Du lịch Bình Phước

Chùa Sóc Lớn: Top 100 điểm du lịch tâm linh được yêu thích

Chùa Sóc Lớn: Top 100 điểm du lịch tâm linh được yêu thích

Chùa Sóc Lớn là điểm đến tâm linh nổi tiếng tại tỉnh Bình Phước khi thuộc “Top 100 điểm du lịch văn hóa tâm linh được yêu thích”. Không chỉ mê hoặc du khách tham quan bởi kiến trúc độc đáo, Chùa Sóc Lớn còn là nơi diễn ra nhiều lễ hội độc đáo của người dân Khmer địa phương. Nếu bạn đang tìm kiếm một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, chùa Sóc Lớn xứng đáng nằm trong cẩm nang du lịch của bạn. 

Về chùa Sóc Lớn – Di tích lịch sử văn hóa tỉnh Bình Phước

Không chỉ đơn thuần là một điểm đến tâm linh, Chùa Sóc Lớn đóng vai trò quan trọng trong một giai đoạn đấu tranh cách mạng đầy ý nghĩa của dân tộc. Vì lẽ đó, chính quyền địa phương đã công nhận chùa Sóc Lớn là di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh hơn 20 năm qua.

Chùa Sóc Lớn nằm ở đâu?

Chùa Sóc Lớn nằm tại ấp Sóc Lớn, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Để đến chùa từ trung tâm thị trấn Lộc Ninh, bạn cần đi theo hướng Nam trên đường 7/4 và tiếp tục trên Quốc lộ 13. Sau khoảng 5,4km, rẽ phải và đi thêm khoảng 4km, bạn sẽ đến chùa Sóc Lớn.

Toang cảnh ngôi chùa Sóc Lớn - Bình Phước
Toang cảnh ngôi chùa Sóc Lớn – Bình Phước

Chùa Sóc Lớn đã được xếp vào danh sách “Top 100 điểm du lịch văn hóa tâm linh được yêu thích” năm 2016, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức bình chọn. Vào ngày 15/12/2004, UBND tỉnh Bình Phước đã công nhận chùa Sóc Lớn là di tích lịch sử-văn hóa cấp tỉnh.

Cách di chuyển tới chùa Sóc Lớn Bình Phước

Để đến được ngôi chùa Sóc Lớn Bình Phước, trước tiên du khách cần di chuyển đến trung tâm thị trấn Lộc Ninh bằng xe buýt hoặc phương tiện cá nhân. Nếu không biết đường, bạn có thể tra cứu chỉ đường trên Google Maps.

Từ trung tâm thị trấn Lộc Ninh, bạn đi về hướng Nam đến đường 7/4 rồi di chuyển đến QL13. Sau đó chạy theo quốc lộ 13 khoảng 5,4km rồi rẽ phải đi khoảng 4km là đến chùa Sóc Lớn.

Nên tham quan Chùa Sóc Lớn vào thời gian nào?

Theo kinh nghiệm của đa số du khách, thời điểm lý tưởng nhất để đến hành hương tại Chùa Sóc Lớn là vào các dịp lễ, tết ​​của người Khmer và các lễ hội Phật giáo truyền thống. Khi đến đây vào thời điểm này, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về nhiều điều mới lạ và nét văn hóa tâm linh đặc sắc của dân tộc Khmer.

Ngoài ra, bạn có thể đến thăm chùa vào bất kỳ thời điểm nào trong năm tùy theo sở thích và nhu cầu của mình. Nếu bạn muốn hòa mình vào không khí sôi nổi của lễ hội hoặc chiêm ngưỡng sự uy nghi, hoành tráng của các khóa lễ thì hãy tìm hiểu kỹ và chọn đúng ngày để xuất phát. Còn nếu bạn chỉ muốn tìm một điểm dừng chân để thư giãn, xua tan đi những muộn phiền, mệt mỏi thì có thể đến với chùa Sóc Lớn bất cứ lúc nào bạn thấy phù hợp nhé!.

Lịch sử chùa Sóc Lớn Bình Phước

Chùa Sóc Lớn là ngôi chùa Khmer có tuổi đời lâu nhất tại Bình Phước, được xây dựng vào năm 1931 và hoàn thành vào năm 1937. Ban đầu, chùa được đặt tên là Retchamaha Chettava NaRam, có nghĩa là “vị vua và là Thủy tổ của người Khmer”. Hiện nay, chùa đổi tên thành Sóc Lớn – lấy tên sóc của người Khmer nơi chùa tọa lạc. 

Chùa Sóc Lớn được đổi tên theo đồng bào người Khmer
Chùa Sóc Lớn được đổi tên theo đồng bào người Khmer

Trong quá khứ, chùa đã là nơi ẩn náu cho các chiến sĩ cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Trong chiến dịch Nguyễn Huệ năm 1972, chùa bị tấn công và phá hủy hoàn toàn bởi bom của đế quốc Mỹ. Phật tử và các bá tánh phải xây dựng một ngôi nhà tranh để thờ tạm các bức tượng. Sau đó, vào năm 1995, Đại đức Lý Sang đã khuyến khích phật tử và nhân dân đóng góp để xây dựng ngôi Sa La (nơi sư dùng cơm và ở) như ngày nay.

Xem Thêm: Lịch Trình Tour Trekking Phước Bình – Tà Giang Cùng 52Hz

Chơi gì khi đến thăm chùa Sóc Lớn?

Đến với chùa Sóc Lớn, bạn sẽ được trải nghiệm một không gian kiến trúc Phật giáo kết hợp cùng văn hóa Khmer đặc sắc. Ngoài ra, đây cũng là nơi diễn ra rất nhiều hoạt động tâm linh văn hóa độc đáo của người dân địa phương.

Khám phá kiến trúc Phật giáo Khmer độc đáo  

Bước vào ngôi chùa, bạn sẽ cảm nhận được kiến trúc tổng thể của một ngôi chùa Khmer, bao gồm nơi dạy học, Sa La, chánh điện, tháp thờ đức Phật… 

Không gian bên trong Sala chùa Sóc Lớn Bình Phước
Không gian bên trong Sala chùa Sóc Lớn Bình Phước

Trong khuôn viên của chùa Sóc Lớn, còn có một khu đất rộng dành để xây dựng miếu thờ Neakta, có kiến trúc đơn giản, nằm gần cổng chính, cùng với hệ thống giếng nước và nhà ăn. Toàn bộ các kiến trúc trong chùa được bao quanh bởi một hệ thống tường rào, được trang trí bằng các hình tượng Chằn (Yeak) hình vuông độc đáo.

Hàng rào được trang trí bằng hình tượng Chằn Yeak
Hàng rào được trang trí bằng hình tượng Chằn Yeak

Một điểm đặc biệt không thể bỏ qua khi đến chùa Sóc Lớn là Tháp Bồ Đề – điểm nhấn độc đáo của nơi này. Tháp có diện tích nền nhỏ và bốn cạnh bằng nhau, được xây dựng dưới dạng hình chóp, với đỉnh càng lên cao càng nhỏ dần. Trên đỉnh của tháp, có thờ tượng của Phạm Thiên ngự tọa, với ý nghĩa khuyến khích con người làm điều thiện và tránh việc ác.

Tháp Bồ Đề - ngọn tháp thờ tượng Phạm Thiên
Tháp Bồ Đề – ngọn tháp thờ tượng Phạm Thiên

Tham gia hoạt động văn hóa, tôn giáo tại Chùa Sóc Lớn

Chùa Sóc Lớn là nơi sinh hoạt tôn giáo của cộng đồng người Khmer tại Bình Phước. Tại đây hằng năm diễn ra 10 lễ hội quan trọng đồng bào Khmer. Những lễ hội này thu hút một lượng lớn phật tử và du khách trong và ngoài vùng, tới chùa để tham gia vào các hoạt động tôn giáo và lễ bái.

Chùa Sóc Lớn là nơi sinh hoạt văn hóa của người Khmer địa phương
Chùa Sóc Lớn là nơi sinh hoạt văn hóa của người Khmer địa phương

Các lễ hội chính này bao gồm Tết Nguyên đán, Lễ Magha Puja (lễ Phật Định), Tết Chôl Chnăm Thmây, Lễ Visakha Puja (lễ Phật Đản), Lễ khai giảng lớp học chữ Khmer hè, Lễ Nhập hạ, Lễ Dolta báo hiếu (Vu Lan Khmer), Lễ Mãn hạ, Lễ dâng y Kathina, và Lễ Oóc-om-book (lễ cúng trăng)…Nếu bạn có cơ hội đến chùa vào những dịp này, bạn sẽ được trải nghiệm không khí lễ hội phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Tết Chôl Chnăm Thmây của người đồng bào Khmer
Tết Chôl Chnăm Thmây của người đồng bào Khmer

Hơn nữa, chùa Sóc Lớn còn thường xuyên tổ chức các hoạt động quyên góp và thiện nguyện ý nghĩa, góp phần vào sự phát triển và hỗ trợ cho cộng đồng xung quanh. Biến chùa trở thành một điểm đến thu hút và tạo dựng niềm tin trong lòng người dân.

Tham khảo điểm du lịch gần Chùa Sóc Lớn

Nếu bạn có thời gian, bạn có thể kết hợp tham quan những địa điểm nổi tiếng gần chùa Sóc Lớn, như Thác số 4 và Công viên Thác Rùa, để làm cho chuyến đi của bạn thêm phần đa dạng và thú vị.

Thác số 4 là một địa danh nổi tiếng ở Bình Phước. Mặc dù không cao và hùng vĩ như các thác khác, nhưng thác này có nước chảy hiền hòa suốt năm. 

Thác số 4 - điểm du lịch bạn có thể kết hợp khi tham quan chùa Sóc Lớn
Thác số 4 – điểm du lịch bạn có thể kết hợp khi tham quan chùa Sóc Lớn

Công viên Thác Rùa là một địa điểm phổ biến để các bạn trẻ vui chơi và chụp ảnh sống động tại Lộc Ninh. Tại công viên này, bạn có thể lội suối, dạo chơi để ngắm cảnh đẹp, chụp ảnh với tổ chim và thả mình trên xích đu lốp. 

Đây đều là những điểm đến thú vị và thu hút sự quan tâm của du khách khi ghé thăm Bình Phước.

Chùa Sóc Lớn là một biểu tượng văn hóa và tín ngưỡng vô cùng thiêng liêng đối với người dân địa phương và dân tộc Việt Nam nói chung. Đây là điểm đến mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và ý nghĩa trong hành trình du lịch tâm linh tại Bình Phước. Với những chia sẻ trên, 52Hz hy vọng bạn có những khoảnh khắc trọn vẹn và ý nghĩa tại ngôi chùa linh thiêng này!

Rate this post
Xuân Tiến
0
TOUR NỔI BẬT TẠI 52Hz

Tour Tà Năng Phan Dũng

Hành Trình: Xuyên qua ranh giới 3 tỉnh Lâm Đồng – Ninh Thuận – Bình Thuận tổng chiều dài 35km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 7/10

12-05-2023

09-06-2023

23-06-2023

07-07-2023

28-07-2023

04-08-2023

Đặt Tour >>

Tour Tà Đùng 2N2Đ - Trekking Vịnh Hạ Long Của Tây Nguyên

Tour Tà Đùng

Hành Trình: Đi qua các đảo, khám phá thảm thực vật của núi rừng với tổng chiều dài 14km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 5/10

12-05-2023

26-05-2023

09-06-2023

30-06-2023

07-07-2023

21-07-2023

04-08-2023

18-08-2023

Đặt Tour >>

Xuân Tiến tour guide kì cựu của 52Hz với hơn 10 năm kinh nghiệm làm nghề hướng dẫn viên du lịch, là người truyền và giữ “lửa” tinh thần cho cả đoàn tiến bước trong mỗi chuyến đi.

Bài viết liên quan
Tour Trekking Cùng 52Hz
Acoustic in Saigon


    Hành Trình Trekking Độc Thân Cùng 52hz
    Tour Tà Năng Phan Dũng
    Tour Tà Đùng
    Tour Cực Đông