Chuyện trekking

Trekking là gì? Liệu đây có là một hình thức đáng để trải nghiệm?

Bạn là một người có sở thích đi dã ngoại? Vậy bạn đã bao giờ nghe đến trekking và tự hỏi trekking là gì chưa? Đó là một địa điểm hay một môn thể thao? Hãy cùng 52Hz tìm hiểu khái niệm “trekking” và tất tần tật những thứ liên quan nhé.

1. Đi Trekking Là Gì?

Trekking là một loại hình đi bộ đường dài khám phá, leo núi nhiều ngày ở ngoài trời và những nơi hoang dã với mục đích cụ thể. Thường diễn ra ở các vùng ngoại ô, ngoài đô thị và phần lớn tới các vùng đồi núi, những con đường mòn ở khu vực hoang dã tương đối hoang sơ, địa hình gồ ghề như: Tà năng Phan Dũng, Tà Đùng, Thác Phi Liêng, Cực Đông

Người đi Trekking (được gọi là Trekker), nhiều Trekker còn tham gia vào những chuyến đi dài ngày hơn, vượt qua nhiều vùng miền trên khắp thế giới, họ coi Trekking như một hành trình, thử thách để rèn luyện sức khỏe, tận hưởng cảm giác chinh phục được một điểm đến.

Trekking trên những cung đường tuyệt đẹp
Trekking trên những cung đường tuyệt đẹp

Hoạt động Trekking không giống với hình thức du lịch khác, bởi vì đây là hình thức du lịch mạo hiểm, phải đi bộ và mang vác khá nhiều đồ rồi đi vào núi rừng, các bản làng và thường ít phương tiện giao thông hỗ trợ.

Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết và địa hình sẽ ảnh hưởng rất lớn tới kế hoạch di chuyển của nhiều Trekker. Tuy nhiên, khi đi Trekking cũng mang lại rất nhiều trải nghiệm quý báu và thú vị cho người tham gia như: hòa mình vào thiên nhiên, ngắm cận cảnh những địa điểm muốn tới.

2. Những giá trị bạn nhận được khi tham gia một chuyến Trekking

2.1. Đi du lịch với một hình thức cực kỳ mới mẻ

Đúng, vì hẳn đó là một loại hình du lịch. Nói đúng hơn đó là một phần nhỏ của du lịch. Người ta đi nghỉ dưỡng, check-in chỗ này chỗ nọ. Mình cũng đi du lịch, cũng check-in nhưng là đi trước rồi về nhà mới check-in sau, vì trong rừng làm gì có wifi hay 3G gì mà check-in, cũng vì vậy mà ta cảm nhận được hết chuyến đi.

Tạm rời xa sóng điện thoại để trải nghiệm trọn vẹn chuyến đi
Tạm rời xa sóng điện thoại để trải nghiệm trọn vẹn chuyến đi

Những cái được nhắc đến sau chuyến đi mới là những thứ đọng lại, bạn thật sự đã có nó sau chuyến đi. Nghe thôi là thấy thú vị hơn người ta rồi. Bạn hay thắc mắc những thời trước không có điện, không có những tiện nghi người ta sống thế nào – Trekking như một chuyến du hành thời gian đưa bạn về thời đó.

Chiều hoàng hôn buông đẹp đến mê mẩn
Chiều hoàng hôn buông đẹp đến mê mẩn

Và tất nhiên, đi trekking thì không sóng điện thoại, không công việc, không ai làm phiền. Nói là đi trốn cũng được vì bây giờ ở ngoài kia có muốn cũng không thể tìm được bạn.

2.3. Rèn luyện ý chí trong suốt hành trình di chuyển

Trong một hành trình khi bạn đã quá mệt, đôi chân chỉ tiến về phía trước theo phản xạ thì ý chí là nguồn sức mạnh duy nhất mang bạn đến đỉnh núi. Một phần là vì không quyết tâm cũng không làm được gì, những hành trình này là 1 đi không có hướng quay lại, đi là phải đi tới đích, đi tới cùng.

Chuyến đi đầy ý chí và nghị lực
Chuyến đi đầy ý chí và nghị lực

Một là bạn tiếp tục đi, hai là ngồi đó, nghỉ ngơi một tí rồi đi tiếp. Bạn không thể tra được hai chữ bỏ cuộc trong từ điển của các trekker.

2.4. Được đồng hành cùng đồng đội trong quá trình Trekking

Chúng ta sẽ đồng hành cùng nhau ở 1 đoạn đường vài ngày vài đêm, vui vẻ có, mệt mỏi có, những lúc nghỉ ngơi kể lại những câu chuyện vui trong cuộc sống, đêm lửa trại tâm sự cùng nhau – đây mới là 2 chữ đồng đội thật sự!

Tinh thần đồng đội cực cao trong mọi chuyến hành trình nhé :))))
Tinh thần đồng đội cực cao trong mọi chuyến hành trình nhé :))))

Chưa kể đến những bạn đi tour – đồng hành với những người bạn mới, hoàn cảnh quen nhau thật đặc biệt, nói là mới nhưng đôi khi cảm giác như đã quen lâu rồi, không chừng có bạn tìm được một nửa của mình sau những chuyến leo núi, trekking đấy nhé.

2.5. Tận hưởng thiên nhiên xinh đẹp – mở mang tầm mắt

Trở về với thiên nhiên là mục tiêu đầu tiên khi bạn tìm đến loại hình du lịch này. Bạn có thể bắt gặp gì: Rừng cây bạt ngàn – bầu trời trong xanh – con suối róc rách – những sườn đồi xanh mướt cỏ non hay biển mây trắng muốt,… tất tần tật những gì về thiên nhiên,

Chiêm ngưỡng thiên nhiên rộng mở
Chiêm ngưỡng thiên nhiên rộng mở

 Từ những cái nhỏ nhặt như chùm quả dại trên cây, đến những cây đại thụ – những thứ bạn không thể nào tìm thấy ở chốn thành thị, không bao giờ cảm nhận được qua hình ảnh.

2.6. Tham gia những bữa ăn trong rừng từ đạm bạc đến “đạm không”

Không phải là tất cả, nhưng là đa số các bạn không biết lương khô là gì cho tới khi bạn đi trekking. Cao cấp hơn một tí là cơm nắm muối vừng, còn hạn cực sang là thanh bổ sung năng lượng. Chúng tôi gọi đó là bữa ăn đạm bạc. Vì đó là những loại thức ăn dễ mang theo, nhưng lại cung cấp đủ năng lượng.

Bữa ăn giữa núi rừng thiên nhiên " Đạm không" trên hành trình trekking
Bữa ăn giữa núi rừng thiên nhiên ” Đạm không” trên hành trình trekking

Và buổi tối đến là bữa tiệc “Đạm không” bởi ngoài thịt thì sẽ không còn gì khác, có thể là có thêm cơm và mì gói, nhưng đóng vai trò chính vẫn là thịt. Cảm giác nướng thịt giữa rừng thật khó mà làm cho ai hiểu được nếu họ chưa từng trải qua.

Một hành trình Trekking với nhiều điều đáng nhớ
Một hành trình Trekking với nhiều điều đáng nhớ

Có quá nhiều trải nghiệm và kỷ niệm thật thú vị khi tham gia Trekking đúng không?  Những điều bạn nhận được quá nhiều so với những thứ bạn bỏ ra. Vậy còn chần chờ gì mà không bắt đầu chuyến hành trình Trekking của mình ngay đi chứ.

Chắc hẳn bạn đã hiểu hơn ” Trekking là gì?” rồi đúng không? Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì đừng ngại chia sẻ nó cho bạn bè có đam mê Trekking. Để 52Hz có thêm động lực cho các bài viết sau chia sẻ những điều bổ ích nhất đến cho các bạn nha.

5/5 - (1 vote)
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết liên quan