo Thẩn – Hành trình săn mây View “Cực Chất”

Lược sử về ngôi đền Bảo Hà

Sử sách ghi chép lại rằng, ở cuối thời vua Lê năm 1740 – 1786 khắp vùng Quy Hóa đặc biệt là Châu Thủy Vĩ và Châu Văn Bàn luôn bị giặc Vân Nam tấn công quấy nhiễu, làm cho dân chúng loạn lạc, điêu tàn, khổ cực lầm than. Thấy tình hình đất nước bị xâm chiến biên cương trầm trọng như vậy, triều đình cũng không thể ngồi yên mặc dù quan liêu đã rệu rã. Nhà Lê đã tiến cử vị viên tướng thứ 7 là họ Nguyễn lên để trấn thủ vùng Quy Hóa. 

Lúc bấy giờ, ông cho quân lính tiến dọc theo sông Hồng và đánh đuổi bọn giặc cỏ để giải phóng vùng Khảu Bàn tức Bảo Hà ngày nay. Trải qua quá trình chống giặc gian nan và quyết liệt, ông Hoàng Bảy đã huy động tất cả dân binh khắp nơi lúc đấy cùng chiêu dụ Thủ hào địa phương làm lễ đón người Dao, Thổ, Nùng áo xanh về lập làng. Các ông đã quy tụ lại xây dựng, củng cố các tuyến phòng thủ cũng như làm kiên cố thêm thành trì. 

Du khách thập phương hằng năm về viếng tại đền Bảo Hà
Du khách thập phương hằng năm về viếng tại đền Bảo Hà

Tuy nhiên, bọn giặc phương Bắc dường như vẫn chưa dừng lại ở đó. Chúng tiếp tục cử quân sang xâm lược gây chiến dân ta với tên cầm đầu là Tả Tủ Vàng Pẹt. Ông Hoàng Bảy lại một lần nữa tổ chức chiến đấu chống giặc. Tuy nhiên, cuộc chiến đã diễn ra không cân sức và ông đã anh dũng hy sinh cho độc lập, biên cương nước nhà. Nhiều người truyền nhau rằng, lúc đấy xác ông trôi về Bảo Hà thì tự dạt vào bờ trong khung cảnh trời quang mây tạnh. 

Dân địa phương vô cùng thương xót nên đã chôn cất ông tại sườn Đồi Cấm. Sau đó, ông Lự Văn Cù người dân tộc Tày đã lập một cái miếu để tưởng nhớ công lao của ông Hoàng Bảy cũng như cho người dân hằng năm đến thắp hương và ghi công ơn cội nguồn. Đến thời triều Nguyễn, ông được đã phong cho danh hiệu Trấn An Hiển Liệt và sắc phong là Thần Vệ Quốc.

Về sau, con cháu tại đây đã góp công xây dựng một ngôi đền gọi là đền Ông để tưởng nhớ vị Thần Vệ Quốc. Và dần theo năm tháng, khi nơi đây trở nên nổi tiếng với du khách khắp nơi thì cái tên đền Bảo Hà đã được ra đời. Danh tướng ông Hoàng Bảy đi vào thế giới tâm linh của người con đất Việt huyền thoại và trở thành một vị Thần Vệ Quốc Hoàng Bảy trong cộng đồng dân tộc Việt Nam. 

Xem Thêm: Ô Quy Hồ Sapa: Chinh Phục Tiên Cảnh Ở Nơi Phố Núi Lào Cai

Lễ hội tại đền Bảo Hà

Lễ hội chính tại đền Bảo Hà được tổ chức vào đúng ngày 17 tháng 7 âm lịch hằng năm. Đây cũng chính là ngày giỗ của tướng Hoàng Bảy. Sẽ có hai phần, phần lễ và phần hội. Phần lễ diễn ra với các nghi thức bắt buộc rước kiệu, dâng hương, lễ cúng tế thần, dâng hoa. Còn phần hội thì người dân cùng thi đua trong các hoạt động thể thao hoặc các hoạt động truyền thống văn hóa tại đây. 

Lễ hội tại đền Bảo Hà
Lễ hội tại đền Bảo Hà

Lễ hội đền Bảo Hà bắt buộc phải cúng theo chay tịnh. Nên nếu bạn là du khách đến viếng hương thì nên chuẩn bị những thực phẩm chay khi đến cúng nhé. Thông thường các thực phẩm chay mang đến thường là bia, rượu, nước ngọt, nước khoáng, trầu cau, bánh ngọt, xôi chè… cùng các loại vàng mã. Ngoài da, nhiều du khách đến đây với những ước nguyện về tài lộc, con cái thì họ thường sắm ngựa tím, quần áo, hoa… để dâng lên Thần Vệ Quốc. 

Đến đền Bảo Hà, mọi người thường hay cầu may, cầu mát. Nhưng những năm trở lại đây, nhiều người đã truyền miệng nhau rằng xin lô, xin đề… của ông rất linh thiêng. Có người tin nhưng cũng có người ngờ vực, tuy nhiên có thể thấy thì nhiều người đã đến để tạ lễ ông. Người dân địa phương còn lý giải rằng đây là việc mượn tiền của ông và cuối năm phải đến trả lễ. 

Lễ hội tại đền Bảo Hà
Lễ hội tại đền Bảo Hà

Hơn hết, tất cả đều phải tự tâm. Lễ vật dâng lên cho ông tại đền Bảo Hà có thể ít hoặc nhiều tùy điều kiện cuộc sống của mỗi người nhưng tâm sáng, thiện lành mới là yếu tố quyết định nhất. Bên cạnh đó cũng hướng bản thân làm nhiều việc có ích và tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội.

Xem Thêm: Thác Bạc Sapa: Khám Phá Thắng Cảnh Hùng Vĩ Tại Lào Cai

Những lưu ý khi tham quan đền Bảo Hà

Thời điểm đi chùa Bảo Hà trong năm

Đền Bảo Hà có nhiều ngày hội, trong đó các ngày lễ chính là: Lễ Thượng Nguyên (rằm tháng giêng), tiệc Quan Tuần Tranh (25 tháng 5 âm lịch), lễ giỗ ông Hoàng Bảy (17 tháng 7 âm lịch). ). âm lịch), Tết muộn (giao thừa).

Thời điểm đi chùa Bảo Hà trong năm
Thời điểm đi chùa Bảo Hà trong năm

Ngoài những ngày lễ hội, ngày thường (nhất là vào mùa xuân) du khách thập phương vẫn thường tụ hội về đây thắp hương tưởng niệm, cầu bình an, cầu may.

Mua gì khi đi đền Bảo Hà?

Lễ thường sắm khi đi đền Bảo Hà gồm: Lễ mặn (xôi, gà); rượu, bia, nước giải khát, nước khoáng, hoa tươi, trái cây ngon, bánh, kẹo (kẹo đậu phộng), chè, thuốc lá; vàng lá, nhang, nến, nhang, đèn, tiền trần, trầu cau; lá vàng, ngựa tía….

Một số dịch vụ tâm linh gần Bảo Hà

Hiện nay, đền Bảo Hà sẽ tiếp tục được đầu tư mở rộng, nâng cấp và xây dựng các công trình tâm linh, dịch vụ, phụ trợ. Hướng tới trở thành trung tâm du lịch tâm linh của vùng với quy mô từ 100 đến 300 ha. Có thể kể tên các di tích, danh lam thắng cảnh quanh chùa như: đồn Phố Ràng, đền Phúc Khánh (thành cổ Nghị Lang – nơi có dấu tích chúa Bầu), đền Cô Tân An.

Đền Bảo Hà - Ngôi Đền Thiêng Thờ “Thần Vệ Quốc” Ở Lào Cai
Đền Bảo Hà – Ngôi Đền Thiêng Thờ “Thần Vệ Quốc” Ở Lào Cai

Hy vọng qua bài viết về Đền Bảo Hà, các bạn đã hiểu thêm về giá trị tâm linh và văn hóa của địa phương Lào Cai. Đền Bảo Hà là một ngôi đền thiêng liêng, được người dân địa phương và du khách đến thăm quý mến và tôn kính. Bên cạnh giá trị tâm linh, đền còn mang nét đẹp kiến trúc truyền thống độc đáo của đồng bào Tày, Nùng. Mong rằng trong tương lai, Đền Bảo Hà sẽ tiếp tục được bảo tồn và truyền dịp cho những thế hệ sau này.

Nếu bạn độc thân và đam mê trekking, hãy tham gia tour trekking Lảo Thẩn của 52Hz. Với đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp và thân thiện, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn để mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất, bạn sẽ được ngắm nhìn bình minh tuyệt đẹp và săn lùng những đám mây phủ kín núi rừng. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline: 028 4455 5252 để đăng ký ngay hôm nay.

Rate this post
Xuân Tiến
0
TOUR NỔI BẬT TẠI 52Hz

Tour Tà Năng Phan Dũng

Hành Trình: Xuyên qua ranh giới 3 tỉnh Lâm Đồng – Ninh Thuận – Bình Thuận tổng chiều dài 35km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 7/10

12-05-2023

09-06-2023

23-06-2023

07-07-2023

28-07-2023

04-08-2023

Đặt Tour >>

Tour Tà Đùng 2N2Đ - Trekking Vịnh Hạ Long Của Tây Nguyên

Tour Tà Đùng

Hành Trình: Đi qua các đảo, khám phá thảm thực vật của núi rừng với tổng chiều dài 14km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 5/10

12-05-2023

26-05-2023

09-06-2023

30-06-2023

07-07-2023

21-07-2023

04-08-2023

18-08-2023

Đặt Tour >>

Xuân Tiến tour guide kì cựu của 52Hz với hơn 10 năm kinh nghiệm làm nghề hướng dẫn viên du lịch, là người truyền và giữ “lửa” tinh thần cho cả đoàn tiến bước trong mỗi chuyến đi.

Bài viết liên quan
Tour Trekking Cùng 52Hz
Acoustic in Saigon


    Hành Trình Trekking Độc Thân Cùng 52hz
    Tour Tà Năng Phan Dũng
    Tour Tà Đùng
    Tour Cực Đông