Du Lịch Tây Ninh

Chùa Tòa Thánh Tây Ninh – Điểm Du Lịch Tâm Linh Nổi Tiếng

là sự kết hợp hài hòa của Đất Trời và con người. Đây là nơi hội tụ đầy đủ các nét kiến trúc đặc trưng của triết học phương Đông và phương Tây. Vì vậy mà nơi đây không chỉ phục vụ nhu cầu tín ngưỡng thiên lương mà còn là một điểm du lịch lý tưởng.

Chùa Tòa Thánh Tây Ninh - Điểm Du Lịch Tâm Linh Nổi Tiếng

Tòa Thánh Tây Ninh nổi tiếng khi là địa điểm du lịch tâm linh Tây Ninh không thể bỏ qua. Với kiến trúc độc đáo kết hợp giữa phong cách Đông Tây và sự gắn kết mật thiết với tôn giáo Cao Đài, Tòa Thánh Tây Ninh đã thu hút hàng ngàn khách du lịch tới tham quan và tìm hiểu về đức tin Cao Đài.

Vì vậy mà chùa Tòa Thánh không chỉ thu hút khách du lịch về hành hương mà nhiều du khách, các nhà nghiên cứu đến đây cũng bị mê hoặc bởi không gian kiến trúc. Hôm nay, cùng theo chân 52Hz chúng mình khám phá những điều thú vị tại Tòa Thánh Tây Ninh nhé.

Giới thiệu Chùa Tòa Thánh Tây Ninh

✅ Địa chỉ  Xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh
✅ Năm xây dựng  1933
✅ Giá vé tham quan  Miễn phí
✅ Thời điểm tham quan đẹp nhất  Mùng 9 tháng Giêng hoặc ngày rằm tháng 8 âm lịch

Tòa Thánh Tây Ninh được xây dựng từ năm 1933 và hoàn thành vào năm 1955 do bị gián đoạn trong quá trình thi công.

Vào năm 1947, Tòa Thánh Tây Ninh đã hoàn thành xong các hạng mục thờ tự và lúc bấy giờ chùa có diện tích xây dựng hơn 2000m². Đến năm 1955, khi đã hoàn thành xong, điểm nhấn nổi bật của chùa là lầu chuông và lầu trống có độ cao lên đến 25m. Tổng diện tích của Tòa Thánh Tây Ninh là 96ha.

Toàn cảnh Tòa Thánh Tây Ninh tại Tây Ninh
Toàn cảnh Tòa Thánh Tây Ninh tại Tây Ninh

Xung quanh chùa có nhiều công trình kiến ​​trúc độc đáo như: Tòa Thánh, đền thờ Phật Mẫu, Bửu Tháp… Đối với các du khách khi lần đầu đến Tòa Thánh Tây Ninh sẽ khá bối rối khi không biết tại đây có bao nhiêu cửa. Ngày nay, công trình Tòa Thánh Tây Ninh có chiều dài lên đến 100m với 12 cửa.

Cổng vào trung tâm là cửa Chánh Môn. Mỗi cổng tại chùa đều được chạm khắc cực kỳ tinh xảo với các hình tứ linh và hoa sen. Biểu tượng chính của Tòa Thánh Tây Ninh là hai tòa tháp có độ cao 36m được xây dựng bằng cốt tre xi măng là chính.

Tòa Thánh Tây Ninh ở đâu?

Tòa Thánh Tây Ninh tọa lạc tại xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành thuộc địa phận tỉnh Tây Ninh. Nơi đây được biết đến là một công trình kiến trúc tôn giáo có tầm quan trọng của đạo Cao Đài.

Xem Thêm: Vườn Nho Tây Ninh: Top 3+ lý do checkin khu vườn ngàn m2

Đường đến Tòa Thánh Tây Ninh

Tòa Thánh Tây Ninh cách trung tâm thành phố Tây Ninh khoảng 4km di chuyển về hướng Đông Nam và cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 100km di chuyển về hướng Tây Bắc. Vị trí này vô cùng thuận lợi cho du khách có thể tự do lựa chọn phương tiện và các hướng di chuyển phù hợp khi đến đây.

Đường đến Tòa Thánh Tây Ninh
Đường đến Tòa Thánh Tây Ninh

Chỉ với 4km nên du khách có thể di chuyển bằng xe máy thuận tiện nhất. Còn nếu bạn xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh thì bạn vẫn có thể thoải mái lựa chọn các phương tiện cho chuyến hành trình của mình.

Nếu bạn di chuyển bằng phương tiện cá nhân, xuất phát theo cung đường quốc lộ 22 đi Tây Ninh để đến Gò Dầu. Tiếp tục di chuyển đến ngã rẽ giữa quốc lộ 22A và 22B thì bạn rẽ vào quốc lộ 22B. Tại đây, bạn đi thẳng đến thị xã Tây Ninh và chỉ cần đi thêm 4km nữa là đến Tòa Thánh Tây Ninh Tây Ninh.

Nên đến tham quan Tòa Thánh Tây Ninh vào thời gian nào?

Khác với các điểm du lịch ngoài trời ở Tây Ninh cần chọn thời điểm thích hợp để tránh những ngày mưa, còn ở Tòa thánh Tây Ninh bạn có thể đến tham quan bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Nên đến tham quan chùa Tòa Thánh Tây Ninh vào thời gian nào?
Nên đến tham quan chùa Tòa Thánh Tây Ninh vào thời gian nào?

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thì du khách nên đi vào mùng 9 tháng Giêng hoặc ngày rằm tháng 8 âm lịch, bởi khoảng thời gian này sẽ diễn ra hai lễ hội lớn nhất ở Tây Ninh. Vào những ngày này, khách hành hương và du lịch Tòa thánh Tây Ninh trở nên vô cùng đông đúc và nhộn nhịp.

Thời gian lý tưởng tham quan trong ngày là khoảng 12 giờ trưa, vì đây là lúc các nghi lễ phụng vụ được tổ chức bên trong Tòa Thánh. Tham gia các hoạt động lễ hội tại đây, bạn sẽ hiểu hơn về nét đẹp văn hóa tinh thần đặc trưng của đạo Cao Đài.

Khám phá chùa Tòa Thánh Tây Ninh

Kiến trúc Tòa Thánh Tây Ninh kết hợp giữa Đông – Tây

Tòa Thánh Tây Ninh là một công trình kiến trúc mang đậm lối triết học Đông Tây. Điều này đặc biệt thu hút nhiều du khách khi đến đây. Bởi công trình kiến trúc tại đây là độc nhất vô nhị và không hề giống với công trình nào ngày nay. Các nhà đứng đầu Tòa Thánh Tây Ninh cho rằng, nơi đây hoàn toàn không xây dựng trên một bản vẽ nào cả. Tất cả những gì đạt được ngày hôm nay là nhờ vào bàn tay, khối sáng tạo của người lao động.

Kiến trúc Tòa Thánh Tây Ninh kết hợp giữa Đông – Tây
Kiến trúc Tòa Thánh Tây Ninh kết hợp giữa Đông – Tây

Chùa Tòa Thánh là sự kết hợp hài hòa của Đất Trời và con người. Đây là nơi hội tụ đầy đủ các nét kiến trúc đặc trưng của triết học phương Đông và phương Tây. Vì vậy mà nơi đây không chỉ phục vụ nhu cầu tín ngưỡng thiên lương mà còn là một điểm du lịch lý tưởng.

Khuôn viên bên ngoài Tòa Thánh Tây Ninh

Chùa có hệ thống hàng rào vây xung quanh với diện tích là 12km². Bên ngoài khuôn viên có hai tháp cao 36m, đây cũng chính là biểu tượng của Tòa Thánh Tây Ninh. Ngôi mái của các công trình chính là điểm thể hiện rõ nhất cho sự độc đáo của kiến trúc nơi đây. Du khách khi đến đây đã có nhận xét rằng thiết kế mái có những điểm tương đồng với các chùa truyền thống tại vùng Bắc Bộ.

Khuôn viên bên ngoài Tòa Thánh Tây Ninh
Khuôn viên bên ngoài Tòa Thánh Tây Ninh
 • Tổng chiều dài khoảng 100m: Tòa Thánh thiết kế có 12 cửa, cửa lớn nhất gọi là Chánh Môn.
 • 2 tòa tháp cao 36m: Đây là biểu tượng đặc trưng phía ngoài Tòa thánh. Ngoài ra, một đặc điểm nổi bật của công trình là sử dụng vật liệu xi măng cốt tre để xây dựng.
 • Tòa thánh có tổng cộng 12 cổng. Tất cả các cổng này đều được chạm khắc tinh xảo với hình Tứ linh và hoa sen. Cổng Chánh Môn lớn nhất có trang trí đặc sắc hơn, đó là hình tượng lưỡng long tranh đấu.
 • Công trình này có mái che và không mái che: Phong cách kiến ​​trúc độc đáo của Tòa thánh Tây Ninh còn thể hiện ở phần mái của tòa nhà. Về cơ bản, kết cấu kiến ​​trúc của các tòa nhà này về cơ bản là giống nhau.

Nhiều du khách đến tham quan Tòa thánh Tây Ninh nhận thấy thiết kế mái của công trình giống với nhiều ngôi chùa truyền thống ở bắc Bộ. Tức là tòa nhà sẽ được xây 4 cột và chia thành 3 lối vào riêng biệt.

Xem Thêm: Chùa Thái Sơn Núi Cậu – Điểm Du Lịch Tâm Linh

Bên trong Tòa Thánh Tây Ninh

Sự nổi tiếng về kiến trúc không chỉ dừng lại ở đó, vào bên trong Tòa Thánh Tây Ninh chắc chắn sẽ khiến bạn phải hết sức ngỡ ngàng. Ở đây, bạn sẽ chiêm ngưỡng được những nét chạm khắc vô cùng tinh tế điều luyện của người lao động.

Nét độc đáo từ trên của Tòa Thánh Tây Ninh
Nét độc đáo từ trên của Tòa Thánh Tây Ninh

Một số chi tiết như:

 • Hai hàng cột màu xanh ngọc bích là điểm đầu tiên thu hút vào mắt khi bước vào Tòa Thánh Tây Ninh. Những cây cột được chạm khắc hình rồng rất tinh xảo. Với sự ẩn ý giản dị nhưng không kém phần sang trọng trong công thức chọn màu là xanh ngọc bích cũng làm cho hàng cột trở nên thật nổi bật hơn.
 • Bức hình Thiên Nhãn được xem là biểu tượng cho sự hào quang của đạo Cao Đài. Đây là chi tiết kích thích sự tò mò của nhiều du khách về công trình kiến trúc của Tòa Thánh Tây Ninh nhất.
 • Quả cầu lớn đặt ở trung tâm làm cho du khách dễ dàng nhìn thấy khi bước vào bên trong. Đây chính là biểu tượng cho vũ trụ bao la rộng lớn xung quanh ta. Quả cầu này mang nhiều ý nghĩa ẩn dụ sâu bên trong và tạo nên nét đẹp vĩ mô hơn cho Tòa Thánh Tây Ninh.
 • Nghinh Phong Đài và Bát Quái Đài: Phần nóc phía trước được thiết kế với chi tiết Nghinh Phong Đài và phía nóc sau có Bát Quái Đài. Đây là 2 chi tiết vô cùng độc đáo trong kiến trúc của công trình tâm linh nổi tiếng này.

Lễ hội độc đáo ở Tòa Thánh Tây Ninh

Lễ Vía Đức Chí Tôn

Thời gian diễn ra: Mùng 9 tháng Giêng âm lịch hằng năm.

Lễ Vía Đức Chí Tôn
Lễ Vía Đức Chí Tôn

Lễ vía Đức Chí Tôn là 1 trong những lễ hội nổi tiếng nhất của Tòa thánh ở Tây Ninh, được người dân địa phương và khách du lịch biết đến. Đây cũng là lễ hội lớn hàng năm được tổ chức tại đây

Trong lễ hội, hàng ngàn người sẽ thưởng thức vẻ đẹp độc đáo của rồng nhang bên ngoài Tòa thánh Tây Ninh. Ngoài ra, du khách còn được xem những điệu múa vui tươi, độc đáo của lân, quy, phụng, long mã…

Ngoài ra còn có 1 dàn nhạc dân tộc chơi ở phía trước của ngôi đền, tạo ra một âm thanh rất sống động. Sau đó, dàn nhạc sẽ diễu hành ở khán đài phía đông và phía tây, và khung cảnh rất sôi động.

Hội Yến Diêu Trì Cung

Thời gian diễn ra: Rằm tháng tám âm lịch hằng năm.

Hội Yến Diêu Trì Cung
Hội Yến Diêu Trì Cung

Lễ hội bắt đầu bằng màn múa mặt rồng độc đáo gồm: Long, Lân, Quy, Phụng. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào một không gian vô cùng náo nhiệt. Múa rồng nhan tòa thánh Tây Ninh là một trong những hoạt động đặc sắc trong buổi lễ, du khách nào có dịp ghé thăm nơi đây không nên bỏ lỡ.

Ngoài ra, bữa ăn chay tập thể tại Tòa Thánh Tây Ninh cũng là 1 trong những hoạt động độc đáo tại lễ hội.

Xem Thêm: Chùa Gò Kén – Chiêm Ngưỡng Ngôi Chùa Cổ Nhất Tây Ninh

Lưu ý khi ghé thăm tòa thánh Tây Ninh

Là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Tây Ninh, chùa Tòa thánh ở Tây Ninh thu hút lượng lớn khách du lịch hàng năm. Để thuận tiện cho việc đi lại, bạn cũng cần quan tâm đến những lưu ý sau:

 • Lễ chính ở đây là lúc 12 giờ trưa. Nếu bạn định đảnh lễ ở đây, bạn phải cân nhắc thời gian.
 • Bạn có thể ghé thăm điểm du lịch này bất cứ lúc nào, tuy nhiên, du khách không được phép mang giày vào bên trong. Ngoài ra, bạn nên giữ gìn vệ sinh chung, đi lại nhẹ nhàng, đảm bảo sự tôn nghiêm của các điểm du lịch tâm linh.
 • Du khách có thể vào sảnh từ hai bên cửa, nhưng cần lưu ý nam vào cửa bên phải, nữ vào cửa bên trái.
 • Chùa Tòa Thánh là điểm du lịch tâm linh, tôn giáo nên du khách khi đến đây cần lựa chọn trang phục lịch sự, tránh mặc quần đùi, váy ngắn… để không làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của Tòa thánh.
Chùa Tòa Thánh Tây Ninh - Điểm Du Lịch Tâm Linh Nổi Tiếng
Chùa Tòa Thánh Tây Ninh – Điểm Du Lịch Tâm Linh Nổi Tiếng

Tòa Thánh Tây Ninh không chỉ là một điểm du lịch tâm linh mà còn là một công trình kiến trúc vô cùng độc đáo. Chính vì điều này như khẳng định vẻ đẹp của Tòa Thánh Tây Ninh được nhân đôi. Đây chắc chắn là một địa điểm tuyệt vời cho chuyến đi của bạn cùng gia đình vào các ngày lễ, cùng tìm hiểu về tôn giáo và chiêm ngưỡng kiến trúc đẹp đẽ.

Hy vọng những thông tin 52Hz gửi đến sẽ có ích cho chuyến đi sắp đến của bạn. Chúc bạn có một chuyến đi an toàn và vui vẻ.

Nếu bạn là người độc thân và đam mê trekking, muốn khám phá thiên nhiên và kết nối với những người bạn mới, thì tour Phước Bình – Tà Giang của 52Hz là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Bạn sẽ được chinh phục cung đường dài 28km, dạo bước giữa thảo nguyên Phước Bình và tận hưởng một Tà Giang nên thơ. Hãy liên hệ hotline: 028 4455 5252 để đăng ký ngay!

Rate this post
Xuân Tiến
0
TOUR NỔI BẬT TẠI 52Hz

Tour Tà Năng Phan Dũng

Hành Trình: Xuyên qua ranh giới 3 tỉnh Lâm Đồng – Ninh Thuận – Bình Thuận tổng chiều dài 35km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 7/10

12-05-2023

09-06-2023

23-06-2023

07-07-2023

28-07-2023

04-08-2023

Đặt Tour >>

Tour Tà Đùng 2N2Đ - Trekking Vịnh Hạ Long Của Tây Nguyên

Tour Tà Đùng

Hành Trình: Đi qua các đảo, khám phá thảm thực vật của núi rừng với tổng chiều dài 14km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 5/10

12-05-2023

26-05-2023

09-06-2023

30-06-2023

07-07-2023

21-07-2023

04-08-2023

18-08-2023

Đặt Tour >>

Xuân Tiến tour guide kì cựu của 52Hz với hơn 10 năm kinh nghiệm làm nghề hướng dẫn viên du lịch, là người truyền và giữ “lửa” tinh thần cho cả đoàn tiến bước trong mỗi chuyến đi.

Bài viết liên quan
Tour Trekking Cùng 52Hz
Acoustic in Saigon


  Hành Trình Trekking Độc Thân Cùng 52hz
  Tour Tà Năng Phan Dũng
  Tour Tà Đùng
  Tour Cực Đông