Du Lịch Bình Định

Ghé Thăm Bảo Tàng Quang Trung – Nơi Gìn Giữ Lịch Sử Dân Tộc

Đến thăm bảo tàng Quang Trung Bình Định, du khách sẽ có dịp được ngược dòng lịch sử để sống với tinh thần thượng võ, kiên cường bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Bảo Tàng Quang Trung - Nơi Gìn Giữ Lịch Sử Dân Tộc Việt

Một trong những cách để hiểu và tôn vinh lịch sử của một dân tộc đó chính là việc bảo tồn và trưng bày các di sản văn hóa. Và Bảo Tàng Quang Trung ở tỉnh Phú Yên chính là một trong những địa điểm nổi bật trong việc này.

Tại đây, du khách có thể tìm hiểu và khám phá về cuộc đấu tranh của vị tướng quân trẻ tuổi Nguyễn Huệ và các anh hùng dân tộc trong cuộc kháng chiến chống lại quân xâm lược Trung Hoa vào cuối thế kỷ 18.

Hãy cùng 52Hz khám phá và tìm hiểu thêm về Bảo Tàng Quang Trung – nơi gìn giữ lịch sử dân tộc Việt.

Giới thiệu về bảo tàng Quang Trung

✅ Địa chỉ  Làng Kiên Mỹ, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định
✅ Thời gian hoạt động  7h sáng đến 5h chiều
✅ Giá vé tham quan  30.000đ/người
✅ Thiết kế  Cấu trúc 9 phòng trưng bày lưu giữ khoảng trên 11.000 hiện vật

Nhắc đến bảo tàng Quang Trung là chúng ta nhớ ngay đến vị vua Quang Trung – Nguyễn Huệ và Triều đại Tây Sơn. Công lao lớn nhất của vua Quang Trung là đánh đổ hai tập đoàn phong kiến Bắc-nam, xóa bỏ sự chia cắt đất nước và đánh đuổi được đại quân xâm lược. Từ đó đặt nền tảng cho công cuộc thống nhất đất nước của nhân dân ta sau này.

Bảo tàng Quang Trung vô cùng đẹp và hoành tráng khi nhìn vào từ cổng
Bảo tàng Quang Trung vô cùng đẹp và hoành tráng khi nhìn vào từ cổng

Địa điểm này còn là nơi sưu tập và trưng bày những di vật quan trọng liên quan đến phong trào khởi nghĩa Tây Sơn. Hiện nay, Bảo tàng còn lưu giữ và trưng bày khoảng trên 11.000 hiện vật.

Bảo tàng Quang Trung ở đâu?

Xây dựng trên quê hương của người anh hùng Quang Trung – Nguyễn Huệ, bảo tàng có địa chỉ tại Làng Kiên Mỹ, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Cách trung tâm TP. Quy Nhơn khoảng 50km về phía tây bắc (đi theo hướng QL 19). 

Bảo tàng Quang Trung ở đâu?
Bảo tàng Quang Trung ở đâu?

Giá vé bảo tàng Quang Trung

Du khách có thể đến thăm bảo tàng vào tất cả các ngày trong tuần:

 • Thời gian mở của từ 7h sáng đến 5h chiều.
 • Giá vé được áp dụng chung cho mọi du khách trong và ngoài nước đều là 30.000đ/người.

Xem Thêm: Ghềnh Ráng Tiên Sa: Top 4 Trải Nghiệm Không Thể Bỏ Qua

Lịch sử hình thành và ý nghĩa lịch sử của bảo tàng Quang Trung

Lịch sử của bảo tàng 

Dưới sự chung tay góp sức của đông đảo nhân dân, vào năm 1958 điện thờ chính thức được khởi công xây dựng. Năm 1960 được hoàn thành với diện tích lên tới 2.325m2. Được khánh thành vào năm 1978, bảo tàng Quang Trung được đánh giá là bảo tàng danh nhân nổi tiếng lớn nhất cả nước. 

Ý nghĩa văn hóa lịch sử tại nơi đây

Ý nghĩa văn hóa lịch sử tại nơi đây
Ý nghĩa văn hóa lịch sử tại nơi đây

Theo các nhà sử học, điều làm nên giá trị của Điện thờ Tây Sơn chính là giá trị lịch sử và nhân văn của nó. Mặc cho sự trả thù của nhà Nguyễn, nhân dân Tây Sơn vẫn tri ân, tưởng nhớ 3 người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ, Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ. Họ xây dựng đình trên chính nền nhà cũ của anh em Tây Sơn, bí mật thờ Tây Sơn Tam Kiệt bên cạnh Thành hoàng làng. Đền bị phá thì nhân dân xây miếu, miếu đổ lại dựng điện, điện xuống cấp thì xây đền thờ. Hàng năm bảo tàng thu hút lượng khách tham quan du lịch học tập nhiều nhất của Việt Nam.

Cấu trúc tổng thể của bảo tàng Quang Trung

Cấu trúc tổng thể của bảo tàng Quang Trung
Cấu trúc tổng thể của bảo tàng Quang Trung

Bảo tàng Quang Trung chính là một khu tích hợp rất nhiều không gian văn hóa như khu vực bảo tàng, điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt, nhà biểu diễn nhạc võ Tây Sơn, nhà rông văn hóa, tượng đài Quang Trung,…

Đền Tây Sơn Tam Kiệt

Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt bên trong khuôn viên của bảo tàng Quang Trung
Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt bên trong khuôn viên của bảo tàng Quang Trung

Đền thờ trong bảo tàng Tây Sơn là chốn tâm linh không chỉ thờ tự 3 anh em Tây Sơn mà còn thờ các văn thần vũ tướng có công lao lớn trong triều đại ấy. Điện thờ được xây dựng và trang trí theo lối cung đình miền Trung, mang lại cho du khách cảm giác linh thiêng, sang trọng. 

Nhà bảo tàng, khu trưng bày

Trong khu vực nhà bảo tàng, có nhà biểu diễn võ nhạc Tây Sơn, là nơi mà đội nhạc võ của bảo tàng biểu diễn các chương trình nghệ thuật văn hóa như trống trận, múa võ cổ truyền Tây Sơn,… Ngoài ra còn có các khu vực nhà rông Tây Nguyên với rất nhiều hiện vật, tư liệu về dân tộc Tây Nguyên thời kỳ đó. 

Khu trưng bày lưu trữ rất nhiều hiện vật tại bảo tàng Quang Trung
Khu trưng bày lưu trữ rất nhiều hiện vật tại bảo tàng Quang Trung

Bên cạnh đó, khu trưng bày được thiết kế gồm 9 gian phòng riêng biệt. Mỗi phòng mang một chủ đề khác nhau như Bối cảnh lịch sử Việt Nam cuối thế kỉ XVIII, Quê hương và gia tộc, Tây Sơn tu nghĩa, Phá thế bị bao vây,…

Các di tích khác 

Bảo tàng Quang Trung còn có các di tích khác, tiêu biểu trong số đó là cây me cổ thụ nhà Tây Sơn và giếng nước ghép bằng đá ong với tuổi đời hàng trăm năm.

Hình ảnh cây me và giếng nước tại bảo tàng Quang Trung
Hình ảnh cây me và giếng nước tại bảo tàng Quang Trung

Cây me cổ thụ tỏa bóng mát cả một góc vườn rộng lớn trong điện thờ Tây Sơn. Theo như lời kể của người dân, cây me này đã hơn 300 tuổi với chu vi gốc cây to đến 3,5m.Còn giếng nước ghép bằng đá ong được nhà Tây Sơn xây dựng từ lâu với thiết kế hình lục giác có đường kính 0,9m và cao 0,8m.

Hình ảnh cây me và giếng nước trong khuôn viên bảo tàng ghi dấu trong lòng du khách một nét đẹp yên bình, hoài cổ, đưa mọi người trở về khung cảnh vườn nhà giản dị thời xa xưa.

Xem Thêm: Chùa Long Khánh – Review Chốn Tâm Linh 300 Tuổi Của Quy Nhơn

Những trải nghiệm không nên bỏ lỡ khi đến thăm bảo tàng Quang Trung

Đến với bảo tàng Quang Trung, vừa tham quan các bạn sẽ vừa được nghe thuyết minh, giới thiệu về lịch sử hình thành phát triển và những chiến tích lẫy lừng của đội quân Tây Sơn. Trong lúc đó, bạn sẽ cảm nhận được chân thực nhất sự hào hùng của cuộc khởi nghĩa năm nào thông qua những hiện vật lịch sử. Bên cạnh những giá trị lịch sử, nơi đây còn là nơi lưu truyền tinh thần thượng võ của cả một thế hệ thời ấy. Đến đây, bạn sẽ được sống lại với lịch sử qua những màn trống trận hào hùng, những đường múa võ uyển chuyển mà mạnh mẽ tại nhà biểu diễn võ nhạc Tây Sơn.

Một màn biểu diễn vô cùng đầu tư và đặc sắc tại nhà biểu diễn Tây Sơn
Một màn biểu diễn vô cùng đầu tư và đặc sắc tại nhà biểu diễn Tây Sơn

Hằng năm, đến ngày mùng 5 Tết, du khách đừng quên ghé thăm bảo tàng, thời điểm diễn ra lễ hội Đống Đa – lễ hội tưởng nhớ anh hùng dân tộc Quang Trung vô cùng thú vị đấy nhé.

Show biểu diễn trống trận và võ thuật Tây Sơn (Tây Sơn võ nhạc)

Nhạc võ Tây Sơn là một nét văn hóa độc đáo của vùng đất Bình Định, bắt nguồn từ Phong trào Nông dân Tây Sơn vào cuối thế kỷ 18. Theo truyền thuyết, quân nhạc Tây Sơn cũng là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên bước tiến thần tốc và chiến thắng rực rỡ của vua Quảng Trung trong cuộc chiến chống ngoại xâm.

Nhạc võ Tây Sơn bao gồm một bộ 12 chiếc trống tượng trưng cho 12 cung con giáp. Các bộ trống được sắp xếp theo mảng, xếp thành ba hàng từ lớn nhất đến nhỏ nhất. Người đánh trống dùng hai dùi trống (gọi là roi) dài khoảng 30cm dùng bàn tay và cùi chỏ đánh vào hai đầu. Giơ tay lên và nhảy và đánh cả bốn trống hoặc trống cùng một lúc.

Trong một bài trống (tổng cộng có 3 hồi: xuất quân – xung trận hãm thành – ca khúc khải hoàn), người đánh trống có thể khiến người nghe cảm nhận được cơn mưa rào, khi đkhi nhặt khi khoan, khi dồn dập bức tim, khi hào hùng phấn chấn. Và đặc biệt người đánh trống vừa đánh vừa di chuyển chứ không ngồi một chỗ như nhạc công tấu nhạc.

Xem Thêm: Tham khảo Top 20 điểm du lịch Bình Định không thể bỏ qua

Một số lưu ý dành cho bạn khi ghé thăm địa điểm này

 • Mua đầu đủ vé tham quan và đậu xe đúng nơi quy định
 • Không hái hoa, bẻ cành, giẫm đạp cây cỏ, săn bắn chim, thú trong khuôn viên bảo tàng.
 • Giữ vệ sinh chung.
 • Ăn mặc chỉnh tề, không mặc quần ngắn, váy ngắn, áo quần hở hang.
 • Giữ trật tự, không hút thuốc.
 • Không tự ý chạm vào tủ kính, xê dịch đồ đạc, hiện vật trong bảo tàng.
 • Không quay phim, chụp hình trong nội thất điện thờ và bảo tàng. 
Một số lưu ý dành cho bạn khi ghé thăm địa điểm này
Một số lưu ý dành cho bạn khi ghé thăm địa điểm này

Đến thăm bảo tàng Quang Trung Bình Định, du khách sẽ có dịp được ngược dòng lịch sử để sống với tinh thần thượng võ, kiên cường bất khuất của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó là trang sử oai hùng của khởi nghĩa Tây Sơn, những chiến công hiển hách của Nguyễn Huệ.

Hy vọng với bài viết này, các bạn đã có thêm những kiến thức mới về lịch sử dân tộc Việt Nam thông qua Bảo tàng Quang Trung. Đó là một kho tàng văn hóa đầy giá trị và ý nghĩa, là nơi gìn giữ và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Hãy cùng nhau yêu thương và gìn giữ tài sản văn hóa này để truyền lại cho các thế hệ sau nữa.

Nếu bạn độc thân và đam mê trekking, khám phá thiên nhiên, thì hãy tham khảo các tour trekking của 52Hz. Chúng tôi có đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp, thân thiện và luôn sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng bạn trải nghiệm những chuyến trekking tuyệt vời. Tại đây, bạn sẽ có cơ hội vượt qua những thử thách, chinh phục những điểm đẹp và tận hưởng những đêm nhạc acoustic đầy ý nghĩa. Tham khảo các tour trekking tại đây!

(5/5)
Xuân Tiến
0
TOUR NỔI BẬT TẠI 52Hz

Tour Tà Năng Phan Dũng

Hành Trình: Xuyên qua ranh giới 3 tỉnh Lâm Đồng – Ninh Thuận – Bình Thuận tổng chiều dài 35km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 7/10

12-05-2023

09-06-2023

23-06-2023

07-07-2023

28-07-2023

04-08-2023

Đặt Tour >>

Tour Tà Đùng 2N2Đ - Trekking Vịnh Hạ Long Của Tây Nguyên

Tour Tà Đùng

Hành Trình: Đi qua các đảo, khám phá thảm thực vật của núi rừng với tổng chiều dài 14km

Nơi khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 2 ngày 2 đêm

Độ khó: 5/10

12-05-2023

26-05-2023

09-06-2023

30-06-2023

07-07-2023

21-07-2023

04-08-2023

18-08-2023

Đặt Tour >>

Xuân Tiến tour guide kì cựu của 52Hz với hơn 10 năm kinh nghiệm làm nghề hướng dẫn viên du lịch, là người truyền và giữ “lửa” tinh thần cho cả đoàn tiến bước trong mỗi chuyến đi.

Bài viết liên quan
Tour Trekking Cùng 52Hz
Acoustic in Saigon


  Hành Trình Trekking Độc Thân Cùng 52hz
  Tour Tà Năng Phan Dũng
  Tour Tà Đùng
  Tour Cực Đông